Hôm Chủ Nhật (02/01), hàng ngàn người ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan đã tập trung để biểu tình phản đối các biện pháp phong tỏa COVID-19 của chính phủ Hà Lan trước khi bị lực lượng cảnh sát trấn áp.

Lệnh này được đưa ra sau khi thị trưởng của Amsterdam – ông Femke Halsema ban hành một sắc lệnh khẩn cấp điều thêm cảnh sát đến giải tỏa khu Quảng trường Bảo tàng ở trung tâm sau khi những người biểu tình này vi phạm lệnh cấm tụ tập tại nơi công cộng của thành phố này trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng.

Những người biểu tình này cũng đi dọc theo một con đường chính ở thành phố thủ đô này, đồng thời bật nhạc và cầm những chiếc dù màu vàng để biểu thị sự phản đối các biện pháp hạn chế của chính phủ.

Một số người tham gia đã cầm một tấm biểu ngữ có nội dung: “Đàn áp ít hơn, quan tâm nhiều hơn,” trong khi một nhóm đeo khẩu trang trắng và quần yếm trắng giơ các biểu ngữ: “Đây không phải là về virus, mà về quyền kiểm soát.” Một người khác thì cầm một “lá cờ Trump 2024.”

Các bức ảnh và đoạn video được tải lên trực tuyến cho thấy cảnh sát đã thả chó nghiệp vụ vào trấn áp những người biểu tình chống chỉ thị giải tán tụ họp. Cảnh quay cho thấy các nhà chức trách Hà Lan đã cho dùng vòi rồng, đồng thời các video khác xuất hiện cũng cho thấy các cựu binh của Lục quân Hà Lan đang đụng độ với cảnh sát.

Trước khi cảnh sát đến, các đoạn phim khác đã cho thấy hôm Chủ Nhật có đến vài ngàn người đã tham dự vào các cuộc biểu tình này.

Bên ngoài Hà Lan, những người biểu tình ở Đức hồi tuần trước đã đụng độ với cảnh sát ở khu vực miền đông của đất nước này về các hạn chế mới liên quan đến COVID-19. Ít nhất 23 người hiện phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Ở Hà Lan, các cuộc tụ tập nhiều hơn hai người đang bị cấm theo các quy định hạn chế hiện hành.

Giống như các quốc gia Âu Châu khác, Hà Lan đã áp dụng các biện pháp do sự lây lan của biến thể Omicron, mặc dù các nghiên cứu và thậm chí một số quan chức y tế Hoa Kỳ đã cho biết biến thể này có các triệu chứng nhẹ hơn và số ca nhập viện ít hơn nhiều.

Mọi người tham dự vào một cuộc biểu tình phản đối phong tỏa ở Amsterdam, Hà Lan, hôm 02/01/2022. (Ảnh: Sanne Derks/Getty Images)

Hôm 19/12, Hà Lan đột ngột phong tỏa khi chính phủ này ra lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại trừ những cửa hàng mà họ cho là “thiết yếu”. Chính phủ nước này đã ra lệnh cho các nhà hàng, tiệm hớt tóc, phòng tập thể dục, viện bảo tàng, và các địa điểm công cộng khác cũng phải đóng cửa ít nhất cho đến ngày 14/01.

Các lệnh cấm này đã được đưa ra bất chấp các nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron này — mặc dù rất dễ lây lan — nhưng lại biểu hiện bệnh ít nghiêm trọng hơn đáng kể so với biến thể Delta. Tuần trước, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Rochelle Walensky cho biết tỷ lệ nhập viện ở Hoa Kỳ cũng tương đối thấp hơn so với các đợt gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trước đó.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: