Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Từ năm 1682 cho đến Cách Mạng Pháp năm 1789, liên tiếp các vị vua Pháp đã sống, làm việc và tổ chức các buổi chầu ở nơi sang trọng nhất: Cung Điện Versailles.

Vua Louis XIV bắt đầu truyền thống này sau khi mở rộng lâu đài trên đỉnh đồi của cha mình, một thôn trang nghỉ dưỡng xa hoa. Trong khoảng thời gian 50 năm, cung điện đã trở thành lâu đài lớn nhất và có ảnh hưởng nhất ở Âu Châu, và là cội nguồn của những phát minh nghệ thuật vĩ đại về kiến trúc, âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật trang trí.

Cung Điện Versailles
Vua Louis XIV đã chọn mặt trời làm biểu tượng của mình; ông được biết đến là Vua Mặt Trời. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Nhiều kiến trúc sư vĩ đại nhất của quốc gia đã thiết kế và xây dựng Cung Điện Versailles. Kiến trúc sư Louis Le Vau, người sớm vận dụng kiến trúc Baroque Pháp, đã thêm hai cánh đối xứng vào lâu đài gốc, tạo nên thiết kế hình chữ U đặc biệt của lâu đài. Mỗi cánh ở hai bên của sân trước là các căn hộ lớn dành riêng cho vua và hoàng hậu. Phòng ngủ của nhà vua được chuyển đến trung tâm của tòa nhà hình chữ U vào năm 1701.

Cung Điện Versailles
Khung cảnh nhìn qua các lối đi trong các căn hộ của nhà vua. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Cung Điện Versailles
Căn phòng Vương giả, nằm trong các căn hộ của nhà vua, được dùng như một phòng giải trí, nơi phục vụ cà phê và rượu trên các khay đựng đồ. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

 Marie-Antoinette
Một tác phẩm điêu khắc về Marie-Antoinette của Félix Lecomte, 1783. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

phòng ngủ của nữ hoàng
Phòng ngủ của Nữ hoàng. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Cung Điện Versailles
Chi tiết của một tấm thảm trong các căn hộ của nữ hoàng. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Kiến trúc sư Jules Hardouin-Mansart, người được nhiều học giả tín nhiệm là đại diện cho những kiến trúc sư Baroque giỏi nhất nước Pháp, đã tạo ra Sảnh Gương nổi tiếng và mở rộng cung điện với những công trình xa hoa như Nhà Nguyện Hoàng gia và Đại Cung Trianon. Louis XIV giám sát chặt chẽ việc xây dựng Đại Cung Trianon, làm nơi nghỉ ngơi của ông khỏi cuộc sống cung đình. Hardouin-Mansart mô tả công trình này là “một cung điện nhỏ bằng đá cẩm thạch màu hồng và đá núi lửa, với những khu vườn tuyệt diệu.”

Cung Điện Versailles
Sảnh Gương là nơi hội họp và là sảnh chờ. Hiệp ước Versailles kết thúc Thế chiến thứ nhất được ký kết tại đây vào ngày 28/06/1919. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Cháu trai của Louis XIV, Vua Louis XV, đã ủy quyền cho kiến trúc sư Ange-Jacques Gabriel xây dựng Nhà hát Opera Hoàng gia tại Versailles, hoàn thành năm 1770, hiện thực hóa ý tưởng của ông cố.

Vào năm 1833, Vua Louis-Philippe đã trao cho cung điện một vai trò mới đầy vinh diệu là Bảo tàng Lịch sử Pháp, được khánh thành vào năm 1837 và dành cho “tất cả những huy hoàng của nước Pháp.”

Cung Điện Versailles
Một bức tượng đại diện cho sông Rhône. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Vườn Orangerie
Vườn Orangerie. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: