Thuận theo lạm phát, mọi thứ đều tăng ngoại trừ số tiền trong ví của quý vị. Chi phí thực phẩm, xăng tại máy bơm, hàng hóa, và dịch vụ đều tăng đáng kể. Và mặc dù nhu cầu đang giảm xuống khi mùa cần sưởi ấm của Hoa Kỳ kết thúc, nhưng giá dầu sưởi ấm trong gia đình vẫn đang tăng lên.

Một thùng dầu sưởi ấm gia đình tiêu chuẩn là 275 gallon. Vào tháng Ba năm 2021, giá dầu sưởi của Hoa Kỳ trung bình là 2.85 USD một gallon và chi phí đổ đầy một thùng tiêu chuẩn là 790 USD. Đến hôm 28/03/2022, giá dầu sưởi đã tăng lên 5.12 USD mỗi gallon, hay 1,410 USD để đổ đầy cùng một thùng. Mức giá đó chênh 620 USD so với năm trước, theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Ông Sean Cota, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Viện Năng lượng và Nhiên liệu Quốc gia, một nhóm thương mại cho ngành phân phối về bán buôn và bán lẻ nhiên liệu sưởi ấm dạng lỏng cho biết, khoảng một nửa mức tăng giá đó xảy ra trong sáu tuần qua và nguyên nhân là do chiến tranh Nga-Ukraine.

Ông Cota nói với The Epoch Times, dầu sưởi là một sản phẩm chưng cất dầu mỏ được làm từ dầu thô. Nó cùng loại với dầu diesel cũng như nhiên liệu [cho] phản lực cơ, và ba loại này thường liên quan đến nhau. Giá dầu sưởi tăng có liên quan đến nguồn cung ứng dầu thô thế giới.

Ông Cota nhận định khi giải thích rằng vấn đề này bắt đầu từ cung và cầu căn bản: “Tất cả những điều này là kết quả trực tiếp của cuộc chiến ở Ukraine. Chúng tôi đã bị cắt giảm đáng kể do các lệnh trừng phạt đối với cả các sản phẩm của Nga vào Âu Châu và việc cắt đứt các giao dịch tài chính với Nga do họ tham gia vào Ukraine. Về căn bản thiếu hụt ba triệu thùng dầu thô mỗi ngày.”

Ở Âu Châu, họ sử dụng nhiều khí đốt tự nhiên và một loại nhiên liệu gọi là “dầu khí”, phần lớn được sản xuất ở Nga. Thông qua các biện pháp trừng phạt và hạn chế tài chính, dầu khí về cơ bản bị cấm lưu thông trên thị trường.

Tổng thống Joe Biden đã cấm nhập cảng dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá của Nga vào Hoa Kỳ.

Một thay đổi khác: các tàu chở dầu đang đi theo các tuyến đường khác nhau.

Ông Cota cho biết, “Về căn bản, toàn bộ sự phân bố năng lượng trên thế giới kể từ khi bắt đầu cuộc chiến đã hoàn toàn thay đổi. Các tuyến đường thương mại thông thường dành cho năng lượng, được tối ưu hóa dựa trên giá năng lượng thế giới, có các tàu chở dầu đi quãng đường ngắn nhất có thể, và sự gián đoạn trên thị trường đã thay đổi tất cả các hoạt động logistics.”

Ông Cota cho biết, tất cả những điều này đã tạo ra sự thiếu hụt đang được bù đắp phần lớn bằng sản lượng dầu thô ngọt của Hoa Kỳ cho các nhà máy lọc dầu Âu Châu và các sản phẩm tinh chế từ Hoa Kỳ, bên cạnh khí đốt tự nhiên, vốn cũng đã tăng. Loại này được xuất cảng với số lượng lớn hơn từ Hoa Kỳ sang Âu Châu.

Ông Cota nói, “Hoa Kỳ là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới hiện nay, điều mà 15 năm trước, trước khi khai thác, không ai có thể tin được. Nhưng các sản phẩm mà chúng ta sản xuất từ ​​các giếng khoan được gọi là dầu thô ngọt nhẹ mà các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ thực sự không sử dụng nhiều, vì vậy hầu hết lượng đó được xuất cảng. Sau đó, chúng ta nhập cảng các loại dầu thô nặng hơn mà chúng ta có thể tinh chế sạch hơn so với phần còn lại của thế giới vì chúng ta có các quy định về môi trường. Và do đó, chúng ta là một trong những nhà xuất cảng ròng lớn nhất về dầu thô và nhập cảng một loại dầu hương liệu khác.”

Ông nói, tất cả những người ở Hoa Kỳ có thể tăng sản lượng dầu thô đều đang gia tăng thêm, nhưng điều đó không xảy ra trong một sớm một chiều.

“Chúng tôi có thể sẽ tăng sản lượng khoảng 1 triệu đến 2 triệu thùng mỗi ngày trong 18 tháng tới. Ở những nơi khác trên thế giới, họ cũng sẽ tăng sản lượng và một số khu vực nhất định trên thế giới, không giàu có như Hoa Kỳ trên cơ sở bình quân đầu người, sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn.”

Ông Cota nói, “Mặc dù giá cả cao và đang ảnh hưởng khá đáng kể đến người Mỹ bình thường, nhưng điều đó không quá gay gắt như ví dụ ở Ấn Độ,” và ông cho biết thêm rằng ở một số quốc gia, mọi người không chỉ cắt giảm sử dụng năng lượng mà họ đang quyết định không sử dụng chút nào. “Nếu chi phí để đi làm nhiều hơn những gì quý vị được trả tại nơi làm việc, thì quý vị sẽ ngừng đi làm.”

Ông Cota chia sẻ rằng Đảng Cộng Hòa ủng hộ việc khoan khai thác còn Đảng Dân Chủ ủng hộ năng lượng gió và điện, và để phát triển mạnh, tất cả các dạng năng lượng là cần thiết. Nhưng thường thì các quy định là rào cản đối với việc hiện đại hóa năng lượng.

“Vì an ninh quốc gia và cho nền kinh tế Hoa Kỳ, chúng ta cần tất cả các loại năng lượng, và chúng ta cần tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể. Điều đó sẽ không chỉ làm cho Hoa Kỳ an toàn hơn, mà sẽ làm cho thế giới an toàn hơn, và điều đó bắt đầu từ các chính sách của địa phương, của tiểu bang, và liên bang. Quý vị không thể làm cho việc xây dựng một sân vận động trở nên dễ dàng hơn khi xây dựng cơ sở hạ tầng vốn sẽ hỗ trợ nền kinh tế về lâu dài.”

Bà Beth Brelje là một nhà báo điều tra đưa tin về chính trị, tòa án của tiểu bang Pennsylvania, và những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung. Hãy gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của quý vị: [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn