Sau 3 ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng 7.2 độ Richter vào cuối tuần trước tại Haiti, hiện đã có ít nhất 1,941 người thiệt mạng. Có khoảng 1.2 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 540,000 trẻ em.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Haiti cho biết, hiện số người bị thương trong trận động đất được xác nhận đã tăng lên 9,915 người.

Theo CNN, số thương vong có thể còn tăng trong những ngày tới khi nhiều người vẫn còn mất tích hoặc nằm dưới đống đổ nát.

Hôm 17/8, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho hay, ước tính có khoảng 1.2 triệu người, trong đó có 540,000 trẻ em bị ảnh hưởng sau trận động đất.

Ngoài ra, trận động đất ngày 14/8 đã phá hủy khoảng 37,312 ngôi nhà ở Haiti. Các nỗ lực cứu trợ đang gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất yếu kém và đường đi từ thủ đô Haiti đến khu vực phía Nam bị kiểm soát bởi các băng đảng.

Bên cạnh đó, bão nhiệt đới Grace gây ra lũ quét, mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão gây lở đất khiến nhiều tuyến đường bị chặn. Và dự kiến vào chiều 19/8, cơn bão sẽ càn quét Jamaica.

Ông Bruno Maes, đại diện UNICEF của Haiti cho biết, rất nhiều gia đình đã mất tất cả mọi thứ do trận động đất và hiện đang vô cùng khó khăn do lũ lụt. Theo đại diện UNICEF, hiện có khoảng nửa triệu trẻ em Haiti bị hạn chế hoặc không được tiếp cận với nơi ở, nước sạch, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng.

Các bệnh viện ở địa phương cho biết, hiện hệ thống cơ sở y tế đang quá tải vì nhiều bệnh nhân và đang rất cần các trang thiết bị y tế.

Ngày 17/8, bệnh viện ở Les Cayes, cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 150 km về phía Tây, thậm chí còn quá tải hơn trước do các bệnh nhân ở trong các lán trại phải di chuyển vào trong nhà qua đêm để tránh bão.

Một số bệnh viện lớn đã bị hư hại nghiêm trọng, các bác sỹ làm việc trong những căn lều tạm ở bên ngoài bệnh viện để cứu sống hàng trăm người bị thương, bao gồm cả trẻ nhỏ và người già. Nhân viên cứu hộ đã cùng người dân đào bới đống đổ nát nhằm tiếp cận các thi thể, mặc dù có rất ít hy vọng tìm thấy người còn sống.

Các tổ chức quốc tế đang tăng cường hỗ trợ Haiti, trong đó Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu lần lượt phân bổ 8 triệu USD và 3.5 triệu USD viện trợ cho Haiti.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, đã nối lại chiến dịch cứu hộ và cứu trợ vào sáng 17/8 sau khi các hoạt động phải tạm dừng do bão và đang làm việc với các đối tác quốc tế để mở rộng quy mô hỗ trợ.

Chính phủ Đài Loan vào hôm Chủ nhật cũng đã cam kết cung cấp 500,000 USD cứu trợ thiên tai để hỗ trợ cho quốc gia đồng minh ở Caribe này.

Thảm họa thiên tai mới nhất của Haiti xảy ra sau hơn một tháng quốc gia nghèo nhất châu Mỹ (còn chưa phục hồi hoàn toàn sau trận động đất làm hơn 200,000 người chết vào năm 2010) rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị do vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào ngày 7/7.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry, người mới tuyên thệ nhậm chức sau vụ ám sát Tổng thống Moise cam kết, sẽ giải ngân viện trợ nhân đạo tốt hơn so với tình hình sau trận động đất vào năm 2010 và nói thêm rằng, Chính phủ Haiti sẽ không lặp lại “những điều tương tự” như năm 2010.

Trước đó, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia (NTWC) của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) cảnh báo, khu vực ven biển của Haiti có thể sẽ xuất hiện những con sóng thần cao từ 3 đến 9 foot.

NOAA đã phát hiện ra cơn bão nhiệt đới này vào tối thứ Bảy tuần trước, nhưng vẫn còn một số điều chưa chắc chắn về mức độ mạnh của cơn bão này và nó sẽ phát triển như thế nào trong tuần tiếp theo.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn