Lực lượng cảnh sát liên bang Canada (RCMP) cho biết cho đến nay họ đã nhận được hơn một chục manh mối thông tin đầy triển vọng về các địa điểm được cho là đồn công an Trung Quốc ở khu vực Montreal kể từ khi họ công khai danh tính những địa điểm này hồi tuần trước (06-12/03).

Trung sĩ Charles Poirier của RCMP cho biết trong một tuyên bố bằng tiếng Pháp hôm 13/03, “Chúng tôi hiện đang nhận được 15 manh mối thông tin quan trọng liên quan đến các địa điểm được cho là đồn công an Trung Quốc ở Montreal và Brossard.”

“Chúng tôi đang ở giai đoạn phân tích những manh mối này và một lần nữa chúng tôi khuyến khích tất cả những nạn nhân và nhân chứng của các hoạt động bất hợp pháp cũng như tất cả những cá nhân đã chịu các sức ép, dọa dẫm, hoặc đe dọa hãy liên lạc với chúng tôi.”

Hồi tuần trước, RCMP đã công khai thừa nhận rằng họ đang điều tra hai địa điểm được cho là đồn cảnh sát Trung Quốc ở Montreal và vùng ngoại ô Brossard.

Hai tổ chức chuyên phục vụ cộng đồng người Hoa và những người nhập cư mới đến là Trung tâm Sino-Québec de la Rive-Sud (CSQRS) ở Brossard và Service à la famille chinoise du Grand Montréal (SFCGM) ở Khu phố Tàu của Montreal.

Cả hai tổ chức này đều nằm dưới sự giám sát của bà Xixi Lý, cũng là một ủy viên hội đồng thành phố Brossard.

Hồi năm 2018, bà Lý đã đến Bắc Kinh để tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh với các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một trang hiện đã bị xóa trên trang web CSQRS nói rằng bà đã được Thủ tướng Trung Quốc đương thời Lý Khắc Cường mời tham dự sự kiện nói trên.

Thị trưởng Doreen Assaad của Brossard cho biết tuần trước bà cũng đã giới thiệu bà Lý với giám đốc bầu cử của tỉnh này liên quan về các mối lo ngại vi phạm luật bầu cử trong các cuộc bầu cử thành phố năm 2021.

Cả bà Lý và bà Assad đều không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Các hoạt động của bà Lý được các cấp chính quyền khác nhau trợ cấp và bà có quan hệ với một số quan chức dân cử.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Mary Ng, cùng hai nghị sĩ Đảng Tự Do Alexandra Mendes và Han Dong đều đã có các giao dịch với bà Lý.

Những bộ trưởng này chưa phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Cho đến nay, RCMP chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc nào liên quan đến các đồn công an Trung Quốc ở Canada và đã chọn thực hiện cách tiếp cận công khai để phá vỡ các hoạt động của họ.

Trung sĩ Poirier cho biết RCMP nhắc lại rằng họ sẽ sử dụng “mọi phương tiện sẵn có” để chống lại sự can dự của ngoại quốc vào Quebec và Canada.

Tuần trước, lực lượng cảnh sát này cho biết các hành động của họ là nhằm “phát hiện và phá vỡ” “các hoạt động tội phạm do nhà nước ngoại quốc hậu thuẫn.”

Hôm 02/03, Phó Ủy viên RCMP Michael Duheme nói với Ủy ban Thường vụ Hạ viện về Thủ tục và Các vấn đề của Hạ viện rằng các đồn công an Trung Quốc khác ở Ontario và B.C. đã ngừng hoạt động.

RCMP đã công khai cử người tới những địa điểm này để phá vỡ các hoạt động và ông Duheme bày tỏ sự hài lòng với chiến lược này.

Ông cho biết, “Hễ khi nào quý vị có các đại diện từ đại sứ quán, nơi có nhân viên liên lạc chấp pháp đến gặp chúng tôi và không hài lòng với những hành động mà chúng tôi đã thực hiện, thì tôi nghĩ đó là một dấu hiệu cho thấy chúng tôi đã hoàn thành trọn vẹn công việc của mình.”

Noé Chartier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Noé Chartier là một phóng viên của The Epoch Times tại Montreal.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn