Số lượng người lao động Hoa Kỳ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng vào tuần trước sau khi chạm mức thấp nhất của đại dịch trong tuần trước đó nữa, với sự lan rộng của biến thể Delta và các vấn đề chuỗi cung ứng đè nặng lên sự phục hồi của thị trường lao động.

Bộ Lao động cho biết trong một thông cáo phát hành (pdf), hồ sơ [xin trợ cấp] bảo hiểm thất nghiệp lần đầu – một thước đo cho tình trạng sa thải – là 332,000 trong tuần kết thúc hôm 11/09, tăng 20,000 so với mức sửa đổi của tuần trước là 310,000. Dự báo đồng thuận được FXStreet trích dẫn là 328,000 đơn [xin trợ cấp].

Nhà phân tích kinh tế cao cấp Mark Hamrick của Bankrate nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email: “Trên bề mặt, thật đáng thất vọng nhưng không hoàn toàn ngạc nhiên khi thấy sự gia tăng nhẹ trong số các trường hợp thất nghiệp mới với mức tổn hại mà biến thể Delta gây ra. Đối trọng với điều đó phần nào là sự sụt giảm đối với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm về mức thấp mới trong thời kỳ đại dịch.”

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục, chạy sau một tuần so với số tiêu đề và đại diện cho những người tiếp tục nhận trợ cấp sau khi nộp hồ sơ ban đầu trước đó, đã giảm đi 187,000 xuống còn 2,665,000, một mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch.

Ông Hamrick cho biết rằng, “Tin tốt cho người lao động Hoa Kỳ là tình trạng mất việc làm mới vẫn tương đối thấp. Có nhu cầu mạnh mẽ đối với người lao động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bảo đảm việc làm và thu nhập.”

Cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục 10.9 triệu vào ngày cuối cùng của tháng Bảy, trong khi mức tuyển dụng tụt hậu sau con số đó hơn 4 triệu, phác lên bối cảnh về sự phục hồi kinh tế bị kìm hãm do các doanh nghiệp đang vật lộn để lấp đầy các vị trí trống. Hiện cơ hội việc làm có nhiều hơn 2.5 triệu so với số người thất nghiệp ở Hoa Kỳ, với báo cáo việc làm gần đây nhất của Bộ Lao động cho thấy tổng số người thất nghiệp giảm xuống mức 8.4 triệu trong tháng Tám trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5.2%.

Dữ liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp được đưa ra khi các nhà đầu tư xem xét cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới có thể cung cấp manh mối về thời gian để ngân hàng trung ương bắt đầu rút lại chương trình mua trái phiếu rất lớn của mình. Các quan chức Fed đã thảo luận về thời điểm bắt đầu cắt giảm chương trình mua Trái phiếu Kho bạc và các chứng khoán có bảo đảm thế chấp với giá trị 120 tỷ USD hàng tháng, với sự phục hồi của thị trường lao động là một yếu tố then chốt. Mặc dù việc giảm dần dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay, nhưng thời gian của thông báo, cũng như tốc độ giảm dần, vẫn chưa được quyết định.

Ông Patrick Harker, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, nói với Nikkei trong một cuộc phỏng vấn hôm 13/09 rằng sự mất liên kết giữa cơ hội việc làm cao kỷ lục và hàng triệu người vẫn thất nghiệp là do một loạt các yếu tố, bao gồm cả những lo ngại liên quan đến bùng phát đại dịch.

Ông Harker nói: “Các vấn đề về nguồn cung là do vô số yếu tố, nhưng đầu tiên và quan trọng nhất là con người, cho dù họ lo lắng về con cái hay người già của họ, hoặc họ sợ hãi quay trở lại nơi làm việc hoặc đi phương tiện giao thông công cộng.”

Ông nói với tờ báo rằng ông ấy ủng hộ nhanh chóng tiến đến một thông báo cắt giảm mua tài sản.

Đề cập đến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan thiết lập chính sách tiền tệ của Fed, dự kiến ​​nhóm họp từ ngày 21 – 22 tháng Chín, ông Harker nói: “Tôi ủng hộ việc tiến tới một quá trình cắt giảm sớm hơn thay vì muộn hơn. Khi nào chính xác điều đó xảy ra, ủy ban cần quyết định. Tôi hy vọng thời điểm nào đó trong năm nay chúng ta có thể bắt đầu quá trình giảm dần.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị, và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên hay nhất mà ông từng nghe là từ ông Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều tốt đẹp nhất sau cùng.’

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn