Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại.

Được xây dựng tại Hồng Kông năm 1998, Chí Liên Tịnh Uyển và Nam Liên Viên Trì là những kiến trúc đặc sắc biểu đạt văn hóa Trung Hoa cổ đại, thiên địa giao hòa. Những ngôi đền thời Đại Đường với cửa chính nhìn ra khoảng sân rộng, như bồng bềnh trên mặt hồ sen và là cánh cổng dẫn lối vào thiên quốc. Những gian nhà nhỏ nổi lên giữa mặt hồ trong vườn thượng uyển khơi dậy cảm xúc ngạc nhiên lẫn thích thú cho du khách.

Xuyên qua Chính Môn cũng là đi từ bờ bên này sang bờ bên kia. Một khung cảnh tuyệt đẹp xuất hiện: sân trong được trang hoàng với cây bonsai và Hồ Sen ở tiền cảnh của Điện Thiên Vương.

Khung cảnh này được lấy cảm hứng từ bức bích họa mô tả trải nghiệm chân thật của một nhà sư trên hành trình tâm linh vào Thiên Quốc của Đức Phật A Di Đà. “Cõi Tịnh Độ” là một trong những bức bích họa của thời Thịnh Đường được sáng tác vào năm 705–781 SCN và được tìm thấy trong hang Mạc Cao vùng viễn tây bắc Trung Quốc.

Sân trong dường như là một cánh cổng dẫn vào thế giới tâm linh cổ xưa vẫn luôn hiện hữu. Có những bức bích họa những vị Phật đang an lạc ở nơi đó và trong những đền các xa xôi hơn. Lối đi trong sân xung quanh bốn hồ sen nhưng khi bước đi trên những con đường này, bạn có cảm giác như thể đang băng qua những cây cầu và bồng bềnh trên mặt hồ rộng lớn.

Nam Liên Viên Trì

Sau khi từ Chính Môn quay trở lại, một cây cầu cong màu đỏ son thu hút tầm mắt và dẫn dắt ánh nhìn của bạn đến điểm nhấn chính của Nam Liên Viên Trì: Viên Mãn Các. Gian nhà nổi bật giữa khung cảnh xanh tươi của hòn đảo trong đầm sen bừng lên ánh vàng kim rực rỡ. 

Những cây bonsai Hắc Thông độc đáo kết hợp với đá tự nhiên, đồi nhỏ và mặt nước tạo nên một phương Đông cổ đại thu nhỏ. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên bức tranh phong cảnh miền núi sống động. 

Kỹ thuật tiểu cảnh này về cơ bản là tạo ra một mô hình thu nhỏ của những cảnh quan thiên nhiên rộng lớn tuyệt đẹp, là điểm nhấn đặc sắc của các khu vườn cổ Trung Hoa. Tiểu cảnh cho những người không có cơ hội đi du lịch trải nghiệm bầu không khí thăng hoa trong khung cảnh đô thị.

Chí Liên Tịnh Uyển
Phần mái lớn vươn ra và Đấu Củng (1) là những đặc điểm chính của kiến trúc truyền thống Trung Hoa. Các mái che vươn ra còn giúp bảo vệ cấu trúc chính bằng gỗ khỏi các yếu tố tác động, giúp bảo quản tòa nhà. Hình dạng mái vươn ra phía ngoài tạo nên sự bay bổng và nhiều biểu cảm. (Ảnh: Richard Mortel/CC BY-SA 2.0)

Chí Liên Tịnh Uyển
Chính Môn cho thấy phong cách kiến trúc thời Đường với liên kết cột và dầm gỗ bằng một kỹ thuật cổ xưa không sử dụng đinh, được áp dụng xuyên suốt khu đền. (Ảnh: Alexandre Tziripouloff/Shutterstock)

Hồ Sen
Hồ Sen có nước chảy từ vòi đầu rồng và trồng hoa súng. (Ảnh: Richard Mortel/CC BY-SA 2.0)

Cầu Mái Ngói
Cầu Mái Ngói với ba lớp mái giống hình dáng chim Đại Bàng, một loài chim thần khổng lồ với đôi cánh sải rộng.Cầu nối hai bờ và là tâm điểm thu hút mọi người về phía đông của khu vườn. (Ảnh: TungCheung/Shutterstock)

Chí Liên Tịnh Uyển
Những cây bonsai Hắc Thông tạo tiểu cảnh cho chính điện. (Ảnh: Richard Mortel/CC BY-SA 2.0)

Chí Liên Tịnh Uyển
Các gian đền lưu giữ tượng Phật Thích Ca, Bồ tát Quán Thế Âm và các vị bồ tát khác. (Ảnh: Richard Mortel/CC BY-SA 2.0)

Nam Liên Viên Trì
Một trong hai cây cầu cong màu đỏ son, giữa khung cảnh xanh tươi đầy sức sống, thu hút tầm mắt đến với Viên Mãn Các. (Ảnh: Tinakon Boonjad/Shutterstock)

Nam Liên Viên Trì
Bức ảnh chụp từ trên không cho thấy mối quan hệ của Tịnh Uyển, khu đền chính và Nam Liên Viên Trì. (Ảnh: leungchopan/Shutterstock)

Chí Liên Tịnh Uyển
Tu viện được bố cục theo một định dạng điển hình của kiến trúc Trung Hoa cổ, một dãy các điện đền và sân trong xếp đối xứng trên một trục trung tâm Bắc Nam. Bằng cách này, khi mặt trời đi từ Đông sang Tây, mặt tiền của các ngôi đền sẽ luôn được chiếu sáng và sưởi ấm trong suốt cả năm. (Ảnh: Lewis Tse Pui Lung/Shutterstock)

Chí Liên Tịnh Uyển
Đèn truyền thống lớn đặt giữa sân và mái ngói không tráng men hiện ra trong hậu cảnh . (Ảnh: Lee Yiu Tung/Shutterstock)

Viên Mãn Các
Viên Mãn Các tỏa ánh vàng kim rực rỡ. (Ảnh: Gina Smith/Shutterstock)

Chí Liên Tịnh Uyển
Nhìn từ một chòi nghỉ chân ở bờ nam, Tùng Trà Tạ (trà thất) xuất hiện với một lối đi có mái che nhìn ra hồ nước. (Ảnh: WR studio/Shutterstock)

Chí Liên Tịnh Uyển
Một con suối chảy xuống ba bậc đá rêu phong và tràn vào Hồ Sen. (Ảnh: Parmna/Shutterstock)

Đấu củng là một cấu trúc của Trung Hoa cổ xưa, gồm các khối gỗ (đấu) và các tay xà ngắn (củng) được đẽo sao cho khi chồng lên chúng sẽ đan cài vào nhau để tạo thành một khối vững chắc mà không cần dùng đinh. 

James Howard Smith là nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc, nhà thiết kế và người sáng lập Cartio với mục đích truyền cảm hứng và tôn vinh kiến ​​trúc cổ điển.

Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn