Ngài Goodnight chính là hiện thân của những phẩm chất và đức tính cao cả nhất. Ông đã cống hiến cho việc xây dựng nước Mỹ trở thành một quốc gia như ngày nay: một đất nước dũng cảm, hoài bão và tận tụy hết mình vì bạn bè.

Ông Charles Goodnight đã sống đến tám mươi ba tuổi, từ năm 1836 đến 1929, và trong khoảng thời gian đó, ông từng là một người định cư, một người lính trinh sát, một thành viên của sư đoàn biệt động Texas, một người chăn gia súc, một nhân vật quan trọng của thành phố, và thậm chí là một nhân tố thúc đẩy cho ngành công nghiệp điện ảnh non trẻ ở Hollywood, tiểu bang California. Tuy nhiên, chính sự rực rỡ của con Đường Mòn Goodnight-Loving vào năm 1866 và hàng loạt sự kiện kéo theo sau đó cuối cùng đã đưa tên tuổi của ông Goodnight trở thành một trong những giai thoại ở miền Tây Hoa Kỳ vào thế kỷ 19. Nói một cách đơn giản, ông Goodnight chính là hiện thân của những phẩm chất và đức tính cao cả nhất đã cống hiến cho việc xây dựng nước Mỹ trở thành một quốc gia như ngày nay: dũng cảm, hoài bão, và sự tận tụy hết mình vì bạn bè.

Bảo vệ những người định cư

Sinh ra ở tiểu bang Illinois vào ngày 06/03/1836, Goodnight đã nhập cư vào tiểu bang Texas cùng với gia đình khi lên 9 tuổi. Cậu bé Goodnight đến biên giới Texas ở độ tuổi này, đã tìm thấy tình yêu to lớn đối với các hoạt động ngoài trời và các con đường mòn thô sơ, chính những điều này sau đó đã hỗ trợ cho ông trong rất nhiều sự nghiệp chuyên nghiệp khác nhau. Vào những năm 1850, Quốc gia Comanche(*) đã bắt đầu tiến hành việc bảo vệ đất đai của tổ tiên khỏi những người Mỹ gốc Âu Châu, và ông Goodnight đã trợ giúp cho những đồng bào Texas của mình trong việc bảo vệ cuộc sống và tài sản khỏi những cuộc đột kích của người Comanche.

Trong suốt giai đoạn Nội Chiến, ông Goodnight đã lựa chọn không chiến đấu cho cả hai bên Liên Bang hoặc Liên Minh Miền Nam, thay vào đó ông vẫn ở lại tiểu bang Texas để bảo vệ cho các khu định cư và nhà cửa của người dân khỏi các cuộc cướp phá của người Comanche. Tuy nhiên, lại có rất nhiều người chủ sở hữu đất đai ở tiểu bang Ngôi Sao Cô Đơn đã tiến về Đông phương để chiến đấu cho một trong hai phe, vì vậy những người Comanche đã thiêu rụi tất cả những cánh đồng và trại gia súc không được bảo vệ này. Có nhiều gia đình người Texas đã rời khỏi tiểu bang Texas hoàn toàn, để mặc cho đàn gia súc sừng dài của mình lang thang trên khắp các vùng đất hoang hẻo lánh.

Câu chuyện miền Tây Hoa Kỳ: Chuyến đi chăn gia súc những năm 1980 minh họa rõ nét về lòng dũng cảm và trung thành như thế nào
(Ảnh: Tài sản công)

Khi các cuộc đụng độ dần dần được kết thúc vào năm 1865, ông Goodnight đã thấy được một cơ hội với tất cả những đàn gia súc vô chủ này. Ông đã quyết định tập hợp những con bò sừng dài hoang dã này lại và dắt chúng băng qua miền Tây Texas để đến tiền đồn của Pháo Đài Sumner, tiểu bang New Mexico.

Một đối tác tận tâm

Hợp tác với ông Oliver Loving, một người bạn lâu năm và cũng là một người chăn gia súc giàu kinh nghiệm, ông Goodnight đã bắt đầu thuê nhân công để phụ giúp trên đường mòn, hầu hết là những cựu chiến binh của cuộc Nội Chiến và những người lang thang theo nhu cầu của công việc, bao gồm cả những người có tính cách đa dạng và khác biệt như là cựu chiến binh của quân đội Liên Minh Miền Nam sống ngoài vòng pháp luật là ông William “Bill Một Tay” Wilson và ông Bose Ikard, một cựu nô lệ, người sẽ trở thành nhân viên vô cùng giá trị và có được lòng tin tuyệt đối của ông Goodwill sau này.

Đối mặt với những khó khăn to lớn, chuyến đi chăn gia súc đầu tiên của ông Goodnight và Loving đến Pháo Đài Sumner đã thành công tốt đẹp, họ đã bán phần lớn đàn gia súc cho quân đội với một khoản tiền lớn lên đến 12,000 USD. Ông Loving đã giữ lại khoản vài ngàn con, và có ý tưởng đưa những con gia súc này lên tận phía Bắc đến các khu đào vàng ở tiểu bang Colorado như là thành phố Denver và Auraria. Và trong phần lớn thời gian của năm tiếp theo, hai ông Goodnight và Loving đã chăn các đàn gia súc băng qua miền Tây Texas để đến tận tiểu bang New Mexico và Colorado trên con đường mà sau này trở nên vô cùng nổi tiếng là Đường Mòn Goodnight – Loving.

Câu chuyện miền Tây Hoa Kỳ: Chuyến đi chăn gia súc những năm 1980 minh họa rõ nét về lòng dũng cảm và trung thành như thế nào
(Ảnh: Tài sản công)

Mối quan hệ hợp tác giữa ông Goodnight và ông Loving dường như được định sẵn là sẽ kéo dài vô tận, cho đến khi bi kịch xảy ra vào cuối mùa hè năm 1867. Ông Oliver Loving và Bill Wilson đi ngay phía trước trong chuyến đi chăn gia súc lần thứ ba để gặp những người mua tiềm năng ở Pháo Đài Sumner đúng vào lúc họ bị tấn công bởi một đội quân người Comanche đông đảo. Ông Loving và Wilson nấp bên dưới một mô đất nhô ra khỏi bờ Sông Pecos, cố gắng cầm cự trước những người lính Comanche bằng những khẩu súng lục Colt và súng trường Henry tốt nhất mà họ có. Ông Loving đã bị thương rất nặng ở tay phải và bên sườn, cuộc chống trả dường như đi vào bế tắc. Ông Loving nói với người đồng hành của mình rằng họ chỉ có thể đặt hy vọng vào Wilson, người lúc này không bị thương, để tìm đường chạy về chỗ ông Goodnight, đang chờ đợi họ cùng với đàn gia súc ở khu vực xa hơn về hướng Đông.

Dưới sự che chắn của màn đêm, ông Wilson rón rén đi xuôi theo phía bờ sông cho đến khi rời khỏi tầm nhìn của những người Comanche, băng qua hàng trăm dặm thảo nguyên rộng mở bằng chính đôi chân của mình cho đến khi gặp được ông Goodnight và toàn bộ đội ngũ của mình trên đường mòn. Ông Goodnight đã phi ngựa nhanh lên trước để xem điều gì đã xảy ra đối với đối tác và người bạn mình tin tưởng nhất. Ông bắt đầu truy theo dấu vết của ông Loving về phía Tây Bắc, rồi phát hiện ra rằng tại một lúc nào đó, những người Comanche đã cảm thấy nhàm chán với người chăn bò bị thương và cô lập này và bỏ mặc ông cho số phận. Rất may mắn làm sao, ông Goodnight đã gặp một nhóm thương nhân người Mexico trên đường họ băng qua biên giới để trở về, họ đã nói với ông Goodnight rằng họ đã tìm thấy ông Loving và đã đưa ông đến bệnh viện quân đội ở Pháo Đài Sumner.

Câu chuyện miền Tây Hoa Kỳ: Chuyến đi chăn gia súc những năm 1980 minh họa rõ nét về lòng dũng cảm và trung thành như thế nào
(Ảnh: Larry D. Moore)

Ông Goodnight tiếp tục theo hướng Bắc và tìm được ông Loving đang trên giường bệnh. Ông Loving đã chấp nhận số phận của mình và nhất quyết dặn dò ông Goodnight hãy bán phần gia súc của mình, chia một nửa cho ông Goodnight và nửa còn lại thì hãy đưa cho gia đình của mình. Ông Loving cũng nhấn mạnh rằng hãy chôn ông ở quê nhà tại thành phố Weatherford, tiểu bang Texas. Ông Oliver Loving đã qua đời vì chứng hoại tử vào ngày 25/09/1867. Sau khi chôn cất tạm thời người bạn của mình ở nghĩa trang của Pháo Đại Sumner, ông Goodnight đã dắt phần còn lại của đàn gia súc đến những trại đào vàng ở tiểu bang Colorado, theo di nguyện của ông Loving. Vào mùa xuân tiếp đó, chính ông Goodnight đã giám sát việc khai quật hài cốt của ông Loving, và hộ tống về đến tận thành phố Weatherford, tiểu bang Texas, nơi mà ông Loving cuối cùng đã được an táng vào ngày 04/03/1868, chỉ hai ngày trước sinh nhật lần thứ 32 của ông Goodnight.

Những thành tựu sau này của ông Charles Goodnight là có rất nhiều. Tuy nhiên, đây chính là những chuyến đi chăn gia súc tiên phong của thời điểm cuối những năm 1860, cũng như việc gìn giữ lời hứa của mình đối với người bạn đã qua đời, điều đó đã chính thức chứng minh rằng ông Goodnight thật sự là một người đại diện cho những phẩm chất và đức tính mà một đất nước Hoa Kỳ vẫn đang phát triển cần phải có.

Chú thích của dịch giả:

Comanche là một bộ tộc người Mỹ bản địa đến từ Vùng đồng bằng phía Nam của Hoa Kỳ ngày nay. Người Comanche ngày nay thuộc Quốc gia Comanche được liên bang công nhận, có trụ sở chính tại Lawton, Oklahoma. Ngôn ngữ Comanche là một ngôn ngữ Numic của gia đình Uto-Aztecan.


Taylor Hensel
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn