Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các khó khăn của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Điều đó diễn ra khi đại công ty bất động sản ngập trong nợ nần đã không thực hiện được việc thanh toán lãi trái phiếu lần thứ ba trong ba tuần.

IMF cho biết trong Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu được công bố trong tháng này: rằng, “Mặc dù các nhà chức trách có các công cụ để giải quyết nếu tình hình leo thang, nhưng có nguy cơ căng thẳng tài chính rộng lớn hơn có thể xuất hiện, với những tác động đối với cả nền kinh tế và khu vực tài chính Trung Quốc cũng như thị trường vốn toàn cầu ở mức cực đoan.” 

Các nhà nghiên cứu cho biết những căng thẳng này có thể lây lan rộng rãi đến thị trường bất động sản trong nước, các tổ chức tài chính như ngân hàng và công ty tín thác, thị trường ngoại quốc và các nhà đầu tư toàn cầu.

Báo cáo cho biết: “Có những đánh đổi đầy thách thức về mức độ hỗ trợ cho các tổ chức và lĩnh vực tài chính bị ảnh hưởng và thời điểm can thiệp.

Kể từ khi khoản nợ 300 tỷ USD của Evergrande đẩy công ty phát triển bất động sản này đến bờ vực sụp đổ, với hàng trăm dự án chưa hoàn thành trên toàn quốc, các nhà chức trách Trung Quốc đã lo lắng về những tác động bất lợi đối với tương lai thị trường.

Một công ty nhà nước đã mua lại cổ phần của Evergrande tại Ngân hàng Shengjing với giá 1.5 tỷ USD. Reuters, dẫn các nguồn tin giấu tên, cho biết rằng, Bắc Kinh đã thúc đẩy các công ty thuộc sở hữu của chính phủ và các nhà phát triển bất động sản được nhà nước hậu thuẫn mua một số tài sản của Evergrande.

Nhà báo chuyên mục tài chính và kinh tế có trụ sở tại Hồng Kông, Liao Shiming nói với The Epoch Times: “[Trung Cộng] trước tiên sẽ chia tách tài sản của Evergrande, những tài sản có dòng tiền tốt hoặc có giá trị tốt, giao cho một doanh nghiệp nhà nước.” 

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, công ty bất động sản niêm yết tại Hồng Kông Hopson Development đã lên kế hoạch mua khoảng 51% đơn vị dịch vụ bất động sản của Evergrande.

Tuy nhiên, các vấn đề đã lan rộng ra ngoài Evergrande, khi ngày càng có nhiều công ty bất động sản cao cấp cùng rơi vào tình trạng tương tự, có thể gặp rắc rối nghiêm trọng.

Tuần trước, đối thủ cỡ trung Fantasia đã không thực hiện được việc thanh toán số trái phiếu đã đáo hạn trị giá 206 triệu USD.

Gần đây hơn, nhà phát triển Modern Land có trụ sở tại Bắc Kinh với 1.35 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, đang tìm cách gia hạn để tránh khả năng vỡ nợ; Công ty xây dựng nhà có trụ sở tại Thượng Hải Sinic Holdings cho biết trong một thông báo (pdf ) hôm 11/10 rằng họ sẽ không thể hoàn trả khoản trái phiếu trị giá 250 triệu USD đến hạn hôm 18/10.

Ngành bất động sản bùng nổ một thời của Trung Quốc hiện chứng kiến ​​thị trường nhà ở hạ nhiệt khi doanh số bán nhà giảm, bất chấp việc Bắc Kinh tuyên bố đã duy trì “sự phát triển ổn định và lành mạnh” của thị trường bất động sản.

IMF cho biết: “Tăng trưởng kinh tế chậm lại và điều kiện tài chính thắt chặt ở Trung Quốc có thể mang đến sự lây lan cho phần còn lại của thế giới.”

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Chánh Tín biên dịch
Quỹ vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn