Cấm khoan dầu ngoài khơi ở California theo một dự luật mới được ban hành hôm 09/02, sau vụ tràn dầu năm ngoái gần Bãi biển Huntington.

Dự luật Thượng viện 953, do TNS. Dave Min (Dân Chủ-Irvine) của tiểu bang, sẽ đóng cửa 3 trong số 4 giàn khoan dầu ở tiểu bang này trước ngày 31/12/2023. Giàn khoan dầu thứ 4 đang trong quá trình ngừng hoạt động, một người phát ngôn từ văn phòng của ông Min cho biết.

“Ở đâu có khoan, ở đó sẽ tràn dầu,” ông Min nói trong một tuyên bố. “Các nền kinh tế ven biển của chúng ta, các hệ sinh thái biển quý giá của chúng ta và quyền của chúng ta với tư cách là người dân California tiếp cận những bãi biển sạch và hoang sơ đều đang gặp rủi ro.”

Cấm khoan dầu ngoài khơi ở California
Các nỗ lực làm sạch đang được tiến hành ở Huntington Beach, California, để làm sạch một vết dầu lớn tràn ra bờ biển hôm 03/10/2021. 05/10/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Hôm 03/10/2021, một vụ tràn dầu ngoài khơi bờ biển Huntington Beach làm rò rỉ 25,000 gallon dầu thô vào đại dương đã khiến nhiều quan chức ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi ở California.

Thượng nghị sĩ này cho biết các giàn khoan dầu ngoài khơi ở California chỉ chiếm 0.3% tổng sản lượng dầu của Hoa Kỳ.

Những người chỉ trích đạo luật nói rằng lệnh cấm khoan dầu ngoài khơi ở California sẽ chỉ có nghĩa là dầu sẽ cần phải được nhập cảng từ ngoại quốc với các tiêu chuẩn về môi trường, sức khỏe và an toàn thấp hơn.

Ông Kevin Slagle, Phó chủ tịch Hiệp hội Dầu mỏ các tiểu bang miền Tây, nói với The Epoch Times, “California có những quy định khắt khe nhất trên thế giới. Và vì vậy những gì không được sản xuất ở đây đến từ một nơi khác vì nhu cầu không giảm ”, lưu ý rằng California sản xuất 30% lượng xăng dầu mà nó sử dụng.

Ông Slagle cũng cho biết tiểu bang sẽ phải tuân thủ trong trường hợp tịch thu, trong đó các công ty giàn khoan dầu sẽ được trả một số tiền lớn do phải ngừng hoạt động các giàn khoan của họ trước khi kết thúc hợp đồng thuê.

Ông ấy nói: “Tại sao quý vị lại muốn đưa một con tàu vượt đại dương và đưa con tàu ấy vào cảng, sau đó dỡ hàng và giải quyết tất cả các vấn đề môi trường có thể gây ra thay vì sản xuất nó trong tiểu bang và chỉ đưa nó thẳng đến các nhà máy lọc dầu. Khi quý vị nhìn vào tình huống đó, điều gì tốt hơn cho biến đổi khí hậu? ”

Những người chỉ trích khác nói rằng luật này sẽ tạo ra một “loạt lỗ hổng cho tiểu bang,” bằng cách mời thêm nhiều tàu chở dầu vào các cảng vốn đã quá đông đúc của Los Angeles.

Cấm khoan dầu ngoài khơi ở California
Các tàu chở dầu chờ vào bờ đến Cảng Los Angeles, hôm 12/01/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông Andrew Meredith, chủ tịch Hội đồng Thương mại Xây dựng và Công trình tiểu Bang của California, nói với The Epoch Times, một số tàu chở dầu này có thể đốt cháy tới 4 tấn nhiên liệu mỗi ngày và thêm 12 tấn bụi carbon vào bầu khí quyển.

Ngoài ra, ông Meredith nói thêm,  gần một nửa lượng dầu của California đến từ các khu rừng nhiệt đới, nơi mà sự tàn phá môi trường diễn ra tràn lan, có nghĩa là luật sẽ chỉ tăng sản lượng trong các khu rừng nhiệt đới để đáp ứng nhu cầu.

Ông Meredith nói, “các chính trị gia ở Sacramento cần phải tìm cách giảm chi phí nhiên liệu cho các gia đình ở California, không làm cho nó trở nên đắt đỏ hơn. Không có gì trong dự luật này sẽ làm điều đó. Ngược lại, nó sẽ thêm vào một danh sách dài những thứ làm tăng chi phí cho người tiêu dùng. ” 

Đáp lại, ông Min nói với The Epoch Times rằng lợi ích kinh tế từ hoạt động khai thác dầu địa phương ngoài khơi bờ biển California không xứng đáng với “mối đe dọa thường xuyên” từ tràn dầu gây ra.

Ông nói: “44 tỷ USD mỗi năm do nền kinh tế ven biển của chúng ta, vốn đang bị đe dọa liên tục từ dầu tràn, lớn hơn nhiều so với những lợi ích nhỏ nhoi mà chúng ta nhận được từ việc khoan dầu ngoài khơi.”

Ông Drew Van Voorhis là ký giả tin tức hàng ngày của The Epoch Times có trụ sở tại California. Ông đã là một nhà báo trong bốn năm, trong thời gian đó ông ấy đã chia sẻ một số câu chuyện thời sự quốc gia nóng hổi và đã được phỏng vấn về công việc của mình trên cả đài phát thanh và chương trình internet.

Bình Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn