Hôm thứ Ba (14/06), các bộ trưởng nội các đã thông báo rằng Canada sẽ đình chỉ những quy định bắt buộc về vaccine COVID-19 của liên bang ngăn không cho người dân Canada chưa chích vaccine được sử dụng đường hàng không hoặc làm việc trong cơ quan công quyền.

Bộ Giao thông Vận tải Canada cho biết các quy định về vaccine đối với các chuyến bay quốc tế trong và ngoài nước, cũng như các nhân viên vận tải do liên bang quản lý sẽ bị đình chỉ kể từ ngày 20/06. Hành khách và nhân viên vẫn phải tiếp tục đeo khẩu trang. 

Du khách quốc tế đến Canada vẫn cần phải chích ngừa.

Các quy định về vaccine đối với dịch vụ công, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RMCP), và các lĩnh vực do liên bang quản lý cũng sẽ được dỡ bỏ kể từ ngày 20/06. Chính phủ liên bang cho biết các công chức nghỉ việc không lương do chính sách chích ngừa sẽ có thể quay trở lại làm việc.  

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nói với The Epoch Times hôm 14/06 rằng không có thay đổi nào đối với quy định về vaccine cho quân nhân.

Bộ trưởng Các vấn đề Liên chính phủ Dominic Leblanc cho biết các quy định về vaccine có hiệu lực nhưng không bao giờ có nghĩa là vĩnh viễn.

“Chúng tôi không bao giờ hối tiếc vì đã hành động một cách thận trọng,” ông Leblanc nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cảnh báo rằng việc dỡ bỏ các quy định sẽ không có tác động ngay lập tức trong việc cải thiện sự chậm trễ của phi trường.  

Ông Leblanc cũng cho biết chính phủ của ông đã sẵn sàng để khôi phục các quy định nếu tình hình COVID-19 “diễn ra theo chiều hướng xấu hơn.”   

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Omar Alghabra cho biết các quy định sẽ được giữ nguyên đối với thủy thủ đoàn của du thuyền và khách du lịch. Ông cho biết biện pháp này là cần thiết vì mọi người sẽ tập hợp cùng một chỗ trong một khoảng thời gian dài.

Bộ trưởng Y tế Jean-Yves Duclos cho biết các quy định [chích ngừa] này được dỡ bỏ “sau khi xem xét các bằng chứng khoa học mới nhất, sự tiến triển về dịch tễ học COVID-19 trên toàn cầu và ở Canada, tỷ lệ bao phủ chích ngừa, đồng thời lắng nghe lời khuyên của các quan chức và chuyên gia y tế công cộng.” 

Khi được một phóng viên hỏi tại sao các quy định về vaccine đến bây giờ mới được dỡ bỏ, bất chấp bằng chứng đã tồn tại từ nhiều tháng trước cho thấy vaccine không hữu hiệu trong việc ngăn ngừa lây nhiễm, ông Duclos đã biện minh cho mốc thời gian này.

“Đến giờ, chúng tôi đang rất thành công,” ông nói, và cho biết thêm rằng giám đốc y tế công cộng, Tiến sĩ Theresa Tam và các chuyên gia khác đã khuyến nghị một sự chuyển dịch khỏi các quy định.

Ông Duclos nói: “Chúng tôi đang chuyển dịch, bởi vì chúng tôi muốn tiếp tục thành công.”   

Bộ trưởng Y tế cũng cho biết sẽ có một sự thúc đẩy trong những tháng tới, với sự giúp đỡ của các tỉnh bang, để tăng cường chích mũi bổ sung.

Việc đình chỉ các quy định chích ngừa này diễn ra trong bối cảnh áp lực gia tăng từ các lĩnh vực khác nhau nhằm loại bỏ các hạn chế do COVID-19 trong những tuần gần đây.

Ngành du lịch và lữ hành đã nhiều lần yêu cầu chính phủ gỡ bỏ các hạn chế du lịch, vì tắc nghẽn ở các phi trường đã gây ra sự chậm trễ lớn. 

Những người theo hướng bảo tồn truyền thống, cũng như một số ít nghị sĩ Đảng Tự Do bất đồng chính kiến, cũng nói rằng các quy định về COVID-19 cần phải được xóa bỏ.

Các thành viên Đảng Bảo Thủ Canada đã đưa ra các bản đề nghị để loại bỏ các quy định về vaccine, vốn đã bị đánh bại tại Hạ viện. 

Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ và nhà phê bình giao thông Melissa Lantsman tại Hạ viện cho biết khi bà giới thiệu một bản đề nghị để loại bỏ các quy định hôm 19/05: “Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ người nào đề nghị chính phủ giữ nguyên các biện pháp hạn chế y tế lỗi thời và cuộc tấn công vào quyền đi lại đang thi hành.” 

“Điều đó khiến chúng tôi ở phía bên này của Hạ viện tin rằng không có bằng chứng, không có thước đo và không có lý do chính đáng nào, ngoài động lực tư tưởng để trừng phạt những người không đồng ý với chính phủ.”

Bà Lantsman đã phản ứng với thông báo trên Twitter. 

“Cuối cùng. Vấn đề chi tiết là: việc đình chỉ các quy định không phải là loại bỏ chúng. Một số quy định về vaccine thì không phải là tất cả các quy định về vaccine. Chúng tôi vẫn KHÔNG thấy bằng chứng khoa học nào để biện minh cho bất kỳ quy định bắt buộc nào. Không có,” bà nói.

Các thành viên Đảng Tự Do đã vận động theo lời hứa áp đặt các quy định trong chiến dịch bầu cử năm 2021, và thực hiện chúng ngay sau khi giành được chính phủ thiểu số thứ hai trong cuộc bầu cử ngày 20/09.  

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, các quy định bắt buộc đã được áp dụng cho phi cơ, hỏa xa, và một số tàu biển kể từ ngày 30/10/2021. Các quy định chích ngừa cũng được áp dụng đối với dịch vụ công và những nơi làm việc do liên bang quản lý.

Ông Noé Chartier là một phóng viên của The Epoch Times tại Montreal.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: