Một cựu cố vấn của chính phủ cựu Tổng thống (TT) Clinton cho biết ông phản đối một kế hoạch từ TT Joe Biden nhằm xóa khoản nợ sinh viên lên đến 10,000 USD cho nhiều người đi vay.

“Với số tiền đó, quý vị có thể tài trợ cho mọi trẻ em ba và bốn tuổi học mẫu giáo miễn phí trong 10 năm,” ông Paul Begala, người hiện là một chuyên gia bình luận tại đài CNN, nói với CNN hôm Chủ Nhật (28/08). “Quý vị sẽ làm được nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho người nghèo … và người kém may mắn thông qua chương trình mẫu giáo. Quý vị có thể xóa tất cả các khoản nợ y tế, vốn không được ghi danh vay nợ thoải mái như các khoản nợ sinh viên.” 

Tuần trước (22-28/08), TT Biden thông báo rằng những người đi vay cá nhân có thu nhập dưới 125,000 USD hàng năm và các đôi vợ chồng hoặc chủ gia đình thu nhập dưới 250,000 USD hàng năm sẽ được xóa khoản nợ vay lên tới 10,000 USD nếu họ không nhận được khoản trợ cấp nào từ chương trình Pell Grant. Những cá nhân có thu nhập dưới 125,000 USD/năm và những đôi vợ chồng hoặc chủ gia đình có thu nhập dưới 250,000 USD/năm sẽ nhận được tối đa 20,000 USD nếu họ đã nhận được một khoản trợ cấp Pell Grant.” 

Theo Tòa Bạch Ốc, ông Biden cũng gia hạn thời gian tạm dừng thanh toán nợ sinh viên đến cuối tháng 12/2022. 

“Vậy thì đảng của tôi đang làm gì với chính sách này? Họ đang gặp bất lợi — tôi nghĩ rằng họ đang không giúp gì cho những người mà chúng ta có bổn phận phải giúp đỡ, vốn là những người nghèo và những cộng đồng kém may mắn,” ông Begala nói, lưu ý rằng một số thành viên Đảng Dân Chủ ra tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ đang tách biệt bản thân khỏi tuyên bố này của TT Biden. “Và họ cũng đang không giúp gì cho các chính khách đang tranh cử của họ.” 

Đảng Cộng Hòa cho rằng kế hoạch này bất công đối với người nộp thuế và có khả năng sẽ khiến tình trạng lạm phát tăng vọt thêm nghiêm trọng.  

Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) nói với ABC News: “Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến cách mọi người sống cuộc sống của mình. Tôi chỉ nghĩ rằng điều đó thật bất công — bất công cho những người không học đại học vì họ nghĩ rằng họ không có đủ khả năng chi trả, bất công cho những người đã hoàn trả khoản vay của họ, bất công cho những người có trình độ học vấn cao hơn trong các lĩnh vực mà Chính phủ đã không cho vay, và thêm vào đó là kinh tế học tệ hại.” 

Ông Blunt nói thêm: “Ngoài ra, tôi nghĩ rằng kế hoạch này sẽ có tác động tàn phá lâu dài với chương trình cho vay sinh viên vốn đã hoạt động khá hiệu quả cho đến khoảng 10 năm trước, khi chính phủ liên bang chịu trách nhiệm về chương trình đó.” 

Tuy nhiên tuần trước (22-28/08), Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết hành động này có thể giúp gia tăng số lượng cử tri Dân Chủ đi bỏ phiếu vào giữa kỳ năm 2022.

“Nếu quý vị là một nhân viên pha chế lười biếng đã lãng phí bảy năm đại học để học những thứ hoàn toàn vô dụng, giờ phải chịu các khoản nợ, và không thể kiếm được việc làm, thì đúng lúc ông Joe Biden trợ cấp cho quý vị 20 ngàn USD,” ông Cruz nói trên chương trình podcast “Verdict with Ted Cruz” (“Nhận định cùng Ted Cruz”). “Kiểu như, ngạc nhiên chưa! 20 ngàn. Quý vị biết đấy, có thể quý vị không định đi bỏ phiếu vào tháng Mười Một, thế mà đột nhiên đúng lúc này quý vị nhận được 20 ngàn USD.” 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn