Bộ trưởng Tư pháp Canada cho biết tài khoản ngân hàng của những người là thành viên của “phong trào ủng hộ Tổng thống (TT) Trump” đã quyên góp cho các cuộc biểu tình bị chính phủ tuyên bố là bất hợp pháp có thể bị đóng băng.

Bộ trưởng David Lametti đã đưa ra bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn với Evan Solomon của CTV New hôm 16/02, sau khi ông Solomon hỏi liệu những người Canada đã quyên góp cho cuộc biểu tình của các tài xế xe tải có thể bị thu giữ tài khoản hay không.

Ông Evan Solomon, người dẫn chương trình Power Play của CTV, đã hỏi ông Lametti hôm 17/02: “Nhiều người nói, ‘Tôi không thích các quy định chích ngừa bắt buộc của quý vị và tôi đã quyên góp cho việc này, giờ thì việc này là bất hợp pháp, tôi có nên lo lắng rằng ngân hàng có thể đóng băng tài khoản của tôi không?’”

Ông Lametti trả lời rằng có, một số tài khoản của những người quyên góp sẽ bị nhắm mục tiêu.

Ông Lametti nói: “Nếu quý vị là một thành viên của phong trào ủng hộ TT Trump, người đang quyên góp hàng trăm ngàn dollar và hàng triệu dollar cho loại việc này, thì quý vị nên [lo lắng].” 

Nhận xét của ông Lametti được đưa ra sau khi Thủ tướng Justin Trudeau viện dẫn Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp hôm 14/02 để ứng phó với các cuộc biểu tình của những tài xế xe tải đang diễn ra ở Ottawa và các nơi khác trong nước. Đạo luật này cung cấp cho các nhà chức trách thêm các quyền có ảnh hưởng sâu rộng, trong đó có khả năng buộc các công ty kéo xe đưa các xe tải đã đậu trong khu trung tâm của thành phố kể từ cuối tháng Một.

Chính phủ liên bang cũng bổ sung một số biện pháp để cắt giảm nguồn tài trợ cho các cuộc biểu tình này, bao gồm cả việc mở rộng các cơ chế chống rửa tiền sang các nền tảng huy động vốn cộng đồng và tiền tệ kỹ thuật số. Các ngân hàng cũng sẽ có thể đóng băng tài khoản của các cá nhân hoặc tập đoàn liên quan đến các cuộc biểu tình này.

Hôm 17/02, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết trong một cuộc họp báo rằng các ngân hàng đã bắt đầu đóng băng tài khoản của một số tổ chức, sử dụng thông tin do cơ quan thực thi pháp luật cung cấp.

Bà Freeland cho biết: “Tên của cả các cá nhân và tổ chức, cũng như ví tiền điện tử đã được RCMP chia sẻ với các tổ chức tài chính, và các tài khoản đã bị đóng băng, và nhiều tài khoản hơn nữa sẽ bị đóng băng.”

Ông Trudeau cho biết trong thông báo hôm 14/02 rằng các biện pháp khẩn cấp sẽ có giới hạn về thời gian và được sử dụng một cách có mục tiêu và tương xứng.

Ông Lametti nói với CTV News hôm 16/02 rằng chính phủ liên bang đã chuẩn bị để gia hạn Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp sau 30 ngày có hiệu lực trước khi nó hết hiệu lực.

Ông trả lời, “Nếu đạo luật này hết hiệu lực sau 30 ngày và chúng ta có thể nói rằng sự an toàn và an ninh của người dân Canada được bảo đảm, chúng tôi sẽ để luật hết hiệu lực. Nếu chúng tôi phải gia hạn nó, chúng tôi sẽ làm, nhưng tôi hy vọng rằng không phải như vậy.”

Các cuộc biểu tình đã bắt đầu để phản đối quy định của chính phủ liên bang về việc buộc các tài xế xe tải từ Hoa Kỳ đi qua Canada phải chích ngừa, có hiệu lực từ ngày 15/01. Theo quy định này, các tài xế xe tải Canada phải được chích ngừa đầy đủ nếu họ muốn tránh cách ly hai tuần khi trở lại Canada.

Sau khi những tài xế xe tải chạy xuyên quốc gia đến Ottawa hôm 29/01, cuộc biểu tình nhanh chóng mở rộng thành một phong trào toàn quốc với nhiều người tham gia để phản đối tất cả các quy định và hạn chế của COVID-19.

Hầu hết các thủ hiến cấp tỉnh của Canada đã nói rằng quyết định của chính phủ liên bang về việc viện dẫn Đạo luật các trường hợp khẩn cấp này là không cần thiết.

Ông Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại Toronto.

Bản tin có sự đóng góp của Noé Chartier và Omid Ghoreishi
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn