Từ lâu tôi đã dự đoán Thống đốc Gavin Newsom sẽ sớm ra tranh cử tổng thống. Bài báo của tôi trên The Epoch Times hôm 16/12 năm ngoái (2021) với nhan đề, “Thống đốc Newsom chuẩn bị cho cuộc đua tranh cử tổng thống cùng với súng ống và vấn đề phá thai.”

Những gì đã được đề cập khi đó giờ đây đang được mở ra trước mắt chúng ta. Ông Newsom đang tung ra một mẫu quảng cáo trên truyền hình tại Florida để giới thiệu về khả năng lãnh đạo tuyệt vời của ông ấy ở California. Ông ấy cũng giới thiệu điều đó với một bài đăng trên Twitter, gồm video quảng cáo, tóm lược như sau:

Chúng ta sắp kỷ niệm Ngày Độc Lập – nhưng Tự Do đang bị các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang như Florida tấn công.

Cấm sách.

Hạn chế [tự do] ngôn luận.

Khiến cho việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn.

Hình sự hóa phụ nữ và bác sĩ.

Đã đến lúc phải đứng lên. Đừng để họ tước đoạt sự tự do của quý vị.

Với tiền cảnh là hình ảnh một phụ nữ bị còng tay, mẫu quảng cáo gồm một viện dẫn được in từ đài truyền hình số 6 South Florida: “Thống đốc Florida Ron DeSantis ký dự luật cấm hầu hết các ca phá thai [khi thai nhi được] hơn 15 tuần.”

Sau đó ông Newsom đã xuất hiện và nói: “Tôi kêu gọi tất cả người dân đang sinh sống ở Florida tham gia cuộc chiến này, hoặc tham gia cùng chúng tôi ở California, nơi chúng ta vẫn tin tưởng vào tự do. Quyền tự do ngôn luận. Tự do lựa chọn. Tự do khỏi sự thù hận. Và tự do yêu thương. Đừng để họ tước đoạt sự tự do của quý vị.”

Mẫu quảng cáo được làm rất tốt, mặc dù bốn luận điểm trên là trái ngược với thực tế. Thứ nhất, những phụ nữ tìm cách phá thai sẽ không bị bỏ tù, trong khi đó những người [thực hiện] phá thai [thì sẽ bị bỏ tù]. Thứ hai, với việc Florida giành được hai ghế trong quốc hội và phiếu đại cử tri sau cuộc Điều tra dân số Hoa Kỳ cuối cùng, trong khi California mất mỗi bên [Đảng] một ghế, thì rõ ràng một ai đó đang di chuyển đến một nơi nào đó để giành được tự do.

Tuy nhiên mẫu quảng cáo này thu hút được các cử tri cấp tiến, tầng lớp trên trung lưu, tốt nghiệp đại học, những người vốn đã thay thế tầng lớp lao động để trở thành cốt lõi của Đảng Dân Chủ.

Chiến lược này đã hoạt động một cách hiệu quả tại California cho ông Newsom. Ông ấy luôn khoe khoang việc được bầu làm thị trưởng, phó thống đốc, và bây giờ là thống đốc.

Nhưng giống như các thành viên Đảng Dân Chủ đầy tham vọng khác, ông ấy phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan. Khi Đảng Dân Chủ ngày càng trở nên cấp tiến, họ ngày càng đẩy lùi những người gốc Tây Ban Nha và tầng lớp lao động, [thành viên] cốt lõi cũ của đảng này.

Người gốc Tây Ban Nha rời khỏi Đảng Dân Chủ

Người gốc Tây Ban Nha hiện là một bộ phận bỏ phiếu quan trọng, chiếm 16% dân số và khoảng 10% cử tri quốc gia.

Ngay cả tờ New York Times cũng công nhận điều này trong một hồ sơ hôm 06/07 của tân Dân biểu Maya Flores (Cộng Hòa-Texas), với một nhan đề mang tính thiên vị, “Sự trỗi dậy của những người Latinh cực hữu: Dân biểu Mayra Flores là một trong ba người Latinh thuộc Đảng Cộng Hòa đang cạnh tranh để biến đổi nền chính trị Miền Nam Texas bằng cách né tránh những người ôn hòa và thường đón nhận sự cực đoan.”

Một bản tin ít thiên vị hơn. “Khẩu hiệu cho chiến dịch của cô ấy – ‘Thượng đế, Gia đình, Đất nước’ – nhằm thu hút những thứ mà cô ấy gọi là ‘các giá trị truyền thống’ của một địa hạt với phần đông là người Tây Ban Nha của cô ấy tại thành phố biên giới Brownsville. …

“Hai thành viên Đảng Cộng Hòa gốc Latinh khác, Monica De La Cruz ở McAllen và Cassy Garcia ở Laredo, cũng tham gia cuộc bỏ phiếu trong các cuộc đua vào quốc hội ở khu vực dọc theo biên giới Mexico. Cả ba vị này – được các quan chức Đảng Cộng Hòa đã gọi là ‘mối đe dọa nhân ba’ – chia sẻ quan điểm của phe cánh hữu về vấn đề nhập cư, cuộc bầu cử năm 2020 và vấn đề phá thai, trong vô số các vấn đề khác. …

“Họ cáo buộc Đảng Dân Chủ coi cử tri gốc Tây Ban Nha là hiển nhiên và xem chính những của tri này, những người ủng hộ họ, là hiện thân của giấc mơ Mỹ: Cô Flores thường nói về công việc mà cô từng làm cùng với cha mẹ của mình khi còn là một thiếu niên, trên cánh đồng bông ở vùng Texas Panhandle.”

Tôi biết khá nhiều người gốc Tây Ban Nha như vậy ở California. Một gia đình mà tôi biết đã nhận được thẻ xanh cách đây vài ngày sau khi chờ đợi trong nhiều năm. Họ đã khóc. Họ yêu nước Mỹ và đã trải qua cả một quá trình pháp lý để ở lại đây, mặc dù điều đó rất mệt mỏi. Họ đã tuân thủ các quy tắc. Hiện tại họ đang làm việc để trở thành công dân.

Một người Mỹ gốc Tây Ban Nha khác thuộc tầng lớp lao động mà tôi biết khi sống ở Quận Cam, đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden hồi năm 2020. Tôi đã đề cập rằng tôi đã làm tham vụ báo chí cho Thượng nghị sĩ của tiểu bang là ông John Moorlach, một thành viên Đảng Cộng Hòa. Các đồng sự đã rất thông cảm khi ông Moorlach thua trong hai cuộc bầu cử vào tháng 11/2020 và tháng 03/2021. Vài tháng trước, ông ấy nói với tôi rằng ông không thể chịu đựng được TT Biden và tháng 11 này sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa.

Tất nhiên, Florida tự hào khi có một lượng lớn người Cuba nhập cư đến đây sau cuộc cách mạng cộng sản của Fidel Castro hồi năm 1959 và các cuộc đàn áp tiếp theo đó và vẫn đang tiếp diễn. Trong những năm dưới thời ông Obama, có vẻ như họ đã hơi hướng về Đảng Dân Chủ, có lẽ bởi vì thế hệ trẻ của họ đã chịu sự truyền dạy từ một nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, tương tự như những người khác [khi học] trong các trường công lập.

Trang Panther Now, một trang web dành cho người Mỹ gốc Cuba, đã đưa tin ngay sau cuộc bầu cử tháng 11/2020 rằng, “Trong khi những người Cuba đang dần rời bỏ Đảng Cộng Hòa, thì những người Mỹ gốc Cuba trẻ tuổi thường không mang những tổn thương như cha mẹ và ông bà của họ. …

“Ông Trump đã rất thành công với những người Cuba ở Miami vì ông ấy đã đập tan nỗi sợ hãi của họ về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Tại một buổi tập hợp của nhóm Women for Trump (Cử tri Phụ nữ ủng hộ Trump) mà tôi đã tham dự hồi tháng Chín, người con dâu của ông Trump đã đưa ra ý kiến ​​rằng một cuộc bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ là một cuộc bỏ phiếu cho chế độ độc tài mà nhiều người Cuba lo sợ. Bằng cách phớt lờ sự khó chịu đó, Đảng Dân Chủ đã cho phép ông Trump lấp đầy khoảng trống đó.

“Ông Trump hiểu người ủng hộ của mình khi ông ấy chọn nhắm mục tiêu vào người Cuba với tuyên truyền xã hội chủ nghĩa của mình. Hai phần ba số cử tri gốc Tây Ban Nha không phải người Cuba là thành viên Đảng Dân Chủ, trong khi 58% người dân Cuba theo Đảng Cộng Hòa.”

Phản ứng trực tuyến

Tôi cũng đã kiểm tra các phản hồi cho mẫu quảng cáo của Thống đốc Newsom trên Twitter. Một số người khen ngợi ông ấy. Một người viết rằng, “Đảng Dân Chủ chắc chắn cần phải công kích và dĩ độc trị độc với Đảng Cộng Hòa ngay bây giờ … Tôi hoàn toàn hiểu những gì mà ông Newsom đang làm … ông ấy đang thể hiện vai trò lãnh đạo tuyệt vời trong việc thúc đẩy các tiểu bang khác đấu tranh cho các quyền đã bị Đảng Cộng Hòa tước đoạt.”

Một người khác cũng hết lời khen ngợi, viết rằng, “Tôi rất tự hào là một người dân California. Sinh ra, lớn lên và vẫn đang sinh sống ở đây, tại thành phố Los Angeles của tiểu bang chúng ta, chúng ta là Những người Lựa chọn chuyên nghiệp, chúng ta không cố gắng ngăn cấm [một số loại] sách khỏi trường học, chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ Cộng đồng LGBTQ và chúng ta giúp mọi người bỏ phiếu dễ dàng. Tôi yêu Blue State (Tiểu bang Dân Chủ) của chúng ta.”

Tuy nhiên, Thống đốc Newsom phải đối mặt với những lời chỉ trích từ những người khác. “Tiểu bang California là một kiểu quốc gia thuộc thế giới thứ 3, điều đó không có nghĩa là tiểu bang này không thể cư trú được,” một người viết. “Điều này có nghĩa là đây là một nơi hoa lệ nếu quý vị [là người] có tiền, và là sự vỡ mộng đối với những người khác. Nhưng ít ra thì thời tiết cũng khá đẹp.”

Một mục khác liệt kê các vấn đề của tiểu bang:

Có một lý do khiến Thống đốc Gavin Newsom muốn quý vị tập trung vào bất cứ điều gì ngoại trừ những đóng góp của ông ấy cho California:

  • tình trạng vô gia cư tràn lan
  • tội phạm gia tăng chóng mặt
  • [chống] dịch một cách thái quá
  • các doanh nghiệp tháo chạy
  • giá xăng quá cao
  • phối hợp ăn ý của việc phá hoại và bắt cướp
  • tình trạng thiếu nhà ở
  • những trường học tệ hại

Khu vực Rust Belt (Vành đai Gỉ sét) của Đảng Dân Chủ

Như tôi đã chỉ ra trước đây, khi Thống đốc Newsom vận động ở Michigan, Pennsylvania, Wisconsin và Ohio, ông ấy sẽ tìm một nhóm các thành viên Đảng Dân Chủ khác. Những người này là thành viên Đảng Cộng Hòa của cựu Tổng thống Reagan và các thành viên của Đảng Dân Chủ của cựu Tổng thống Trump, những người đã bị đẩy lùi do sự xoa dịu của Đảng Dân Chủ dành cho Liên Xô vào những năm 1980 và vào năm 2016, bà Hillary Clinton đã gán cho họ là “những kẻ sa đọa.”

Đó là cách mà vào mùa hè năm 2016, tôi đã dự đoán về chiến thắng của ông Trump vào năm đó. Những người thân và bạn bè theo Đảng Dân Chủ của tôi ở tiểu bang Michigan, quê hương của tôi, nói với tôi rằng họ rất yêu quý ông Trump và đang bỏ phiếu cho ông ấy. Tuy nhiên, tiểu bang này đã không chuyển sang Đảng Cộng Hòa kể từ năm 1988. Và ông Barack Obama đã giành chiến thắng với [tỷ lệ] 57% – 54%. Tôi đã hình dung rằng, nếu Michigan ủng hộ ông Trump, thì Pennsylvania, Ohio và Wisconsin cũng sẽ như vậy. Trò chơi kết thúc.

Đối với những người theo Đảng Dân Chủ, California là một cuộc sống đầy nắng ấm trên bãi biển vào một ngày hè dễ chịu. Nhưng một cuộc chạy đua chống lại một thành viên Đảng Cộng Hòa diễn ra vào tháng 11/2024 trong khu vực Rust Belt (Vành đai Gỉ sét) sẽ diễn ra trong một trận bão, mưa tuyết và bóng tối.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Seiler là một nhà viết bình luận kỳ cựu của California. Ông đã viết các bài xã luận cho nhật báo Orange County Register trong gần 30 năm. Ông là một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ và là cựu tham vụ báo chí của Thượng nghị sĩ Tiểu bang California John Moorlach. Ông viết blog tại johnseiler.substack.com

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: