Cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc gần đây đã chấp nhận một đề nghị bổ nhiệm cao cấp từ một công ty khai thác mỏ khổng lồ có hơn một nửa doanh số tại Trung Quốc. Hiện tại, có hai nghị sĩ đang yêu cầu Ủy viên về Xung đột Lợi ích và Đạo đức điều tra về vấn đề này để xác định xem có bất kỳ quy tắc xung đột lợi ích nào bị phá vỡ hay không.

Các nghị sĩ thuộc Đảng NDP, bà Heather McPherson và ông Matthew Green, đã viết một lá thư cho ủy viên Mario Dion nhằm nêu bật các lĩnh vực cần quan tâm như chuỗi sự kiện trước khi cựu đại sứ Dominic Barton nhậm chức mới. Bà McPherson là nhà phê bình của NDP về các vấn đề ngoại giao và ông Green là nhà phê bình về [xung đột lợi ích và] đạo đức.

Tháng 10/2021, ông Barton đã gặp gỡ các giám đốc điều hành của công ty khai thác Anh-Úc Rio Tinto, theo một bài báo trên tờ Globe and Mail được xuất bản hồi tháng trước. Hôm 06/12/2021, ông Barton tuyên bố rằng ông sẽ từ bỏ chức vụ ở Bắc Kinh của mình vào cuối năm đó.

Công ty Rio Tinto thông báo ông Barton đã được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty này vào ngày 19/12/2021, nói rằng ông sẽ gia nhập hội đồng quản trị vào tháng 04/2022 và sẽ trở thành chủ tịch vào tháng 05/2022.

“Do ông Barton từng giữ một vị trí trong cơ quan công quyền với một trọng trách và tầm ảnh hưởng cao, đồng thời ông Barton cũng đã gặp gỡ các giám đốc điều hành của công ty Rio Tinto gần đây vào tháng 10/2021, điều đáng lo ngại đối với tất cả người dân Canada là chưa đầy ba tháng sau cuộc gặp với công ty khai thác vàng này, thì ông ấy đã thông báo ý định trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Rio Tinto,” bức thư được viết bởi bà McPherson và ông Green cho hay, theo tờ Globe and Mail.

Bức thư này lưu ý rằng luật xung đột lợi ích được đưa ra để bảo vệ người dân Canada khỏi các quan chức có chức vụ quyền lực “tận dụng công việc trong lĩnh vực công cộng của họ một cách phi đạo đức để mang lại lợi ích không công bằng cho bản thân hoặc gia đình họ, về mặt tài chính hoặc thông qua ảnh hưởng và vị trí lớn hơn”.

Chỉ thị của Hội đồng Ngân khố về Xung đột Lợi ích nêu rõ rằng các quan chức chính phủ cần phải xin phép một quản lý cao cấp nếu chấp nhận một đề nghị bổ nhiệm vào ban giám đốc của các tổ chức bên ngoài mà họ đã từng có các giao dịch chính thức quan trọng trong năm ngay trước khi rời khỏi công việc của mình trong dịch vụ công cộng.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ các Vấn đề Toàn cầu Canada (Global Affairs Canada, GAC) để hỏi xem ông Barton có tìm kiếm và nhận được sự chấp thuận như vậy hay không. GAC đã không trả lời trực tiếp nhưng có nói rằng với tư cách là một Quan chức do Toàn quyền bổ nhiệm, ông Barton phải tuân theo Đạo luật Xung đột Lợi ích và các điều khoản và điều kiện tuyển dụng đối với những người được Toàn quyền bổ nhiệm làm Quan chức toàn thời gian.

“Chúng tôi hiểu rằng điều này đã được tính đến trước khi ông Barton nhận lời đề nghị bổ nhiệm mới với công ty Rio Tinto,” GAC cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến vị trí công việc của ông sau thời gian làm quan chức đều phải được gửi tới Ủy viên về Xung đột Lợi ích và Đạo đức.

Ông John Brassard, nhà phê bình của Đảng Bảo Thủ về đạo đức và chính phủ có trách nhiệm, cho biết đảng của ông đang xem xét vấn đề này.

“Đại sứ của Canada biết các quy tắc ứng xử này, ông ấy biết Đạo luật Xung đột Lợi ích. Ông ấy nên tuân theo các quy tắc này, và chúng tôi sẽ tìm hiểu xem trên thực tế, trường hợp của công ty Rio Tinto có phải là xung đột lợi ích hay không,” ông Brassard nói trong một cuộc họp báo về một vấn đề khác hôm 10/01.

Ông Barton đã được bổ nhiệm làm đại sứ tại Trung Quốc hồi tháng 09/2019; lúc đó ông là chủ tịch của công ty tài nguyên thiên nhiên Canada Teck Resources. Trước đây, ông từng làm việc tại công ty McKinsey and Company trong nhiều thập niên, một công ty tư vấn quản lý có các công ty quốc doanh Trung Quốc trong số các khách hàng của mình, một số trong số này đã xây dựng các đảo nhân tạo quân sự hóa ở Thái Bình Dương trái với luật pháp quốc tế. Ông Barton đã từng là partner quản lý toàn cầu của công ty này từ năm 2009 đến 2018.

Ông Barton sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch của ông Simon Thompson trong công ty Rio Tinto, người đã từ chức trong bối cảnh bê bối liên quan đến việc phá hủy hầm trú ẩn bằng đá thiêng của thổ dân Juukan Gorge 46,000 năm tuổi ở Úc vào năm 2020.

Ông Barton cho biết trong một thông cáo báo chí của Rio Tinto rằng ông rất vui mừng được gia nhập công ty này khi họ “định hướng trong môi trường cạnh tranh dễ thay đổi và tìm cách dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi môi trường này.”

Giám đốc điều hành của công ty Rio Tinto, ông Jakob Stausholm, cho biết trong tuyên bố rằng ông rất mong được hợp tác với ông Barton để “củng cố Rio Tinto, đặc biệt là được học hỏi kinh nghiệm phong phú của ông trên khắp Á Châu trong cả lĩnh vực kinh doanh và ngoại giao”.

Theo kết quả [kinh doanh] mới nhất của công ty này, Trung Quốc đang chiếm 60% tổng doanh số của Rio Tinto, vốn được thúc đẩy bởi nhu cầu quặng sắt để sản xuất thép của quốc gia cộng sản này.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn