Một chuyên gia cho biết tại một buổi thảo luận nhóm hôm 07/06 rằng, Canada đã tỏ ra ngây thơ trong việc Trung Quốc cộng sản tiếp tục các chiến dịch gián điệp và can thiệp ngoại quốc của họ, và khi các chính trị gia cố tình làm ngơ trước mối đe dọa đó, nước này cũng đang đánh mất sự tín nhiệm của các nước đồng minh dân chủ.

Ông Sam Cooper, một ký giả điều tra từng đoạt giải thưởng, nói rằng ông được các quan chức tình báo Canada cho biết Bắc Kinh đã cử gián điệp thu thập thông tin về ông sau khi cuốn sách của ông, được xuất bản vào mùa hè năm ngoái, đã phơi bày cách thức các chính trị gia tham nhũng trong chế độ cộng sản sử dụng các băng đảng và sòng bạc ở Canada để rửa tiền bẩn kiếm được thông qua buôn lậu ma túy, cùng với các hoạt động tội phạm quốc tế khác.

“Bắc Kinh muốn biết công chúng phản ứng như thế nào với cuốn sách của tôi và liệu nó có thể gây thiệt hại cho Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không,” ông Cooper nói trong cuộc thảo luận nhóm, được tổ chức nhân dịp ra mắt lần xuất bản thứ hai cuốn sách của ông.

Sự kiện này được Viện Macdonald-Laurier tổ chức và có sự góp mặt của các thành viên hội thảo bao gồm Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Adam Chambers và ông James Cohen, giám đốc điều hành của Tổ chức Minh bạch Quốc tế Canada, một liên minh phi chính phủ chống tham nhũng toàn cầu có trụ sở tại Toronto.

Ông Cooper cho biết ông đã rất sửng sốt khi biết rằng mình bị các hoạt động gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhắm mục tiêu, nhưng “đã không ngạc nhiên” khi Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của chính quyền này nhận thấy cuốn sách của ông là một mối đe dọa.

Cuốn sách có tựa đề “Sự mù quáng cố ý: Cách một Mạng lưới các Trùm ma túy, các Trùm tư bản và các Đặc vụ của ĐCSTQ đã Thâm nhập vào phương Tây,” (“Wilful Blindness: How a Network of Narcos, Tycoons, and CCP Agents Infiltrated the West”) vạch ra mối liên hệ giữa các quan chức cao cấp của ĐCSTQ và các nghi phạm rửa tiền ngầm ở British Columbia và cho thấy các vụ kiện hình sự của họ thúc đẩy cuộc khủng hoảng [thuốc giảm đau gây nghiện] opioid ở Canada trong khi tăng giá bất động sản. Cuốn sách cũng tiết lộ rằng các công ty được nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc đã quyên góp hàng trăm ngàn dollar cho quỹ gia đình của Thủ tướng Justin Trudeau.

Ông Chambers, người trước đây từng làm cố vấn cao cấp cho cựu bộ trưởng tài chính Jim Flaherty, cho biết: “Mọi nghị sĩ và nhà quản lý đều nên có và đọc cuốn sách này.” 

Cuốn sách cũng nhận được lời khen ngợi trên Twitter của Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Garnett Genuis, người đã lên tiếng chống lại những hành vi lạm dụng nhân quyền và vi phạm luật pháp quốc tế của ĐCSTQ.

Thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021 của Canada

Một ưu tiên hàng đầu của chiến dịch xâm nhập ngoại quốc của ĐCSTQ là loại bỏ những tiếng nói bất đồng chống lại chế độ độc tài này và những hành vi đáng ngờ của họ, đặc biệt là những tiếng nói trong các cộng đồng người Hoa hải ngoại.

Ông Cooper cho biết một trong những nguồn tin của ông, người đã tìm cách tiếp cận một số giới thượng lưu gốc Hoa ở Vancouver có dính líu đến Mặt trận Thống nhất, đã cảnh báo ông về kế hoạch của một đặc vụ ĐCSTQ nhằm thực hiện một chiến dịch quyên góp để tài trợ cho một vụ kiện chống lại những người chỉ trích nhà cầm quyền Trung Quốc dựa trên các tuyên bố rằng họ phân biệt chủng tộc đối với người Canada gốc Á.

“Người cung cấp tin của tôi nói với tôi rằng họ muốn biến chiến dịch này thành một nhóm người Trung Quốc có ảnh hưởng để vận động hành lang và gây áp lực đối với các chính phủ, chính trị gia, phóng viên, các tổ chức, và kích động tình cảm dân tộc của người Canada gốc Hoa,” ông Cooper nói. “Họ muốn thúc đẩy các vụ kiện chống lại bất kỳ ai dám chỉ trích Trung Quốc và bầu thêm những bù nhìn vào các chính phủ của Canada.”

Ông cho biết những cảnh báo này đã trở thành hiện thực trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021 của Canada, khi các nhóm truyền thông xã hội tương tự, nhóm đã tấn công ông vào năm 2020 vì các báo cáo trước đây của ông về hành vi sai trái của Mặt trận Thống nhất, đã bắt đầu “khuếch đại các hoạt động thông tin sai lệch” chống lại ứng cử viên Đảng Bảo Thủ Kenny Chiu, nghị sĩ đương nhiệm đang có kế hoạch tái tranh cử.

Ông Chiu, được biết đến với lập trường ủng hộ Trung Quốc dân chủ và là một nhà phê bình thẳng thắn Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã mất ghế khu vực bầu cử  Steveston – Richmond East tại tỉnh British Columbia trong cuộc bầu cử năm 2021. Ông nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng mặc dù trước đây ông đã từng là mục tiêu của những thông tin sai lệch, nhưng những gì đã xảy ra vào năm ngoái là “khác thường”.

Thông qua dự luật thành viên cá nhân của mình, Dự luật C-282, ông Chiu đã tìm cách tăng cường tính minh bạch về chính trị bằng cách buộc những bên làm việc đại diện cho các pháp nhân ngoại quốc phải ghi danh làm đại diện ngoại quốc. Nhưng ông nói rằng dự luật đó đã bị “cố tình” xuyên tạc để đánh lừa những người trong cộng đồng người Hoa tin rằng nó đi ngược lại lợi ích của họ.

“Thậm chí ông Chiu còn không ghi hai chữ Trung Quốc trong dự luật của mình,” ông Cooper nói. “Thế nhưng, ông ấy đã bị bôi nhọ và bị gắn nhãn chống Trung Quốc.”

“Bất kỳ người nào bảo vệ Canada đều là kẻ thù của Bắc Kinh. Những lực lượng này đã thành công trong việc loại bỏ ông Chiu.” 

Ông Cooper lưu ý rằng các chiến dịch thông tin sai lệch tương tự cũng nhắm vào bà Alice Wong, nghị sĩ Đảng Bảo Thủ của Richmond Centre, Ontario. Ông nói, tổng cộng, mạng lưới can thiệp của ĐCSTQ đã nhắm mục tiêu đến 12 khu vực bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2021, chủ yếu ở Vancouver và Toronto.

Nhắm mục tiêu vào giới tinh anh

Ông Cooper cho biết thủ đoạn dùng tiền để đổi lấy quyền tiếp cận của ĐCSTQ đối với giới tinh anh chính trị phương Tây, hay còn gọi là “lũng đoạn giới tinh anh”, như đã thấy ở Vancouver và Toronto cũng được thực hiện trong các xã hội dân chủ khác.

Ông đã chỉ ra một báo cáo vào đầu năm 2022 từ cơ quan tình báo MI5 của Vương quốc Anh, cho thấy cách một đặc vụ Trung Quốc, bà Lý Trinh Câu (Christine Ching Kui Lee), đã đại diện cho ĐCSTQ thiết lập mối quan hệ với một số nghị sĩ Anh thông qua các khoản tài trợ chính trị.

Tuy nhiên, không giống như MI5, các cơ quan tình báo Canada không thể đưa ra cảnh báo công khai về sự xâm nhập của các đại diện ngoại quốc từ Trung Quốc, Nga và Iran, do “các luật nghiêm ngặt về quyền riêng tư của nước này và những hạn chế chính trị bí ẩn mà theo đó tình báo Canada đang hoạt động”, ngay cả khi Cơ quan Tình báo An ninh Canada có thông tin tình báo đáng kinh ngạc cho thấy Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ đã nhắm mục tiêu vào ông Trudeau và các chính trị gia trong tất cả các đảng phái của Canada, ông Cooper cho biết.

Ông Cooper trích dẫn một nguồn tin tình báo, “Đây không phải là một thất bại trong nhiệm vụ của cơ quan này trong việc thu thập thông tin tình báo. Cuối cùng họ báo cáo cho các lãnh đạo chính trị của họ. Và nếu những lãnh đạo chính trị đó không muốn để ý đến những báo động khẩn này, thì những cơ quan trên có rất ít nơi để trông cậy vào — các báo cáo sẽ bị chôn vùi, … và cuối cùng các cơ quan tình báo sẽ hoàn toàn ngừng đưa ra những báo cáo này.”

“Các quan chức không muốn kết thúc sự nghiệp của họ bằng cách phân phát dược phẩm không được mong đợi cho những bệnh nhân bất hợp tác.”

Ông Chiu cũng nói rằng tại Greater Vancouver, với sự “kiểm soát ba chiều” đối với các ứng cử viên chính trị, văn hóa, và doanh nghiệp, Trung Quốc đã giành được sự ảnh hưởng ngay cả với những rường cột truyền thống của xã hội.

Ông Cooper nói: “[Với] những người được cho là nói sự thật, Trung Quốc đã khiến họ phải phục tùng.”

Đối với các chính trị gia ở Ottawa, họ tỏ ra “ngây thơ trước mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra,” và nhiều nghị sĩ tỏ ra thiển cận, tập trung vào các mối quan tâm vi mô, trong khi những nghị sĩ khác nhìn thấy bức tranh lớn “làm giàu cho bản thân thông qua các giao dịch nội gián ngọt ngào với Bắc Kinh,” ông nói, trích dẫn lời của ông Chiu và các nguồn tin tình báo khác.

Ông Cooper nói: “Canada đang chững lại với tư cách là một cường quốc tầm trung. “Quốc gia này không còn được coi trọng trong Liên minh Ngũ Nhãn nữa. Canada không phải là nước đi đầu trong cuộc chiến ngày càng mở rộng giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài.”

Bản tin có sự đóng góp của Issac Teo.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn