Hà Lan đã bước vào một đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhằm đối phó với mối đe dọa từ biến thể Omicron của virus gây ra COVID-19 chỉ vài ngày trước Giáng Sinh, khiến nhiều chủ cửa hàng ở Hà Lan tuyệt vọng yêu cầu chính phủ bồi thường cho doanh số bán hàng bị thất thoát, khi biến thể mới này tiếp tục lây lan trên khắp các quốc gia Âu Châu.

Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố đóng cửa trong một thông báo ngày 18/12, ra lệnh đóng cửa tất cả các dịch vụ không thiết yếu, bao gồm phòng tập thể dục, tiệm hớt tóc, nhà hàng, và các địa điểm công cộng khác. Trong khi đợt phong tỏa này dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ngày 24/01/2022, tin tức này đã gây chấn động cho nhiều người khi họ đổ xô đi cắt tóc vào phút chót và tích trữ những mặt hàng cần thiết cho kỳ nghỉ.

“Tôi đứng đây đêm nay với một tâm trạng buồn rầu. Và rất nhiều người dân đang xem đều sẽ có cảm tưởng như vậy,” ông Rutte nói trong một cuộc họp báo. “Tóm lại trong một câu thôi, Hà Lan sẽ quay lại tình trạng phong tỏa từ ngày mai.”

“Giờ tôi có thể nghe thấy cả đất nước Hà Lan đang thở dài ngao ngán. Đây đúng vào thời điểm một tuần trước lễ Giáng Sinh, một lễ Giáng Sinh nữa khác biệt một trời một vực so với những gì chúng ta mong muốn,” ông Rutte nói hôm 18/12, đồng thời nói thêm rằng nếu không phong tỏa có thể dẫn đến “một tình thế không thể xoay xở được trong các bệnh viện.”

Các bệnh viện ở quốc gia này rõ ràng đang tạm ngừng hoạt động vì lo ngại rằng các ca nhiễm Omicron có thể vượt quá số giường hiện có. Omicron đang lan rộng khắp Hà Lan và dự kiến ​​sẽ trở thành biến thể thống trị vào cuối năm 2021. Nước này đã thực hiện lệnh giới nghiêm vài tuần để kiềm chế sự lây lan của biến thể mới nhất này.

Hiện tại, hơn 85% tổng số người Hà Lan trưởng thành đã chích ngừa hai mũi đầy đủ. Có ít hơn 9% đã chích liều bổ sung, và chính phủ đang làm việc để đẩy nhanh chương trình chích ngừa bổ sung.

Ông Jaap van Dissel, người đứng đầu tổ quản lý bùng phát dịch Hà Lan, nói rằng các biện pháp phong tỏa này có thể sẽ giúp chính phủ có đủ thời gian để cung cấp thêm các mũi chích bổ sung, cũng như chuẩn bị cho một đợt bùng phát biến thể Omicron.

Ông nói: “Là một quốc gia, chúng ta được bảo vệ tốt nhất nếu như ngày càng có thêm nhiều người chích mũi bổ sung.” Tất cả người trưởng thành ở Hà Lan sẽ nhận được lời mời đi chích ngừa bổ sung trước ngày 07/01.

Theo Viện Y tế Công cộng Quốc gia Hà Lan, nước này đã báo cáo hơn 20,000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong hơn 2.9 triệu ca được ghi nhận.

Chẳng còn ngày lễ đối với các chủ cửa hàng

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ và chủ cửa hàng ở Hà Lan đã bày tỏ sự thất vọng trước biện pháp mạnh tay của chính phủ, đặc biệt là trong thời điểm quan trọng nhất của năm.

Ông Jan Meerman, giám đốc hiệp hội các nhà bán lẻ Hà Lan INretail, nói với The Guardian: “Không nơi nào ở Âu Châu có một chế độ nghiêm ngặt như ở Hà Lan.”

“Từ khía cạnh sức khỏe, tôi hiểu rằng cần phải làm một điều gì đó, nhưng điều quan trọng là nội các cũng phải thực hiện một biện pháp tài chính lớn và hào phóng hoàn lại tiền cho các doanh nhân. Theo quan điểm của chúng tôi, hãy đền bù 100%. Nhiều người trong ngành vẫn còn nợ nần chồng chất từ những đợt phong tỏa đầu tiên, họ không thể gắng gượng thêm được nữa … Họ đã bị phá sản bởi những biện pháp khắc nghiệt này.”

Chính phủ Hà Lan cung cấp bồi thường tài chính khi có khoản lỗ 30% trong một quý, và hỗ trợ tiền lương khi khoản lỗ là 20%.

Tuy nhiên, cô Gonny Eussen đến từ hiệp hội thợ làm tóc tuyên bố rằng, vì đây là cuối quý, họ sẽ không thể yêu cầu bồi hoàn, đồng thời, khoản lỗ này lại diễn ra đúng vào thời điểm kinh doanh tốt nhất trong năm của các doanh nghiệp.

Cô nói với hãng thông tấn, “Bây giờ, một phần quan trọng của tháng Mười Hai đã không còn nữa, nhưng chúng tôi đã tạo ra doanh số cho phần còn lại của quý thứ tư này. Do đó, nhiều doanh nhân có lẽ không đủ điều kiện để được hỗ trợ, mặc dù họ đã bỏ lỡ những tuần tốt nhất.”

Ngoài các hạn chế nghiêm ngặt đối với các doanh nghiệp, thì các gia đình chỉ được phép đón tiếp tối đa bốn vị khách tới nhà một ngày, với độ tuổi từ 13 trở lên, trong thời gian từ 24 đến 26/12, Đêm Giao Thừa, và Ngày Tết đầu năm. Đối với những ngày khác, thì chỉ được phép đón hai khách.

Không được phép tổ chức sự kiện nào ngoài đám tang, chợ bán hàng tạp hóa hàng tuần, và các trận đấu thể thao chuyên nghiệp không có khán giả.

Ở nước Đức láng giềng, trong khi Omicron đang lan rộng nhanh chóng, thì chính phủ vẫn chưa áp đặt bất kỳ lệnh phong tỏa nào.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach nói với đài truyền hình công cộng ARD: “Không, chúng tôi sẽ không có một đợt phong tỏa như Hà Lan trước Giáng Sinh. Nhưng trên thực tế, nó giống như thế này: Chúng tôi sẽ hứng chịu làn sóng thứ năm.”

Tại Bỉ, những người biểu tình ra đường phản đối các hạn chế của chính phủ. Họ giơ các tấm biển có nội dung, “Tôi đã chích quá đủ liều cho mình” và “Quá đủ rồi”.

Anh Quốc và Ý đang xem xét các biện pháp phong tỏa mới khi số ca nhiễm gia tăng trong một đợt bùng phát tiềm năng mới.

Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức chuyên đưa tin về kinh doanh và  các vấn đề thời sự thế giới tại The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn