Giấc mơ Mỹ – rằng làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp bằng một cuộc sống tốt đẹp hơn – vẫn còn sống. Đó là nhịp đập trái tim của hàng triệu người phải xoay sở giữa nhiều công việc vì nhiều lý do. Những người như cô Tiffany Toscano ở Quận Benton, Minnesota, 29 tuổi, đã làm nhiều công việc kể từ năm 2016 sau khi một vụ tự tử khiến cô trở thành mẹ đơn thân và cô đột nhiên phải chứng minh thu nhập nhiều hơn để đủ điều kiện thuê căn hộ.

Theo Dữ liệu Kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang (FRED), cô Toscano là một trong số 4.3 triệu người dân Mỹ đã làm công việc toàn thời gian và bán thời gian trong tháng Chín. Số lượng người có nhiều công việc đã tăng lên kể từ tháng 04/2020, khi diễn ra các đợt phong tỏa COVID-19.

Theo FRED, số người có hai công việc toàn thời gian từ trước đến nay, đạt mức cao nhất vào tháng 08/2022, ở mức 440,000 người lao động Hoa Kỳ.

Cô Toscano có ba công việc: Tư vấn dịch vụ toàn thời gian tại một cửa hàng sửa chữa xe hơi nhỏ, nhân viên gác cổng bán thời gian của trường học, và kinh doanh vệ sinh thương mại và dân cư.

Cô Toscano nói với The Epoch Times: “Cần lên lịch và lập kế hoạch rất nhiều, và sau đó là cần rất nhiều sự linh hoạt và chiếu cố từ mọi người khác trong cuộc sống của tôi.”

Xây dựng tương lai

Cô Toscano cho biết, vào khoảng thời gian con gái cô bắt đầu đi học mẫu giáo, cô nhận ra rằng nhịp độ đó đang vắt kiệt sức cô. Cô nói, thật khó để dành những điều tốt nhất cho con gái mình, vì vậy cô đã tạo ra những ranh giới.

Cô Toscano nói, “Điều quan trọng là phải biết khi nào nên nói không.” Nếu ai đó gọi cô làm một công việc dọn dẹp nhà cửa quá lớn, cô sẽ từ chối để có thể quản lý lịch trình của mình. “Phần thứ hai đối với tôi là, tôi bắt đầu đi nhà thờ, và Chúa đã thuyết phục tôi rằng tôi phải tin tưởng Chúa sẽ an bài. Chúa sẽ cho tôi cơ hội. Tôi phải khôn ngoan và sáng suốt với những cơ hội dành cho mình.”

Công việc làm thêm giúp cô có thể gửi con gái đến trường tư thục và học trượt băng. Điều đó cũng giúp cô bé xây dựng một tương lai.

“Tôi muốn mua một ngôi nhà,” cô Toscano bộc bạch. “Và còn một thứ khác mà tôi cần đến tiền là sáu tháng tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp.”  Một số tuần cô Toscano phải chật vật trong tình cảnh chưa hết tháng đã hết tiền; các tuần khác thì tốt hơn.

Cô Toscano nói: “Lạm phát đang khiến tình hình trở nên khó khăn vì [chi phí] thực phẩm của tôi bị biến động. Sẽ dễ dàng hơn nếu cô có thể dự đoán chi phí, nhưng xăng và các mặt hàng thực phẩm đã trở nên không thể đoán trước. Hiện tại, nếu con gái cô cần mua giày, nếu chiếc quần jean cuối cùng của cô bị rách, hoặc nếu chiếc xe của cô ấy cần sửa chữa, thì những công việc làm thêm sẽ giúp chi trả cho những thứ này.

Cô Toscano dự đoán mình sẽ luôn bận rộn, và làm nhiều công việc sẽ là một phần cuộc sống của cô trong một thời gian dài. Nhưng cô tin rằng rốt cuộc mọi chuyện cũng sẽ thay đổi.

Cô chia sẻ, “Xét từ góc độ tài chính, tôi nghĩ rằng sẽ có một ngày và thời điểm mà tôi sẽ không phải làm [nhiều công việc] nữa. Tôi muốn có một tuần làm việc 40–45 giờ bình thường.”

Cảm giác thành tựu

Anh Will Nichols, 34 tuổi, là nhân viên chăn nuôi toàn thời gian tại Trung tâm Đánh giá Chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp ở Rock Spring, Pennsylvania; làm việc bán thời gian trộn các mẻ thức ăn chăn nuôi tại Mill Hill Farm Supply ở Williamsburg; và làm việc tại trang trại bò Angus của gia đình anh. Một số ngày bắt đầu bằng việc cho gia súc trong trang trại ăn vào lúc 6 giờ 30 sáng và kết thúc tại nhà máy lúc 11 giờ đêm, nơi anh trộn các mẻ ngô, đậu nành, lúa mạch, yến mạch, vitamin, và khoáng chất cho bầy gia súc đang đói.

Những người làm chủ vận mệnh: Làm nhiều công việc mang lại nhiều tiền hơn
Anh Will Nichols trong một buổi tối trộn thức ăn gia súc tại nhà máy Keystone 120 tuổi đời ở Williamsburg, Pennsylvania, được điều hành bởi Mill Hill Farm Supply, một cửa hàng cung cấp thức ăn chăn nuôi và dụng cụ làm vườn độc lập nhỏ tại địa phương, hôm 20/10/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Will Nichols)

Anh Nichols quản lý nhà máy thức ăn chăn nuôi toàn thời gian trước khi có cơ hội làm việc tại Bộ Nông nghiệp. Công việc tại Bộ Nông nghiệp là một công việc chính phủ với những phúc lợi tốt. Nhưng anh cảm thấy có nghĩa vụ và sứ mệnh tại nhà máy này.

“Tôi không muốn để nhà máy này bị dừng. Chúng tôi đã tìm kiếm một người để điều hành nhà máy thức ăn chăn nuôi đó trong một năm,” anh Nichols nói với The Epoch Times. “Cũng giống như mọi nhà bán lẻ khác có một tấm biển trên cửa sổ với nội dung ‘Cần tuyển dụng’, chúng tôi có tấm biển đó. Nhưng quý vị cần thuê một người có thể quản lý các nhu cầu của một nhà máy và người có CDL. Ai đó có kinh nghiệm về nông nghiệp sản xuất, nhưng cũng cần có kinh nghiệm khoa học nông nghiệp. Quý vị biết đấy, người đó phải có bộ kỹ năng cần thiết để duy trì một nhà máy thức ăn chăn nuôi 100 năm tuổi, đã được nâng cấp, đồng thời phải tuân thủ các quy định. Đó là một thách thức khi tìm kiếm cánh tay trợ giúp có đủ trình độ.”

Không có ngày nghỉ trong ngành nông nghiệp. Vật nuôi phải được cho ăn hàng ngày, vì vậy thức ăn phải sẵn sàng mỗi ngày. Anh Nichols ở lại nhà máy vì anh đam mê tầm quan trọng của nền nông nghiệp địa phương, độc lập, như một phần của nền kinh tế địa phương, độc lập.

“Một vài năm trước, tôi nhận ra rằng Công ty Cung cấp Máy kéo không nhất thiết là tốt cho nền kinh tế địa phương, giống như Dollar General và Walmart,” anh Nichols cho biết. “Họ có thể đáp ứng nhu cầu, nhưng cuối cùng, hoạt động kinh doanh và lợi nhuận sẽ quay trở lại các trung tâm của công ty vốn không ở gần chúng tôi. Vì vậy, tiền chỉ bị hút ra khỏi cộng đồng của chúng tôi và chúng bị khóa trong một vòng xoáy đi xuống.”

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào những gì chúng tôi làm. Điều đó cung cấp một dịch vụ quan trọng cho cộng đồng nông dân bằng cách trở thành bộ xử lý độc lập mà mọi người có thể dựa vào, làm thế không ảnh hưởng đến nhu cầu và lợi ích quốc gia của doanh nghiệp.”

Anh Nichols nói, được trả hai lương là rất có giá trị, nhưng đó là một thách thức về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, anh thấy hài lòng khi sử dụng thời gian của mình theo cách này.

Anh Nichols nói: “Tôi thích điều này. Tôi không biết rằng mình có nhất thiết phải thích làm việc đó vào lúc 11 giờ đêm hay không, nhưng có một cảm giác thành tựu to lớn trong công việc lao động chân tay khi sản xuất các mẻ thức ăn chăn nuôi này. Và mùi thức ăn, và hành động đóng gói mọi thứ ra, và làm việc trong một cơ sở 100 năm tuổi, tôi thích thú với điều đó.” “Tôi thực sự nhận được rất nhiều điều. Giống như tôi bước vào chuồng gia súc của gia đình, được xây dựng vào những năm 1870, và có mối liên hệ với những quá trình giúp nuôi sống thế giới, tôi cũng có mối liên hệ tương tự như vậy với nhà máy thức ăn chăn nuôi.”

Tiếp xúc giữa mọi người

Cô Erin Cooper và chồng cô, anh Ryan Cooper, có bốn công việc. Hai vợ chồng ở Quận Chester, Pennsylvania, sống trong một căn hộ hai phòng ngủ, và các nỗ lực giảm thiểu COVID-19 đã khiến cả hai làm việc tại nhà.

Cô Erin, 35 tuổi, làm công việc bán hàng toàn thời gian và bán thời gian tại một cửa hàng bán đồ cũ của trẻ em. Công ty của cô ấy đã không đưa cô ấy trở lại văn phòng. Anh Ryan, 37 tuổi, làm việc cho tiểu bang Pennsylvania trong lĩnh vực công nghệ thông tin và làm việc bán thời gian tại Home Depot.

Cô ấy đã thử làm việc ở nhiều vị trí khác nhau xung quanh khu căn hộ nhưng rồi đã ổn định trên bàn bếp, nơi cô ấy ở đó tám giờ mỗi ngày.

Cô Erin Cooper nói với The Epoch Times: “Khi tôi làm xong việc, tôi vẫn như kiểu đang ở nơi làm việc. Thật khó để kết thúc một ngày.”

“Làm công việc bán hàng, tôi là người của công chúng. Tôi phát triển các mối liên hệ với mọi người và trò chuyện hàng ngày. Tôi đang có cuộc gọi điện thoại với khách hàng, và tôi đang có một cuộc họp trên Zoom. Nhưng không có gì giống với khi ở cùng với những người khác. Tôi thật sự thích việc tiếp xúc với con người.” Cô thấy mình đang làm việc, chuẩn bị bữa tối, xem TV, và đi ngủ.

“Có những ngày tôi không ra khỏi nhà và điều đó khiến tôi thực sự chán nản. Tôi đã cảm thấy không ổn.” Cô có công việc thứ hai để ra khỏi nhà và có được sự tiếp xúc với mọi người mà cô khao khát.

Hai vợ chồng dự định dùng tiền kiếm được từ việc làm thêm để thực hiện một số mục tiêu trong tương lai. Thật vui khi biết họ có thể bỏ công việc thứ hai nếu muốn. Nhưng lạm phát đang thay đổi điều đó.

“Hôm nọ chúng tôi đến cửa hàng bách hóa và điều đó thật kinh khủng. Chúng tôi cảm thấy như chúng tôi phải làm công việc thứ hai nếu chúng tôi muốn ăn hoặc đổ xăng xe của chúng tôi. Ban đầu, khi chúng tôi chuẩn bị làm công việc thứ hai — đó là điều tuyệt vời để tiết kiệm — nhưng quý vị biết không? Công việc thứ hai sắp phải dùng ngay để trả các hóa đơn rồi.”

Thu nhập gộp lại

Cô Danielle Lenar-Cummins ở Quận Warren, New Jersey, rất muốn có một công việc toàn thời gian nhưng cô ấy nói rằng rất khó để có được một vị trí toàn thời gian trong ngành giáo dục đại học.

Cô Lenar-Cummins, 39 tuổi và là bà mẹ hai con, hiện có bốn công việc bán thời gian: ba công việc là giáo sư phụ tá về truyền thông tại ba trường cao đẳng khác nhau và một công việc là trợ lý pháp lý cho một công ty luật. Cô đã nhận làm công việc luật trong thời gian đại dịch khi cô bị cho tạm nghỉ ở các trường học.

“Tôi đã nộp đơn xin việc cho hơn 450 công việc thông qua Indeed và tôi đã có một cuộc phỏng vấn,” cô nói với The Epoch Times. Họ liên tục nói rằng có những nơi đang tuyển người và không có ai ứng tuyển, và việc này kiểu như, ‘Xin chào, tôi có bằng thạc sĩ về truyền thông’ … Tôi đoán họ cho rằng nếu đại dịch trở nên tốt hơn, tôi sẽ quay lại giảng dạy. Thành thật mà nói, nếu ai đó sẵn sàng giao cho tôi một công việc toàn thời gian, tôi sẽ nói, ‘Này, tôi sẽ gắn bó với quý vị vì quý vị sẵn sàng nhận tôi,’ và điều đó đã không bao giờ xảy ra.”

Vì con cái 

Trong một cuộc trò chuyện trên Facebook về việc làm nhiều công việc, những người tham gia đã kể tóm tắt về những tình huống của họ, trong đó có trường hợp hai vợ chồng đi làm thêm, hoặc một người vợ hoặc chồng làm thêm để đủ tiền cho người kia ở nhà nuôi dạy con cái.

Một người phụ nữ làm hai công việc vì cô ấy có thể mang con của mình tới cả hai nơi làm việc, giúp giảm chi phí chăm sóc trẻ em. Thu nhập từ cả hai công việc là để trả cho trường tư. Tuy nhiên, chi phí năng lượng của gia đình cô đã tăng 150 USD mỗi tháng so với năm ngoái và một số khoản thu nhập thêm giờ đây ra đi theo lạm phát.

Một người tham gia khác nói: “Tôi làm hai công việc để trả các hóa đơn và giữ cho các cậu con trai của tôi được ở trong ngôi nhà mà chúng đã lớn lên. Ly hôn là đủ khó khăn rồi chưa nói đến việc khiến chúng bắt đầu lại từ đầu và di chuyển,” “Với tình hình lạm phát và giá xăng như hiện nay, tiền không đi xa được. Và tôi đang chứng kiến ​​sự căng thẳng của những đứa con trai phải đổ đầy bình xăng để đi học hoặc đi làm… Tôi nghĩ rằng căng thẳng của tôi phần nhiều đến từ việc lo lắng cho tương lai của đất nước này đối với các con tôi. Tôi không thích những gì đang xảy ra và sợ rằng rất sớm thôi mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn.”

Cốt lõi chung trong câu chuyện của họ là sự lạc quan, bất chấp tình trạng nền kinh tế quốc gia hiện nay, làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp. Nhưng với lạm phát, việc lựa chọn làm nhiều công việc đang trở thành một nhu cầu bức thiết đối với một số người đã cố hết sức mình rồi.


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn