Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Tọa lạc trên đỉnh đồi xanh tốt nhìn ra thủ đô Lisbon và vùng duyên hải Riviera của Bồ Đào Nha, Cung điện Pena (Palácio da Pena) là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, một tiêu chí cho niềm tự hào của dân tộc Bồ Đào Nha và là một ví dụ hấp dẫn về phong cách kiến ​​trúc Lãng mạn. Lâu đài đầy màu sắc này thường được coi là một trong Bảy Kỳ Quan của Bồ Đào Nha.

Được xây dựng từ năm 1839 đến năm 1854, theo lệnh của Vua Ferdinand II, cung điện nằm trên nền của nhà thờ thiêng Đức Mẹ Penha rồi sau đó là tu viện Hieronymite. Nam tước Wilhelm Ludwig von Schewge là kiến ​​trúc sư người Đức, ông đã kết hợp độc đáo các phong cách Neo-Romanesque, Neo-Gothic, Neo-Manueline, Indo-Gothic và Neo-Moorish. Vua Ferdinand và Nữ hoàng Maria II đã chủ động tham dự cùng vị kiến ​​trúc sư vốn yêu thích du lịch và đã truyền tải cho Cung điện Pena một phong cách kiến ​​trúc hoa lệ và chiết trung (1).

Bên ngoài của cung điện vẫn giữ được nhiều yếu tố nguyên bản của tu viện Hieronymite từng tọa lạc tại đây. Queen’s Terrace (tạm dịch: Sân Hiên Nữ Hoàng) và tháp đồng hồ màu đỏ không thể nhầm lẫn hiện lên bình dị, hoàn toàn trái ngược với những phần khác của công trình với các màu sắc vàng, tím, và hồng đầy sống động. Diện mạo lễ hội của cung điện có vẻ hài hòa một cách kỳ lạ, được trang trí bằng các họa tiết chạm khắc nội dung các câu chuyện ngụ ngôn, các bức tranh tôn giáo, và gạch Bồ Đào Nha nhiều sắc màu.

cang điện cổ
Được xây dựng bởi Ferdinand II, vị vua phối ngẫu của Nữ hoàng Mary II xứ Bồ Đào Nha, Cung điện Pena thể hiện sự cống hiến của hoàng tử Áo cho nền nghệ thuật ở quốc gia đã thu dưỡng ông. (Ảnh: Luis Duarte/PSML)

Cung điện cổ
Với trình độ tay nghề cao, nơi điền viên thôn dã và quang cảnh của cung điện đã tạo nên một hiệu ứng đẹp như mơ cho nhiều du khách. (Ảnh: Gilles Messian/CC BY-SA 2.0)

Cung điện Pena bồ đào nha
Xung quanh cung điện, sự khác biệt của Vua Ferdinand II được thể hiện rõ qua khả năng tổng hợp pha trộn giữa thần thoại, phong cách nghệ thuật và một cảm giác bay bổng trên mây. Nhà vua là một nghệ sĩ đam mê và có thể thấy được hết phong cách chiết trung cao độ của ông. (Ảnh: Gilles Messian / CC BY-SA 2.0)

Cung điện Pena bồ đào nha
Đại Sảnh và nội thất các phòng của Cung Điện Pena cũng lộng lẫy và độc đáo như bên ngoài. (Ảnh: Angelo Hornak/PSML)

Cung điện Pena bồ đào nha
Nhà thờ tại Cung điện Pena được sáp nhập từ tu viện trước đây vào cung điện sau này vào khoảng năm 1840. Bức tượng thạch cao thời Phục hưng do nhà điêu khắc và kiến trúc sư người Pháp Nicolau Chantereine đã được Vua Ferdinand II đặt ở đó. (Ảnh: EMIGUS/PSML)

Phòng ăn hoàng gia
Phòng ăn hoàng gia tại Cung điện Pena là nơi ở trước đây của các tu sĩ Hieronymite. Bàn ăn và các đồ nội thất khác được đặt từ Casa Gaspar ở Lisbon vào năm 1866. (Ảnh: Deigo Delso/CC BY-SA 4.0)

 công viên bao quanh lâu đài
Trong công viên bao quanh lâu đài, Valley of Lakes là minh chứng cho những ý tưởng lãng mạn của Vua Ferdinand. Tại đây nhà vua đã cho trồng các loài cây từ khắp các châu lục. (Ảnh: Luis Duarte/PSML)

Cung điện Pena bồ đào nha
Công viên (Parque da Pena) là một mê cung của những đường đi và lối dạo nối Cung điện Pena với một xứ sở thần tiên có những hồ nước nhỏ, đài phun nước, những công trình kiến trúc (các công trình kiến trúc đặt tại các các điểm ngắm cảnh) và các điểm tham quan thú vị như công trình Đền Cột theo phong cách tân cổ điển. (Ảnh: EMIGUS/PSML)

Cung điện Pena bồ đào nha
Sau khi Nữ hoàng Maria II băng hà, Vua Ferdinand II kết hôn với Elise Hensler, Nữ bá tước xứ Edla, và đã xây ngôi nhà gỗ này cho bà từ năm 1864 đến năm 1869. Một khu vườn lãng mạn bao quanh nhà với những loài cây lạ và những con đường quanh co. (Ảnh: Luis Duarte/PSML)

  • Eclectic : Phong cách chiết trung là phong cách kết hợp có chọn lọc của những phong cách khác nhau, giữa cái cũ và cái mới, giữa sự đơn giản và sang trọng, … nhưng không phải là tạo ra một mớ hỗn độn.

Ông Phil Butler là nhà xuất bản, biên tập viên, tác giả, và nhà phân tích, là một chuyên gia được tham khảo rộng rãi về các chủ đề từ truyền thông xã hội và kỹ thuật số đến công nghệ du lịch. Ông đã viết bài cho The Epoch Times, Huffington Post, Travel Daily News, HospitalityNet và nhiều trang khác trên toàn thế giới.

Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn