Điều mà đa số mọi người biết về Columbus là vào năm 1492, ông đã chèo thuyền băng qua đại dương xanh. Tuy nhiên, câu chuyện của ông vốn còn nhiều hơn thế. 

Một trong những điều mà phe cánh tả công kích kịch liệt nhất chính là lịch sử Hoa Kỳ. Với Dự án 1619, những nhân vật lịch sử của nước Mỹ bị phê phán, con người và các sự kiện lịch sử bị bôi nhọ và phỉ báng. Thật may mắn, tri thức là sức mạnh, và với những hiểu biết đúng đắn, xác đáng về lịch sử Hoa Kỳ, người Mỹ có thể đứng bên ngoài các lời dối trá của phe cánh tả vốn muốn lừa dối các thế hệ sau và gây chia rẽ đất nước. 

Tôi đặc biệt đề xuất các bạn xem qua một trong những phần mới nhất trên EpochTV, “Một thế giới mới dũng cảm và Christopher Columbus,” phần đầu tiên của chuỗi phim ba phần về “Câu chuyện nước Mỹ” để trang bị cho bản thân những hiểu biết đúng đắn về lịch sử Hoa Kỳ. 

Trong tập này trên EpochTV, người dẫn chương trình Timothy Barton, chủ tịch tổ chức WallBuilders, và Jonathan Richie, trợ lý đạo diễn của American Journey Experience, ngồi bên 160,000 vật phẩm và hiện vật từ lịch sử Hoa Kỳ, kể lại câu chuyện khách quan và chân thực về Columbus, vốn hoàn toàn khác với những gì phe cánh tả chuyển tải đến người Mỹ. Họ cùng nhau thảo luận về việc viết lại lịch sử nước Mỹ, mà Barton cho rằng có thể mang tính “chính trị hơn là trung thực về mặt lịch sử” vì họ phớt lờ sự hiện diện của các tư liệu và hiện vật.

Điều mà đa số mọi người biết về Columbus là vào năm 1492, ông đã chèo thuyền băng qua đại dương xanh. Tuy nhiên, câu chuyện của ông vốn còn nhiều hơn thế. Ngày nay, rất nhiều người phê phán Colombus. Họ không biết rằng ông đã có bốn chuyến hải trình đến Mỹ, và chúng đều rất khác nhau. Vậy nếu ông là một ác nhân, thì đó là trong chuyến đi nào? “Nếu bạn không biết rõ câu chuyện về các chuyến hải trình, làm sao bạn có thể biết được ông vốn tàn ác ngay từ đầu?” Barton đặt câu hỏi. 

Vì sao Columbus giong buồm đến Mỹ? 

Ông Columbus sống ở Tây Ban Nha, đất nước đang vật lộn để tái thiết sau vô vàn các cuộc chiến tranh và xung đột vào thời điểm đó. Bởi các cuộc xung đột, các tuyến đường thương mại đến Ấn Độ bị chặn lại, khiến người dân ở miền Tây phải tìm kiếm các con đường khác đến Ấn Độ qua đất liền. Trong khi nhiều người đi tìm những tuyến đường mới, Columbus dựa theo các thư tịch cổ về lịch sử và khoa học có từ thời đại Hy Lạp và La Mã cổ đại và đưa ra ý tưởng rằng có thể vượt đại dương qua biển Atlantic và cuối cùng đến Ấn Độ. Với kiến thức về trái đất và thế giới lúc bấy giờ, đây quả là một kế hoạch táo bạo. Chính xác mà nói, ông không khám phá ra châu Mỹ – người Vikings đã đặt chân đến mảnh đất này trước đó, cùng các tộc người khác – tuy nhiên, trong thế giới Tây phương, không ai có được thành tựu như Columbus và ghi chép lại nó tốt như vậy. 

Chuyến Hải trình đầu tiên: Columbus làm bạn với các thổ dân

Ở chuyến đi đầu tiên, ông tưởng rằng mình đã đến Ấn Độ, nhưng thực ra nơi ông đến là vùng trung trung tâm phía bắc và nam Mỹ. Ông di chuyển từ hòn đảo này đến hòn đảo khác, gặp gỡ người bản địa và giao tiếp với họ. Richie cho rằng đây là một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong lịch sử thế giới bởi vì nó đánh dấu quá trình Cựu thế giới và Tân thế giới kết hợp lại với nhau. Họ đã khám phá ra các vùng đất đã ẩn giấu với thế giới bên ngoài trong hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn năm. Columbus là người Ý nhưng được nhà nước Tây Ban Nha bảo trợ, nên chuyến đi này là cho đất nước Tây Ban Nha. Người dẫn chương trình đưa ra các tài liệu có chữ ký của nhà vua và nữ hoàng Tây Ban Nha chi trả cho chuyến hải trình của Columbus. Ông ghi lại nhật ký và các tài liệu về văn hóa và tập tục của các bộ lạc mà mình đã gặp gỡ, ông đã viết rất nhiều lời ca ngợi và đề cao họ, cho rằng “trên trái đất sẽ không có chủng người nào khác tốt hơn.” Điều này không phù hợp với lời cáo buộc ông là một người diệt chủng, phân biệt chủng tộc. 

Tuy nhiên, mọi việc đã diễn ra không như mong đợi. Columbus đi cùng ba con thuyền, nhưng một trong số đó bị lạc. Các bộ lạc thổ dân đã cứu sống thủy thủ đoàn, nhưng hai con thuyền còn lại không đủ chỗ cho tất cả, khiến một số thành viên bị bỏ lại. Bộ lạc bản địa nói với Columbus rằng họ không phải là bộ lạc duy nhất trên hòn đảo này. Họ cảnh báo Columbus về các bộ lạc rất hiếu chiến thường tấn công vào hòn đảo của họ, bắt cóc những người đàn ông và phụ nữ, ăn thịt các tù nhân và bắt họ làm nô lệ. Columbus cảm thấy khó tin những điều này, cho rằng thế giới này hẳn phải văn minh hơn như vậy. Vậy nên, ông rời đi, quay về Tây Ban Nha và chuẩn bị cho chuyến hải trình tiếp theo. Chuyến đi này giống một chuyến hải trình thiết lập thuộc địa hơn, với ý định hình thành một trạm thông thương buôn bán và tìm kiếm vùng lục địa, đồng thời giải cứu các thủy thủ đoàn đã bị bỏ lại phía sau. 

Một thế giới mới đầy dũng cảm & Christopher Columbus | Câu chuyện nước Mỹ Tập 1

Chuyến hải trình thứ hai: Thủy thủ đoàn của Columbus bị ăn thịt 

Ở lần trở lại này, họ đã tìm lại những thủy thủ đoàn đã bị bỏ lại trước đây, nhưng những người này không còn sống. Thay vào đó, họ phát hiện ra những thi thể bị ăn thịt. Vô cùng giận dữ, Columbus và đoàn người của ông muốn chiến đấu để bảo vệ cho danh dự của những người bị ăn thịt. Những người bạn thổ dân đề nghị ông thành lập liên minh và chiến đấu cùng nhau bởi một trong những người vợ của nhà vua đã bị cướp đi và một người vợ khác bị bộ lạc ăn thịt người giết chết. Họ giong buồm ra khơi, tìm đến bộ lạc kẻ thù và đánh bại họ trong trận chiến. Columbus bắt một số tù nhân làm nô lệ và đưa họ về Tây Ban Nha. Vì điều này mà Columbus thường được phác họa như một kẻ buôn bán nô lệ, và Richie cho rằng chúng ta cần đặt sự việc vào đúng bối cảnh của nó. Vào những năm 1400, bên chiến thắng sau chiến tranh thường có hai lựa chọn chính: giết chết tất cả những người bại trận hoặc bắt họ làm nô lệ. Các bộ lạc ăn thịt người hẳn là có lựa chọn thứ ba chính là ăn thịt những người này. Bộ lạc duy nhất mà Columbus bắt họ làm nô lệ chính là bộ lạc ông đã đánh bại trong một cuộc chiến tranh chính đáng và có căn cứ, bộ lạc đã tấn công và ăn thịt thủy thủ đoàn của ông, và ông đã cùng liên minh với các bộ lạc người Mỹ bản địa khác.

Tập phim trên EpochTV lưu ý rằng Columbus không kích động những người Mỹ bản địa. Ông liên minh cùng một số bộ lạc để đánh bại bộ lạc đã ăn thịt thủy thủ đoàn của mình. Điều thú vị là, bộ lạc Carib bị đánh bại này nổi danh trong lịch sử với những tập tục man rợ đối với bên thua cuộc, như là thiến trẻ sơ sinh, vỗ béo chúng như súc vật, sau đó ăn thịt chúng. Người Carib bắt giữ phụ nữ làm nô lệ, cưỡng hiếp họ, bất kỳ đứa trẻ nào được các tù nhân sinh ra sẽ bị ăn thịt. Đối với Columbus và đoàn người của ông, đây là một điều kinh tởm và tàn ác. 

Chuyến hải trình thứ ba: Gặp rắc rối với vấn đề thứ bậc

Trên chuyến hải trình thứ ba, Columbus nhận thấy rằng những người Tây Ban Nha mà ông đã bỏ lại trong chuyến đi thứ hai đang nổi dậy chống lại ông và không muốn bị sai khiến nữa. Những người này không phải là các nhà truyền giáo đang cố gắng giáo hóa hoặc cải đạo các bộ lạc thổ dân, họ chỉ muốn lấy đi của cải và các nguồn tài nguyên từ các vùng đất bản địa này. Columbus đã đặt ra chính sách rằng những người này không được phép lấy bất cứ gì từ các thổ dân mà không trao lại cho họ thứ gì đó có giá trị, và rất nhiều người không thích điều này. Columbus cũng phát hiện rằng những người Tây Ban Nha đang làm nhiều điều xấu khác, như là bắt làm nô lệ hoặc giết chết những người thổ dân bản địa. Khi Columbus chấm dứt những điều này, người Tây Ban Nha giận dữ, họ tâu với vua và hoàng hậu cáo buộc Columbus là một tên bạo chúa và tố cáo ông về những việc họ cũng đang làm. Vua và hoàng hậu đã cử một người đi điều tra và tìm hiểu tường tận sự việc. Khi đến nơi, người này thấy một số người Tây Ban Nha đã bị treo cổ vì các tội chống lại thổ dân bản địa. Người này còng tay Columbus và đưa họ về Tây Ban Nha để xét xử trước vua và hoàng hậu. Điều thú vị là những người duy nhất mà điều tra viên đã phỏng vấn là người Tây Ban Nha đang nổi dậy chống lại Columbus. Trong phiên xét xử, Columbus được quyền kể lại mặt bên kia của câu chuyện, và sau khi mọi thông tin được trình bày, ông được miễn mọi tội danh. Được khôi phục lại các tước vị, Columbus lại được cử đi chuyến hải trình tiếp theo. 

Chuyến hải trình thứ tư: Bị đắm tàu

Trên chuyến hải trình thứ tư, Columbus bị đắm tàu hơn một năm. Người Tây Ban Nha phớt lờ thỉnh cầu giúp đỡ của ông vì những xung đột trước đó, nhưng cuối cùng Columbus đã đến được thuộc địa và quay về Tây Ban Nha. Barton cho biết tất cả thông tin này đều được trình bày chi tiết và được chú thích trong quyển “Câu chuyện nước Mỹ,” được đăng trên trang web của Wallbuilders. 

Barton nói rằng: “Vậy thì thực tế là: câu chuyện này vốn có nhiều điều hơn những gì chúng ta thường được nghe.” Ông khuyến khích mọi người tham khảo các tư liệu lịch sử gốc, có thể bằng cách theo dõi chuỗi ba tập trên EpochTV. Barton cũng cho rằng “Chúng ta phải ngừng tin tưởng ngay mọi thứ người khác nói và tự mình tìm hiểu sự việc.”


Emily Allison
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emily là một cây bút của The Epoch Times và là một ký giả tự do viết về chính trị. Với kiến thức sâu rộng về Báo chí và Truyền thông Chính trị, cô cam kết phục vụ đất nước của mình bằng cách phơi bày sự thật về các vấn đề quan trọng thường nhật cho người dân Mỹ.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn