WINDSOR, Ontario – Hôm 13/02, cảnh sát đã bắt giữ thêm [người biểu tình] để giải tán cuộc biểu tình gây tắc nghẽn tại một cửa khẩu biên giới Ontario chính nối liền Windsor với Detroit, là giao lộ giữa Canada – Hoa Kỳ.

Cảnh sát thực hiện một vụ bắt giữ tại Cầu Ambassador ở Windsor, Ontario, trong khi cố gắng giải tỏa tình trạng tắc nghẽn tại cửa khẩu biên giới Canada-Hoa Kỳ, hôm 13/02/2022. (Ảnh: Lisa Lin/The Epoch Times)
Cảnh sát thực hiện một vụ bắt giữ tại Cầu Ambassador ở Windsor, Ontario, trong khi cố gắng giải tỏa tình trạng tắc nghẽn tại cửa khẩu biên giới Canada-Hoa Kỳ, hôm 13/02/2022. (Ảnh: Lisa Lin/The Epoch Times)

Hôm 12/02, cảnh sát đã thực hiện vụ bắt giữ đầu tiên, tạm giữ một nam thanh niên 27 tuổi “vì tội hình sự liên quan đến cuộc biểu tình này” tại Cầu Ambassador. Giao lộ biên giới quốc tế này đóng góp hàng trăm triệu dollar kim ngạch thương mại giữa Canada và Hoa Kỳ mỗi ngày.

Nhiều vụ bắt giữ hơn đã được thực hiện hôm 13/02. Cảnh sát cho biết họ đã thực hiện hơn 25 vụ bắt giữ, chủ yếu là với các tội danh phá hoại tài sản.

Vào sáng hôm 12/02, cảnh sát bắt đầu hành động sau khi một lệnh của tòa án hôm 11/02 đã cho phép cảnh sát nhiều quyền lực hơn để giải tỏa tình trạng tắc nghẽn này.

Những người biểu tình đã có mặt tại địa điểm này từ hôm 06/02, nhằm yêu cầu chấm dứt các lệnh bắt buộc chích ngừa và các biện pháp hạn chế COVID-19.

Cảnh sát dàn hàng để giải tán những người biểu tình tại Cầu Ambassador, nối liền Windsor và Detroit, ở Windsor hôm 13/02/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Nathan Denette)

Các lực lượng cảnh sát khác nhau, bao gồm Cảnh sát Windsor, Cảnh sát tỉnh Ontario, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), và các lực lượng khu vực khác đã đến địa điểm này hôm 12/02. Cảnh sát được trang bị nhiều vũ khí, xe bọc thép và xe tuần dương tại địa điểm này.

Hầu hết các xe tải lớn đã rời khỏi địa điểm này vào hôm 12/02, và cảnh sát đã đẩy những người biểu tình này ra khỏi con đường chính dẫn đến cây cầu quốc tế.

Cảnh sát hiện đã dựng rào chắn trên đường, nhằm ngăn người biểu tình tiến lên cây cầu này.

Một số phương tiện của người biểu tình tại địa điểm này đã phạt và kéo đi.

Cảnh sát vây quanh một chiếc xe bán tải khi họ giải tán những người biểu tình tại Cầu Ambassador ở Windsor, Ontario, hôm 13/02/2022. (Ảnh: Jeff Kowalsky/AFP/Getty Images)

Vào sáng hôm 13/02, Cảnh sát Windsor cho biết trong một bài đăng trên Twitter, “Việc thực thi sẽ tiếp tục trong khu vực biểu tình này và sẽ không có sự khoan nhượng đối với các hoạt động bất hợp pháp. Người dân nên tránh xa khu vực này.”

Ông Sam Helou, một cư dân Windsor sở hữu một bãi đậu xe gần cửa khẩu này, không nghĩ rằng cuộc biểu tình này đã kết thúc.

“Tất cả họ vẫn đang đến. Tôi thấy có một chiếc xe hơi ngay tại đây … đi từ British Columbia. Ông ấy đã ở Ottawa cả tuần và ông ấy mới vừa đến đây tức thì. Còn anh chàng cầm cờ ở chỗ này đến từ Scarborough, Ontario. Anh ấy đã đến tận đây để biểu tình, và tất cả họ đều nói với tôi rằng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc,” ông cho biết khi đứng trên bãi đậu xe của mình.

Ông Helou cho biết ông ủng hộ cuộc biểu tình này “vì đó là về quyền tự do.”

Ông nói, “Chính phủ không thể tước đi các quyền tự do của chúng ta như họ đang làm. Như vậy là đủ rồi, chúng ta đã từng tuân thủ mọi thứ, chúng ta đã chịu đựng đủ rồi.”

Cửa khẩu này vẫn đang bị đóng cửa do các hàng rào chắn của cảnh sát.

Thị trưởng Windsor Drew Dilkens, người đã gọi cuộc biểu tình gây tắc nghẽn này là bất hợp pháp, nói rằng cảnh sát sẽ quyết định khi nào giao thông xuyên biên giới có thể tiếp tục [hoạt động trở lại].

Cảnh sát theo dõi chiếc xe tải bán tải cuối cùng được đưa ra khỏi con đường đã chặn lối vào Cầu Ambassador ở Windsor, Ontario, hôm 13/02/2022. (Ảnh: Jeff Kowalsky/AFP/Getty Images)

Cửa khẩu quốc tế là một trong số những cửa khẩu đã bị người biểu tình chặn trong những ngày gần đây. Cửa khẩu ở Manitoba, Alberta, và British Columbia cũng đã bị chặn bởi những người biểu tình yêu cầu chấm dứt các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19.

Hôm 11/02, Thủ hiến tiểu bang Ontario Doug Ford đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh của mình do các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Các cuộc biểu tình này được lấy cảm hứng từ cuộc biểu tình của những tài xế xe tải, được khởi xướng để phản đối yêu cầu của chính phủ liên bang về việc tất cả những tài xế xe tải qua biên giới Canada–Hoa Kỳ đều phải chích vaccine COVID-19.

Khi những người lái xe tải thành lập các đoàn xe lớn đi đến Ottawa từ cuối tháng Một để phản đối, nhiều người ủng hộ đã tham gia và cuộc biểu tình này đã gia tăng phạm vi nhằm phản đối tất cả các lệnh bắt buộc chích ngừa và các biện pháp hạn chế COVID-19. Nhiều người biểu tình vẫn ở Ottawa, nói rằng họ sẽ không rời đi cho đến khi chính phủ này bãi bỏ tất cả các lệnh bắt buộc chích ngừa đó.

Các cuộc biểu tình này ở Ottawa và những cuộc biểu tình diễn ra ở vùng biên giới này đều được tổ chức riêng biệt.

Bản tin này sẽ được cập nhật khi có các diễn biến mới.

Cô Lisa Lin là một phóng viên tại Windsor, Ontario.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Canadian Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn