Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), kế hoạch của chính phủ Tổng thống (TT) Biden nhằm xóa khoản vay của sinh viên sẽ khiến chính phủ liên bang Hoa Kỳ tiêu tốn hơn 400 tỷ USD trong vòng 30 năm tới.

Được công bố hồi tháng Tám, kế hoạch của ông Biden liên quan đến việc cung cấp khoản xóa nợ lên tới 10,000 USD cho những người đi vay kiếm được ít hơn 125,000 USD mỗi năm, hoặc 20,000 USD xóa nợ cho những người nhận tài trợ Pell Grant đáp ứng các tiêu chuẩn thu nhập tương tự. Đơn đăng ký để nhận phúc lợi dự kiến ​​được đưa ra vào đầu tháng 10.

Giám đốc CBO Phillip Swagel nói với các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trong một bức thư hôm thứ Hai (pdf), để đáp ứng yêu cầu cung cấp số liệu: “Tính đến hôm 30/06/2022, 43 triệu người đi vay đã nắm giữ 1.6 ngàn tỷ USD cho các khoản vay sinh viên liên bang. Theo ước tính của CBO, khoảng 430 tỷ USD của khoản nợ đó sẽ được xóa.”

Ông nói thêm, “Theo con số cơ sở tháng 05/2022, CBO dự đoán rằng đối với nhiều người đi vay trong các kế hoạch trả nợ dựa trên thu nhập, một phần những khoản tiền này được hủy thông qua hành động hành pháp này cuối cùng sẽ được xóa.” “CBO cũng dự đoán rằng nhiều người đi vay trong các kế hoạch trả nợ có thời hạn cố định sẽ tích lũy và trả lãi cho số tiền gốc được hủy thông qua hành động hành pháp. Do hành động hành pháp này, những người đi vay giờ đây sẽ trả tiền gốc và lãi ít hơn so với những khoản ước tính theo con số cơ sở.”

CBO cũng ước tính rằng chi phí cho các khoản vay sinh viên còn nợ sẽ tăng thêm 20 tỷ USD. Điều này là do vào tháng Tám, ông Biden đã gia hạn việc đóng băng các khoản trả nợ cho sinh viên và lãi suất, gọi đây là lần gia hạn cuối cùng. Việc đóng băng đã được thực hiện kể từ tháng 02/2020.

Sau khi tính toán việc đóng băng, ông Swagel nói với Quốc hội rằng CBO “ước tính rằng chi phí cho các khoản vay sinh viên sẽ tăng thêm khoảng 400 tỷ USD theo giá trị hiện tại” do kế hoạch xóa nợ sinh viên của ông Biden.

CBO là một cơ quan liên bang phi đảng phái trong nhánh lập pháp của chính phủ Hoa Kỳ cung cấp thông tin về ngân sách và nền kinh tế cho Quốc hội. Bức thư của ông Swagel hôm thứ Hai là toàn bộ chi phí ước tính đầu tiên của kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của TT Biden do một cơ quan chính phủ ban hành.

Ông Swagel lưu ý, “Các ước tính của CBO rất không chắc chắn,” đồng thời nói rằng khó có thể đoán được người vay sẽ trả bao nhiêu nếu ông Biden không thực hiện các hành động xóa nợ của mình.

Ông Swagel cũng lưu ý rằng ước tính chi phí 400 tỷ USD của CBO cũng “không bao gồm bất kỳ ảnh hưởng nào” từ các đề nghị của ông Biden về một kế hoạch trả nợ dựa trên thu nhập mới, mà Ủy ban về Ngân sách Liên bang Có Trách nhiệm, một tổ chức chính sách công bất vụ lợi, đã ước tính sẽ tiêu tốn thêm 120 tỷ USD.

Kế hoạch này tương tự như các kế hoạch hiện tại giới hạn hóa đơn hàng tháng dựa trên thu nhập của người đi vay, nhưng với các điều khoản hào phóng hơn. Một phần kế hoạch này sẽ giới hạn khoản thanh toán của người vay ở mức 5% thu nhập tùy nghi của họ, giảm từ 10% hiện tại và sẽ xóa cho bất kỳ số dư còn lại nào sau 10 năm, giảm so với mức hiện tại là 20 năm.

CBO: Kế hoạch xóa khoản vay sinh viên của TT Biden ước tính tốn hơn 400 tỷ USD
Sinh viên đi bộ đến lớp tại Đại học Rice ở Houston, Texas. hôm 29/08/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Chính phủ TT Biden trước đây ước tính kế hoạch này sẽ tiêu tốn khoảng 24 tỷ USD mỗi năm trong 10 năm tới — khoảng 240 tỷ USD trong thập niên này — trong khi các ước tính khác đưa ra tổng chi phí là 500 tỷ USD trở lên trong thập niên này.

Tham mưu Trưởng Tòa Bạch Ốc Ron Klain đã lưu ý trên Twitter  hôm thứ Hai rằng ước tính của CBO “đặt chi phí năm đầu tiên là [21 tỷ USD]”, thấp hơn ước tính của chính phủ ông Biden là 24 tỷ USD. Ông cũng lưu ý: “Nếu quý vị muốn so sánh, hãy lưu ý rằng [ước tính CBO] này là căn cứ BA MƯƠI năm; thường thì, CBO ước tính chi phí của một chương trình trong MƯỜI năm đầu tiên của nó.”

Ông Biden đã coi nhẹ chi phí cho kế hoạch xóa khoản nợ sinh viên của mình, nói rằng nó sẽ được bù đắp bằng các biện pháp khác để giảm thâm hụt liên bang, bao gồm cả Đạo luật Giảm Lạm phát.

Nhà lập pháp Cộng Hòa: Kế hoạch giảm nợ cho sinh viên là ‘bất hợp pháp’

Đáp lại lá thư của ông Swagel, Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa-North Carolina) đã đưa ra một tuyên bố gọi kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của ông Biden là “bất hợp pháp.”

Bà Foxx, thành viên cao cấp của Ủy ban Giáo dục và Lao động cho biết: “Ước tính chi phí 400 tỷ USD của CBO cho thấy chính phủ này đã mất hết ý thức về trách nhiệm tài chính.” Bà nói rằng hành động của ông Biden chuyển chi phí một cách hiệu quả cho những người Hoa Kỳ chưa từng học đại học.

Tuyên bố của bà viết: “Đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Kế hoạch này không bao gồm chi phí cho những nỗ lực khác của chính phủ nhằm chuyển của cải từ những sinh viên tốt nghiệp đại học sang những người đóng thuế chăm chỉ, những người chưa bao giờ đặt chân vào khuôn viên trường đại học, chẳng hạn như việc ông viết lại và mở rộng các chương trình Xóa các Khoản vay Dịch vụ Công và Trả nợ Theo Thu nhập.”

Bà Foxx nói thêm, “Thay vì làm việc với Quốc hội để giảm chi phí đại học, Tổng thống Biden đã chọn chôn người dân Hoa Kỳ dưới món nợ không bền vững của chúng ta.”

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) cho biết trong một tuyên bố chung rằng ước tính của CBO “làm rõ rằng hàng triệu người Hoa Kỳ thuộc tầng lớp trung lưu sẽ dễ thở hơn”.

“Tổng thống Biden đã cung cấp kế hoạch cứu trợ hứa hẹn sự thay đổi tích cực cho tầng lớp trung lưu bằng cách xóa nợ sinh viên cho những người lao động cần nó nhất — gần 90% số tiền cứu trợ sẽ được trao cho những người có thu nhập dưới 75,000 USD một năm,” họ cho biết. “Chúng tôi không đồng ý với tất cả các giả định của CBO làm cơ sở cho phân tích này, nhưng rõ ràng việc tạm dừng thanh toán đại dịch và xóa nợ cho sinh viên là các chính sách chứng minh cách chính phủ có thể và nên đầu tư vào những người lao động, không phải các tập đoàn giàu có và tỷ phú.”

Kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của ông Biden đã vấp phải chỉ trích từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, cũng như các chuyên gia khác, họ cho rằng kế hoạch này có thể khiến nợ quốc gia và thuế tăng trong bối cảnh lạm phát tăng vọt trên khắp cả nước. Hồi đầu tháng Chín,  22 thống đốc đã kêu gọi TT Biden rút lại kế hoạch xóa nợ cho sinh viên.

Hôm thứ Hai (26/09), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã bảo vệ kế hoạch này, nói rằng nó sẽ “mang lại một chút cơ hội [cho] nhiều người Mỹ — hàng chục triệu người Mỹ.”

“Đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc mang đến cho mọi người cơ hội tiết kiệm một khoản tiền và mua một căn nhà — phải không? — Để bắt đầu gia đình của họ. … Điều này rất quan trọng đối với những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ nhiều hơn một chút trong cuộc sống hàng ngày của họ.”

Chính phủ dự kiến ​​sẽ công bố ước tính chi tiết của riêng mình trong những tuần tới.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn