Học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở California có thể sẽ được ngủ thêm một chút trước khi xách cặp tới trường, vì đạo luật cho phép bắt đầu giờ học muộn hơn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Viện dẫn nghiên cứu về tác động của tình trạng thiếu ngủ ở thanh thiếu niên và lợi ích của việc bắt đầu giờ học muộn hơn, Cơ quan Lập pháp của tiểu bang đã thông qua luật hồi năm 2019 yêu cầu các trường trung học công lập bắt đầu giờ học từ 8:30 sáng trở đi, trong khi các trường trung học cơ sở có thể bắt đầu tiết học từ 8 giờ sáng trở đi.

Theo một cuộc khảo sát năm 2017-18 của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho thấy thời gian bắt đầu giờ học trung bình của các trường trung học phổ thông trên toàn tiểu bang trước đại dịch là 8:04 sáng.

Thống đốc Gavin Newsom đã ký luật này hồi tháng 10/2019, các trường sẽ phải đợi đến hôm 01/07/2022 để những thay đổi này được thực hiện.

Trong nhiều năm qua, các chuyên gia y tế đã cảnh báo về những tác động tiêu cực đối với sức khỏe của việc thanh thiếu niên không được ngủ đủ giấc.

Một nghiên cứu năm 2014 của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ kêu gọi thời gian bắt đầu lớp học muộn hơn đối với thanh thiếu niên, cho biết trung bình mỗi ngày thanh thiếu niên cần ngủ từ 8.5 đến 9.5 giờ đồng hồ để giảm nguy cơ béo phì, trầm cảm, và cải thiện kết quả học tập.

Theo nghiên cứu, “Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của các học khu nhằm tối ưu hóa giấc ngủ cho học sinh và kêu gọi các trường phổ thông trung học và trung học cơ sở chú tâm đến thời gian bắt đầu lớp học để tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội có được một giấc ngủ tối ưu, đồng thời cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, sự an toàn, kết quả học tập và chất lượng cuộc sống.”

Một dự luật thay đổi thời gian học tương tự đã bị Thống đốc Jerry Brown phủ quyết hồi năm 2018 sau khi dự luật này vấp phải sự phản đối của Hiệp hội Ban giám hiệu Trường học California (California School Boards Association, CSBA) và Hiệp hội Giáo viên California, một trong những công đoàn giáo viên lớn nhất trong tiểu bang.

Khi dự luật được giới thiệu lại và thông qua hồi năm 2019, hiệp hội ban giám hiệu trường học bày tỏ sự thất vọng, nói rằng dự luật này không cân nhắc tới các giáo viên hoặc các gia đình, những người gửi gắm con em cho nhà trường coi sóc.

Kể từ đó, hiệp hội này đã chuyển trọng tâm sang việc tìm cách hỗ trợ các trường học và gia đình trước khi thực thi dự luật.

Ông Troy Flint, phát ngôn viên của hiệp hội, nói với The Epoch Times rằng một vài trường bắt đầu thực hiện luật này sớm hơn kế hoạch đang thể nghiệm một số thách thức.

Ông Flint cho hay, “Khi các trường học cố gắng giải quyết những tác động của luật này, họ đã gặp phải một số vấn đề mà chúng tôi lo sợ, chẳng hạn như thời gian biểu được sửa đổi xung đột với những công việc sau giờ học, [các hoạt động] ngoại khóa, trách nhiệm chăm sóc em nhỏ của anh chị, và các vấn đề trong việc đưa đón con buổi sáng của các bậc cha mẹ có lịch trình làm việc không linh hoạt.”

Tuy nhiên, ông Flint cho biết, các trường học đã nỗ lực tìm ra giải pháp cho những thách thức này — trong đó bổ sung thêm dịch vụ đưa đón và các chương trình khác — và họ đã được hỗ trợ trong quá trình này bằng khoản cứu trợ COVID-19 và tăng cường hình thức cấp tài trợ kiểm soát địa phương (local control funding formula, LCFF) của tiểu bang.

Ngoài ra, hiệp hội đã ủng hộ Dự luật Hạ viện số 2933 của tiểu bang, điều này sẽ tăng gấp đôi tài trợ cho xe đưa đón học sinh và hiện đang chờ phiên điều trần tại Thượng viện tiểu bang.

Học khu Thống nhất Los Angeles đã chuẩn bị cho việc chuyển đồi sang thời gian bắt đầu giờ học mới trong hai năm, một phát ngôn viên của học khu nói với The Epoch Times, trong đó một số trường thực hiện bắt đầu giờ học muộn hơn so với hồi năm ngoái.

Phát ngôn viên cho biết: “Mặc dù thời gian bắt đầu học khác nhau ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, nhưng tất cả các trường học đều đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi về số giờ giảng dạy tối thiểu, vốn giữ nguyên như trước, và sẽ tuân theo luật tiểu bang.”

Học khu Thống nhất Capistrano, Học khu Thống nhất Irvine, Học khu Thống nhất Newport-Mesa và Học khu Thống nhất San Diego đã không phúc đáp yêu cầu bình luận tại thời điểm phát hành bản tin này.

Bảo Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: