Các khoa học gia đã nghiên cứu một cây thông cổ thụ trong công viên quốc gia ở Chile, mà cho rằng cây này khoảng 5,400 năm tuổi.

Theo tạp chí Science, nhà môi trường học người Chile, ông Jonathan Barichivich đã tiến hành phân tích và kết luận rằng cây thông này có thể đã 5,484 năm tuổi. Cây thông này nằm trong Vườn quốc gia Alerce Costero của Chile (Alerce Costero National Park), thân cây có đường kính hơn 4 mét.

Cây được đặt tên là Alerce Milenario, còn được gọi là Gran Abuelo (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là ông cố). Hầu hết thân cây đã chết, một phần ngọn bị rụng, và cây bị bao phủ bởi rêu, địa y và nhiều loài thực vật khác mọc ra từ các kẽ nứt của nó.

Nghiên cứu vẫn chưa được công bố chính thức trên các tạp chí học thuật. Barichivich cho biết ông có kế hoạch gửi bản nghiên cứu này trong vài tháng tới. Nếu phân tích của ông là đúng, thì cây thông này còn già hơn cả cây cổ thụ nhất trên thế giới hiện nay, đó cây thông đuôi gai Methuselah 4,853 tuổi ở California.

Dendrochronology là một phương pháp được sử dụng để xác định tuổi của cây, thường sử dụng một mũi khoan để khoan vào giữa thân cây để lấy mẫu và phân tích; hoặc lấy mẫu từ rễ và xác định niên đại bằng carbon phóng xạ.

Tuy nhiên, thân cây của Milenario quá dày để một mũi khoan lớn có thể chạm tới tâm của nó, còn rễ thì quá mỏng manh, vì vậy ông Barichivich quyết định sử dụng một phương pháp khác.

Ông Barichivich nói với Newsweek rằng, “Mục đích là để bảo vệ cái cây chứ không phải để gây xôn xao dư luận hay phá vỡ kỷ lục. Khoan một lỗ lớn trên nó chỉ để biết tuổi của nó, đó không phải là điều chúng ta nên làm. Việc ước tính tuổi mà không gây hại cho nó là một thách thức đối với các phương pháp khoa học.”

Trước tiên, ông Barichivich và các cộng sự đã lấy một phần thân cây để phân tích và đếm được 2,400 vòng sinh trưởng. Sau đó, họ kiểm tra các mẫu thân cây còn nguyên vẹn khác của cây thông, phân tích tác động của các yếu tố môi trường đối với sự phát triển của cây, tổng kết quy luật và xây dựng một mô hình. Mô hình này sau đó được sử dụng để ước tính tuổi của cây thông Milenario.

Theo ước tính của mô hình, có 80% khả năng là cây đã hơn 5,000 năm tuổi. Tuổi trung bình ước tính là 5,484 năm. Điều này khiến ông Barichivich kinh ngạc, bởi ông từng đoán rằng cây thông này không quá 4,000 năm tuổi.

Tuy nhiên, một số đồng nghiệp của ông lại tỏ ra nghi ngờ. Nhà khí hậu học Ed Cook nói với tạp chí Science rằng đếm vòng tuổi của cây là cách duy nhất để xác định tuổi của cây.

Ông Barichivich cho biết, phát hiện của ông sẽ thúc giục chính phủ thực hiện các bước để bảo vệ cây. Mặc dù hiện tại đã có một số che chắn xung quanh bảo vệ cây, nhưng du khách vẫn có thể đi bộ lên và dẫm lên rễ của nó. Ông Barichivich cho biết, điều này không chỉ làm hỏng rễ già mà còn làm chặt đất, khiến rễ khó hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất hơn. Ông ước tính rằng chỉ có 28% khả năng là cây vẫn còn sống. 

Trương Ny thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: