Hôm 21/12, một đoàn người Romania đã biểu tình trên đường phố Bucharest để phản đối đề nghị biến thẻ xanh COVID-19 thành quy định bắt buộc cho người lao động của chính phủ.

Chính phủ liên minh mới của Romania đang thảo luận về luật yêu cầu công dân đến nơi làm việc của họ phải trình diện “giấy chứng nhận màu xanh” — vốn có được nếu đã chích ngừa đầy đủ, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước đó, hoặc đã khỏi bệnh virus Trung Cộng.

Đám đông biểu tình ước tính có khoảng 2,500 người này đã tập trung tại thủ đô của Romania bên ngoài tòa nhà quốc hội, vẫy quốc kỳ và hô vang “Tự do!”

Một nhóm nhỏ trong số những người biểu tình này đã phá hoại một số xe hơi, chắn đường, và cố gắng tiến vào quốc hội trước khi bị cảnh sát chống bạo động chặn lại.

Ông Paul, một người biểu tình từ chối cho biết họ của mình, nói rằng người Romania “nên có quyền tự do lựa chọn” về các mũi chích ngừa COVID-19.

“Đó là một quyết định y tế, mỗi người chúng ta nên quyết định cho cuộc sống của mình, tôi coi mình là người có trách nhiệm,” ông Paul nói. “Tôi nghĩ rằng tôi đã vượt qua căn bệnh này, và hơn nữa, có quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.”

Một phụ nữ phát sóng bằng chức năng trực tiếp trên điện thoại di động của mình khi những người Romania phản đối các quy định hạn chế COVID-19 tập trung bên ngoài Cung điện Quốc hội ở Bucharest, hôm 21/12/2021. (Ảnh: Vadim Ghirda/AP Photo)
Những người Romania phản đối “thẻ xanh” COVID-19 tập trung bên ngoài Cung điện Quốc hội và cầu nguyện ở Bucharest, hôm 21/12/2021. (Ảnh: Vadim Ghirda/AP Photo)

Ông Samuel Zarnescu, một người biểu tình khác, đã bày tỏ quan điểm tương tự như của ông Paul, cho biết ông tin rằng mọi người có thể tự đưa ra quyết định về việc có nên chích ngừa hay không.

“Nếu ai đó tin rằng vaccine là giải pháp duy nhất, thì quyết định của họ là sẽ dùng vaccine,” ông Zarnescu nói. “Nếu một người không tin vào điều này, thì anh ấy nên có quyền chọn không chích vaccine.”

Romania, một quốc gia Đông Âu với dân số khoảng 19 triệu người, là quốc gia được chích ngừa ít thứ hai của Liên minh Âu Châu trong bối cảnh người dân mất niềm tin vào các tổ chức nhà nước — khoảng 39% dân số đủ điều kiện đã được chích ngừa đầy đủ. Khoảng 2 triệu người trong số đó cũng đã được chích một mũi bổ sung.

Trong những tuần gần đây, số ca nhiễm virus Trung Cộng ở nước này đã giảm đáng kể xuống còn dưới 1,000 ca mỗi ngày, từ hơn 13,000 ca vào tháng Mười và đầu tháng Mười Một, theo dữ liệu của các quan chức y tế.

Theo một báo cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Âu Châu (ECDC), Romania hiện được coi là một quốc gia “có mức độ lo ngại thấp”.

Hôm 20/12, Bộ Y tế Romania cho biết trong một tuyên bố rằng việc thông qua luật về giấy chứng nhận điện tử COVID-19 “phải tính đến lợi ích của sức khỏe cộng đồng” nhưng cũng phải thỏa mãn “chức năng vận hành thích đáng của nền kinh tế.”

“Giấy chứng nhận này sẽ được cấp khi có sự gia tăng liên tục trong ba tuần liên tiếp về số lượng các ca nhiễm có hệ số 1.5 và sẽ bị tạm dừng khi xu hướng này đi xuống và tỷ lệ phát sinh bệnh tích lũy giảm xuống dưới 1,” Bộ cho biết trong tuyên bố.

Kể từ khi đại dịch bùng phát gần hai năm trước đến nay, Romania đã ghi nhận hơn 58,200 ca tử vong do virus Trung Cộng và khoảng 1.8 triệu ca nhiễm.

Do NTD News thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn