Campuchia đã mời bộ trưởng quốc phòng của quân đội Miến Điện đến tham dự hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bất chấp lời kêu gọi của hàng trăm nhóm nhân quyền ngăn cấm ông tham dự vì các hành động tàn bạo chống lại dân thường của quân đội nước này.

Hôm 17/06, Tướng Nem Sowath, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và Ngoại giao của Bộ Quốc phòng Campuchia, cho biết rằng tất cả các bộ trưởng quốc phòng thuộc khối ASEAN đều đã được mời tham dự hội nghị ngày 22/06 này.

Điều này sẽ bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng của chính quyền Miến Điện, Tướng Mya Tun Oo, người đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì vai trò của mình trong việc lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, truyền thông Miến Điện Irrawaddy đưa tin.

Ông Sowath nói với các phóng viên, “Vì chúng tôi là chủ tịch của năm nay, chúng tôi đã đề cập rằng ASEAN có 10 thành viên, nên việc mời tất cả các thành viên của ASEAN là điều cần thiết. Chúng tôi cũng nhận được sự đồng thuận từ tám quốc gia ASEAN.”

Quyết định này đã được đưa ra bất chấp yêu cầu của 677 tổ chức xã hội dân sự khu vực và quốc tế cho rằng ông Mya Tun Oo không đủ tư cách tham dự cuộc họp bộ trưởng quốc phòng ASEAN vì vai trò của ông này trong Quân ủy, vốn đang thực hiện những tội ác tàn bạo.

Trong một lá thư gửi các bộ trưởng quốc phòng ASEAN, các nhóm này tuyên bố rằng việc mời ông Mya Tun Oo tham dự cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM) là “không phù hợp” với nghị quyết trước đó của khối trong việc cấm các đại diện chính trị của quân đội này tham dự bất kỳ cuộc họp nào.

Họ nói: “Khi cho phép quân đội nước này tham gia ADMM, ASEAN đang có nguy cơ đồng lõa với các tội ác tàn bạo của quân đội nước này bằng cách cung cấp hỗ trợ và tính hợp pháp cho quân đội này và khuyến khích một quân đội đang tiến hành một chiến dịch chống khủng bố trên toàn quốc.”

Ít nhất 700,000 người bị buộc phải ly tán kể từ khi quân đội này lên nắm chính quyền trong cuộc đảo chính vào ngày 01/02/2021. Quân đội nước này đã sát hại hơn 1,900 người và bắt giữ tùy tiện 14,000 người như một sự trừng phạt đối với các cuộc biểu tình chống chính quyền.

“Với tư cách là bộ trưởng quốc phòng ASEAN, chúng tôi kêu gọi các vị không mời ông Mya Tun Oo tham dự ADMM cũng như tất cả các cuộc họp trong tương lai. Tham gia cùng với Chính phủ Thống nhất Quốc gia với tư cách là chính phủ hợp pháp của Myanmar, và làm việc để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar.”

Campuchia hiện là chủ tịch của Hội nghị ASEAN 10 thành viên. Khối này đã thông qua sự đồng thuận năm điểm như một biện pháp được thiết kế để khôi phục nền dân chủ ở Miến Điện (hay còn được gọi là Myanmar).

Vào tháng Một, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tiếp tục chuyến đi tới Miến Điện và gặp gỡ lãnh đạo quân đội, Tướng Min Aung Hlaing bất chấp việc một số nhóm nhân quyền kêu gọi ông hủy bỏ chuyến thăm này.

Trích dẫn bản đồng thuận năm điểm về Miến Điện, các Nghị sĩ về Nhân quyền của ASEAN cho biết trên Twitter rằng hành động gặp gỡ chế độ quân sự này của ông Hun Sen “làm suy yếu uy tín của ASEAN” và đe dọa sự nỗ lực khôi phục nền dân chủ của đất nước này.

ASEAN gồm có 10 quốc gia thành viên: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Miến Điện, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn