Một số nhóm ngành đã cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới về “sự sụp đổ hệ thống” của chuỗi cung ứng trên toàn thế giới do các hạn chế của đại dịch, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell gợi ý rằng thời kỳ lạm phát cao hơn hiện nay sẽ kéo dài đến năm 2022.

Phòng Vận tải Quốc tế, một liên minh của các tài xế xe tải, thuyền viên, và nhân viên hàng không, đã cảnh báo trong một bức thư gửi các nguyên thủ quốc gia tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng các chính phủ cần khôi phục quyền tự do đi lại cho công nhân vận tải trong bối cảnh các hạn chế COVID-19 và cách ly dai dẳng.

Theo bức thư này, các công nhân đã đưa cảnh báo về một “sự sụp đổ hệ thống vận tải toàn cầu” nếu không có hành động gì và gợi ý rằng “chuỗi cung ứng toàn cầu đang bắt đầu thắt chặt do tình trạng căng thẳng kéo dài hai năm đối với công nhân vận tải gây ra.” Bức thư này được ký bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Liên minh Vận tải Đường bộ Quốc tế (IRU) và Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế (ITF), đại diện cho khoảng 65 triệu công nhân vận tải trên khắp thế giới.

Bức thư viết: “Tất cả các ngành vận tải cũng đang thiếu hụt nhân công, và dự tính nhiều người hơn nữa sẽ bỏ việc do sự đối xử tồi tệ mà hàng triệu người đã phải đối mặt trong đại dịch, khiến chuỗi cung ứng bị đe dọa nhiều hơn. Chúng tôi cũng yêu cầu WHO và ILO nêu vấn đề này tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và kêu gọi những người đứng đầu chính phủ có hành động nhanh chóng và có ý nghĩa để giải quyết cuộc khủng hoảng này ngay.”

Trong khi đó, Giám đốc Tài chính Richard Galanti nói trong một hội nghị trực tuyến gần đây rằng, nhà bán lẻ Costco cho biết công ty này họ đang phải thuê các tàu để vận chuyển container cho riêng mình giữa Á Châu và Bắc Mỹ trong bối cảnh đang diễn ra các vấn đề về chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. 

Ông cho biết Costco đang đối phó với “sự chậm trễ ở cảng, thiếu container, gián đoạn do COVID, thiếu hụt các bộ phận của sản phẩm, nguyên liệu và thành phần khác nhau, áp lực chi phí lao động” cùng với “tình trạng thiếu xe tải và tài xế”, theoFox News đưa tin.

Ông Gene Seroka, giám đốc điều hành của Cảng Los Angeles, đã cố gắng làm sáng tỏ vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn gần đây của ABC News, lưu ý rằng có một số lượng đáng kể các tàu container [đang chờ] ở ngoài khơi của các cảng chủ yếu cho hàng nhập vào .

Ông Gene Seroka nói với hãng tin hôm 29/09 rằng, “Chúng ta đang chứng kiến ​​người tiêu dùng Mỹ gia tăng mua hàng do đại dịch gây ra, những tình huống mà chúng ta chưa từng thấy trước .”

Trong nhận xét hôm 29/09, ông Powell nói rằng sự gia tăng lạm phát hiện nay là “hệ quả của việc hạn chế nguồn cung vốn đang phải đáp ứng nhu cầu rất mạnh”, nói rằng sự gia tăng lạm phát này “gắn liền với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế, một quá trình sẽ có phần đầu, phần giữa và một kết thúc.”

Ông Powell nói trong một diễn đàn do Ngân hàng Trung ương Âu Châu tổ chức rằng, “Rất khó để nói tác động này sẽ lớn như thế nào trong thời gian này hoặc kéo dài trong bao lâu. Ông nói, sự gia tăng giá hiện tại là do những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, mặc dù ông tin rằng giá cả cuối cùng sẽ tự giảm. Ông Powell cho biết, sự gia tăng sẽ tiếp tục vào năm 2022 trước khi giảm xuống.

Ông Powell nói, Cục Dự trữ Liên bang không dự đoán xu hướng hiện tại sẽ “dẫn đến một cơ chế lạm phát mới, trong đó lạm phát vẫn ở mức cao năm này qua năm khác.”

Ông Powell chia sẻ rằng, “Quản lý thông qua quá trình đó trong vài năm tới là… sẽ rất khó khăn vì chúng tôi có giả thuyết rằng lạm phát sẽ chỉ là nhất thời. Chúng tôi nghĩ điều đó đúng. Nhưng chúng tôi lo ngại về kỳ vọng lạm phát cơ bản vẫn tiếp tục, như đã có cho đến nay.”

Ông Jack Phillips là phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại New York

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn