Hãy tự hỏi bản thân, những lĩnh vực nào trong cuộc sống gây ra sự mệt mỏi nhất cho bạn? Sau đó, bạn hãy xem tại sao việc đặt Câu hỏi Kỳ diệu – “Tôi cần làm gì lúc này để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn?” – lại có thể loại bỏ một số trở ngại và làm cho cuộc sống của bạn dễ chịu hơn.

Cuộc sống của tôi dường như trôi qua khá suôn sẻ. Tôi có thể ngồi và nhâm nhi tách cà phê của mình trong yên lặng. Lũ trẻ thức giấc với tâm trạng vui vẻ. Áo quần đã được giặt xong. Tôi có thể viết một bài hoàn chỉnh để đăng trên blog trong giờ nghỉ trưa và không ai trong gia đình phàn nàn về món ăn tối.

Cuộc sống thật tươi đẹp.

Nhưng trên thực tế, những ngày như thế rất hiếm hoi. Mỗi ngày trôi qua với những thử thách riêng. Tất cả phụ thuộc vào việc chúng ta giải quyết những khó khăn này như thế nào khi chúng xuất hiện.

Vào năm ngoái, tôi đã đọc cuốn sách bán chạy nhất của nhà văn Kendra Adachi, The Lazy Genius Way (Tạm dịch: Cách thiên tài có thể nhàn hạ). Thông qua việc đọc cuốn sách của cô ấy, tôi đã học được rất nhiều điều hay, giúp tôi biết cách suy nghĩ như một thiên tài nhàn hạ. Đó là “hãy là thiên tài đối với những việc quan trọng và nhàn hạ về những việc không mấy quan trọng… đối với bạn.” 

Một trong những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả nhất mà tôi từng học và đã áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống là điều được gọi là “Hãy hỏi Câu hỏi Kỳ diệu”. Đó chính là câu hỏi: Tôi cần làm gì lúc này để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn?

Tôi nhận ra rằng áp dụng nguyên tắc này vào các lĩnh vực của cuộc sống như lịch biểu hàng ngày, chăm sóc con cái, hiệu quả công việc, thậm chí là việc dọn dẹp và lên kế hoạch cho bữa ăn đã giúp tôi hiểu làm thế nào mà thực hiện một vài việc nhỏ lúc này lại có thể khiến toàn bộ cuộc sống của tôi trở nên thoải mái hơn nhiều.

Trong bài đăng trên blog này, tôi muốn chia sẻ với các bạn những khía cạnh hữu ích mà tôi đã học được từ nhà văn Kendra về việc làm thế nào để đặt Câu hỏi Kỳ diệu và các cách thức mà tôi nhận thấy là giải pháp để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ chịu hơn.

“Câu hỏi Kỳ diệu” là gì?

Bạn hãy đặt Câu hỏi Kỳ diệu để loại bỏ những mệt mỏi trong cuộc sống của mình bằng cách ưu tiên chuẩn bị thực hiện trước một số việc nhỏ.

Mục tiêu là chuẩn bị sẵn sàng để bạn không phải cứ liên tục giải quyết những vấn đề “dầu sôi lửa bỏng.” 

Cách đặt Câu hỏi Kỳ diệu rất đơn giản. Đó là “Tôi cần làm gì ngay bây giờ để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn?”

Bằng việc xác định những lĩnh vực nào trong cuộc sống gây ra căng thẳng nhất cho mình, bạn có thể áp dụng Câu hỏi Kỳ diệu cho bất kỳ phần nào trong lịch biểu hàng ngày của mình và giảm thiểu khối lượng công việc “quá sức” mà chúng có thể đem lại.

Kể từ khi đọc cuốn sách Cách thiên tài có thể nhàn hạ, tôi đã tìm kiếm những cách thức để đặt Câu hỏi Kỳ diệu. Từ đó, những khó khăn trong cuộc sống của tôi có thể dễ dàng được giải quyết hơn. Đồng thời, tôi không có cảm giác ngày của mình trôi qua quá hỗn loạn. Dưới đây là một vài ví dụ về việc tôi đã thu được lợi ích như thế nào từ việc đặt câu hỏi đơn giản này.

Áp dụng Câu hỏi Kỳ diệu vào cuộc sống của tôi

Tôi đã áp dụng Câu hỏi Kỳ diệu cho lịch trình buổi sáng của mình.

Vài năm trước, khi đứa con thứ hai của tôi vẫn còn bé, tôi nhớ cảm giác “quá sức” mà mình đã trải qua với không biết bao nhiêu buổi sáng.

Mỗi sáng, tôi bị đánh thức bởi tiếng khóc của con. Đây là điều đầu tiên làm tôi mệt mỏi. Sau đó, tôi bắt đầu “tung hứng” như diễn viên xiếc với việc cho đứa con nhỏ ăn, thay áo quần cho đứa con lớn, mặc áo quần và thay tã cho các con hay ru đứa nhỏ ngủ một giấc ngắn. Vào lúc 9:30 sáng, tôi vẫn còn mặc bộ pyjama, không có thời gian để ngồi nhâm nhi tách cà phê hoặc thời gian tĩnh lặng cho riêng mình. Tôi cảm thấy kiệt sức và làm việc không hiệu quả. Đây là điều kế tiếp khiến tôi không thoải mái.

Tôi quyết định đặt Câu hỏi Kỳ diệu cho bản thân mình. Tôi có thể chuẩn bị gì vào lúc này để các buổi sáng của mình trôi qua nhẹ nhàng hơn?

Đầu tiên, tôi quyết định dậy sớm trước giờ hai bé con nhà tôi thường thức giấc. Sau đó, tôi quyết định chuẩn bị sẵn áo quần cho ngày hôm sau để tôi có thể thay đồ ngay khi vừa thức dậy. Tôi nhận ra rằng để một bồn đầy bát đĩa chưa rửa từ tối hôm trước tạo thêm việc cho sáng hôm sau. Do đó, tôi sẽ bảo đảm sao cho sau bữa ăn tối, tất cả bát đĩa được rửa sạch, sắp xếp ngăn nắp và bàn ăn đã sẵn sàng cho bữa sáng.

Không có việc nào trong những việc nhỏ này tốn quá nhiều thời gian để thực hiện, nhưng chúng đã tạo ra một sự thay đổi đáng kinh ngạc, làm cho các buổi sáng của chúng ta trôi qua nhẹ nhàng hơn.

Lên kế hoạch cho các bữa ăn.

Thời gian sau giờ nghỉ trưa thường là quãng thời gian khó khăn trong ngày. Có ai đồng ý với tôi không? Khoảng thời gian mà tôi “suy đi tính lại” nấu món ăn gì cho bữa tối đến khi phải đi chuẩn bị bữa ăn chưa bao giờ làm cho cuộc sống của tôi dễ dàng cả. Thông thường, đó là một điểm gây mệt mỏi trong lịch biểu hàng ngày của tôi.

Tôi quyết định đặt Câu hỏi Kỳ diệu. Tôi có thể làm gì bây giờ để lên kế hoạch và chuẩn bị cho bữa ăn một cách thuận tiện hơn?

Hiện giờ, tôi thực hiện lịch tuần (đôi khi lịch tháng) và lên kế hoạch cho 5 đến 6 bữa ăn mà chúng tôi sẽ có trong tuần. Khi tôi ngồi xuống để lập kế hoạch vào đầu tuần, tôi sẽ xem lịch biểu của gia đình, lên danh sách những thứ cần mua ở cửa hàng và cân nhắc tôi phải tốn bao nhiêu thời gian để chuẩn bị các bữa ăn mỗi ngày. Các bữa ăn dễ chuẩn bị, không cần tốn công suy nghĩ luôn hữu ích!

Tôi lập kế hoạch các bữa ăn cho gia đình, mua các thứ tạp hóa mà tôi cần. Kết quả là, giờ đây, tôi không phải khó nhọc để lên kế hoạch cho bữa ăn tối trong suốt quãng thời gian khó khăn trong ngày.

Trở về nhà sau kỳ nghỉ

Tôi nhớ lại việc trở về nhà từ kỳ nghỉ cách đây vài năm. Lúc đó, khi chúng tôi bước qua cánh cửa chính để vào nhà, một mùi khó chịu váng vất trong toàn bộ căn nhà. Tôi đã quên đổ rác và dọn đồ ăn trong tủ lạnh. Một số thức ăn bỏ đi bốc mùi vẫn còn ở trong thùng rác suốt tuần dài. Đây là điểm đầu tiên khiến chúng tôi không thoải mái.

Tôi không chỉ quên đổ rác và dọn tủ lạnh, mà còn có nhiều đồ chơi của lũ trẻ nằm rải rác khắp nhà và quần áo bẩn trong túi giặt chưa được giặt trước khi chúng tôi rời khỏi nhà để đi du lịch. Tất cả chúng tôi đều “kiệt sức” và có thêm việc phải làm ngoài việc soạn đồ ra. Điều này đã làm cho chúng tôi mệt mỏi. Đây là điểm thứ hai gây khó chịu.

Tôi quyết định đặt Câu hỏi Kỳ diệu. Tôi có thể làm gì bây giờ để làm cho việc trở về nhà sau kỳ nghỉ dễ chịu hơn?

Tôi lập một danh sách rất nhiều cách sẽ làm cho cuộc sống của tôi dễ chịu hơn khi gia đình tôi trở về nhà sau kỳ nghỉ. Đây là những việc tôi cố gắng làm trước mỗi kỳ nghỉ. Làm những việc này sẽ tốn thêm một chút thời gian trước khi bạn rời nhà nhưng sẽ tạo nên một khác biệt lớn khi bạn trở về nhà sau kỳ nghỉ.

  •   Đổ rác.
  •   Chạy máy rửa chén bát để làm sạch bát đĩa.
  •   Thay tấm trải giường.
  •   Hút bụi nhanh.
  •   Dọn dẹp những thứ dễ hư hỏng trong tủ lạnh.
  •   Xếp quần áo đã giặt sạch.
  •   Lên kế hoạch cho bữa ăn.
  •   Dọn dẹp bàn.
  •   Lau sạch sàn nhà.

Với tất cả các bài đăng trên blog của chúng tôi và các đề xuất để sống đơn giản hơn, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là những gì phù hợp với mình. Hãy tự hỏi bản thân, những lĩnh vực nào trong cuộc sống của tôi gây ra sự mệt mỏi nhất cho tôi? Sau đó, bạn hãy xem tại sao việc đặt Câu hỏi Kỳ diệu lại có thể loại bỏ một số trở ngại và làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Đặt Câu hỏi Kỳ diệu chắc chắn không phải là “giải pháp” cho bất kỳ thách thức nào trong cuộc sống, nhưng chắc chắn nó có thể giúp làm cho nhiều tình huống được cải thiện bằng cách chuẩn bị trước. Trong suốt nhiều tháng tới, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách đơn giản hơn đã tạo nên sự khác biệt đáng kể đối với cá nhân tôi.

Và như thường lệ, chúng tôi vô cùng cảm kích được nghe những suy nghĩ từ độc giả của mình về việc làm thế nào mà những cách thức, như cách được nêu ra trong bài viết này, giúp bạn có được thời gian để dành cho những việc quan trọng nhất.

Bài viết này lần đầu được đăng trên This Evergreen Home.


Mollie Donghia
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Mollie (và chồng của cô, Mike) duy trì một trang blog tại This Evergreen Home. Trên trang blog của mình, họ chia sẻ những kinh nghiệm để sống đơn giản, có chủ đích và có quan hệ trong thế giới hiện đại này. Bạn có thể theo dõi bằng cách đăng ký các bài mới của họ hai lần mỗi tuần.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn