Theo sau sự dẫn đầu của các tài xế xe tải Canada ở Ottawa, dường như ngày càng có nhiều cuộc biểu tình lấy cảm hứng từ các tài xế xe tải này nở rộ trên toàn thế giới – với các nhóm được thành lập ở Hà Lan, Áo, Hoa Kỳ, Anh, Úc, và New Zealand.

Cuộc biểu tình ở Ottawa có tên là “Freedom Convoy” (“Đoàn Xe Tự Do”) này, nhằm mục đích loại bỏ các quy định bắt buộc về vaccine COVID-19 của Canada vốn gây ảnh hưởng đến những người lái xe tải làm việc giữa Hoa Kỳ và Canada. Hôm 06/02, thị trưởng Ottawa đã ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi cảnh sát bắt đầu bắt người và thu giữ nhiên liệu của các tài xế xe tải này.

Tại New Zealand, các tài xế xe tải được cho là đã khởi hành một đoàn xe từ cả hai Quần đảo Bắc và Nam. Họ dự kiến ​​sẽ hội tụ tại thủ đô Wellington của đất nước, theo New Zealand Herald.

Một trong các tài xế xe tải, người chỉ tự xưng mình là Jess, nói với Toronto Star rằng cô đang cố gắng tổ chức một cuộc biểu tình dành cho các tài xế xe tải ở New Zealand, nơi có một số hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt nhất trên thế giới, bởi vì “đất nước của cô cần được nghe thấy lời kêu gọi đứng lên.”

Cô xác nhận rằng sau khi trao đổi với các tài xế xe tải qua mạng xã hội, hai nhóm sẽ hội tụ về Wellington trong tương lai gần.

Các cuộc biểu tình lấy cảm hứng từ Freedom Convoy đang lan ra toàn cầu
Các xe nông trại tham gia đoàn xe tải phản đối các quy định bắt buộc về COVID-19 đậu ở Ottawa, Canada, hôm 05/02/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Simon Alary)

“Tôi nghĩ quý vị đang bắt đầu chứng kiến điều mà sẽ trở thành một phong trào toàn cầu lớn để chấm dứt các lệnh bắt buộc này,” anh Brian Brase, người đồng tổ chức cuộc biểu tình của Hoa Kỳ, nói với Fox News hôm 06/02 khi đề cập đến các yêu cầu bắt buộc về vaccine. “Việc bắt buộc một người chích vaccine là vi phạm nhân quyền của người đó. Nếu họ muốn có nó, thì tự họ sẽ đi nhận nó, nhưng việc nhận ấy trở thành điều bắt buộc, nên chúng tôi mới đứng lên để chống lại điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng làm thế là sai.”

Tuần trước (31/01-06/02), những người tổ chức một đoàn xe tự do của Hoa Kỳ đã chỉ trích Facebook sau khi nền tảng mạng xã hội này gỡ bỏ một trang tổ chức các cuộc biểu tình chống lại các lệnh bắt buộc. Các tài xế xe tải nói với Fox News rằng họ đang có dự định lái xe từ California đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Các tài xế xe tải ở Anh Quốc cũng sẽ biểu tình chống lại các lệnh bắt buộc ở ngoại ô Glasgow, Scotland và sẽ lái xe đến thủ đô Edinburgh trước khi đến London, các nhà tổ chức nói với tờ Scotland Daily Express. Các Đoàn Xe Tự Do cũng sẽ khởi hành tại các thành phố Manchester, Exeter, Bristol, và Bournemouth của Anh, cũng như tại các thành phố ở Ireland, Bắc Ireland, và xứ Wales.

Tại Hà Lan, theo tờ báo địa phương NL Times, hôm 30/01 hàng chục xe tải và các phương tiện khác đã tập trung tại Leeuwarden để phản đối các quy định và hạn chế liên quan đến COVID-19 của địa phương. Một đoạn video do “Freedom Convoy Nederland” đăng tải đã quay lại được nhóm này.

Các cuộc biểu tình lấy cảm hứng từ Freedom Convoy đang lan ra toàn cầu
Người biểu tình phản đối các quy định bắt buộc về COVID-19 tụ tập khi một đoàn xe tải chặn đường cao tốc tại cửa khẩu biên giới Hoa Kỳ ở Coutts, Alberta, hôm 02/02/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Jeff McIntosh)

Ở một nơi khác tại Âu Châu, ông Aram Lemmer, một chủ doanh nghiệp và nhà tổ chức ở Áo, nói với hãng thông tấn này rằng ông đã nhận được cam kết từ khoảng 2,500 xe sẽ lái đến thủ đô Vienna, để phản đối các lệnh bắt buộc. Gần đây, Áo đã thông qua luật bắt buộc chích ngừa cho tất cả những người đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên, nếu không họ sẽ phải đối mặt với các khoản tiền phạt rất nặng.

Trong khi đó, lực lượng cảnh sát ở Lãnh thổ Thủ đô Úc cho biết họ dự kiến quy mô đám đông cho “Đoàn xe tới Canberra” (“Convoy to Canberra”) sẽ đạt đến đỉnh điểm vào ngày 08/02 khi Quốc hội Úc hoạt động trở lại. Những người biểu tình dẫn đầu bởi các tài xế xe tải dự kiến ​​sẽ tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội.

Tại Canada, hôm 06/02, Thị trưởng Ottawa Jim Watson đã ban bố tình trạng khẩn cấp, khẳng định rằng cuộc biểu tình của các tài xế xe tải đặt ra một “mối nguy hiểm nghiêm trọng”. Những người tổ chức biểu tình nói rằng phong trào của họ là ôn hòa.

“QUAN TRỌNG: Bất cứ ai cố gắng mang vật tư hỗ trợ (xăng, v.v.) cho người biểu tình đều có thể bị bắt giữ. Việc thi hành đang diễn ra,” cảnh sát Ottawa cũng cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội.

Quyết định này đã bị Trung tâm Tư pháp về Quyền tự do Hiến pháp (JCCF), một nhóm đại diện cho các tài xế xe tải, lên án.

“Trong một xã hội tự do và dân chủ được điều hành bởi nhà nước pháp quyền, các công dân có thể tự do giao du với nhau, kể cả việc tặng và nhận hàng hóa, quà tặng. Không có luật nào cho phép Cảnh sát Ottawa bắt người vì đưa nhiên liệu hoặc thức ăn cho một người Canada khác,” luật sư Nicholas Wansbutter của JCCF cho biết trong một tuyên bố.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn