Theo Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), biến thể Delta của virus gây ra COVID-19 đang trở nên phổ biến hơn và hiện chiếm khoảng 83% tổng số ca mắc mới tại Hoa Kỳ.

Hôm 20/07, trong lời chứng tại phiên điều trần của Thượng viện về phản ứng của liên bang đối với đại dịch, bao gồm theo dõi các đột biến virus mới, bà Walensky đã đưa ra nhận xét này.

Biến thể Delta phổ biến ở mỹ
Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), làm chứng trong phiên điều trần tại Thượng viện, Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/07/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds-Pool/Getty Images)

CDC đã “công bố ước lượng các biến thể trên toàn quốc và đã dự đoán rằng biến thể Delta hiện đại diện cho 83% các trường hợp được giải trình tự gen,” bà Walensky nói và nói thêm, “Đây là mức tăng đáng kể từ 50% trong tuần lễ từ ngày 03/07-10/07.”

“Ở một số khu vực, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn, đặc biệt là ở những khu vực có tỷ lệ chích ngừa thấp,” bà Walensky nói và cho biết thêm rằng các khu vực có “độ bao phủ vaccine hạn chế đang cho phép bùng phát và lây lan nhanh chóng của biến thể Delta vốn có khả năng lây nhiễm cao.”

CDC coi biến thể Delta của virus Trung Cộng, bệnh nguyên của COVID-19 là một “biến thể đáng lo ngại”, vì nó dễ lây truyền hơn và có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Cho đến nay, không có đột biến virus Trung Cộng nào được chỉ định là “biến thể gây hậu quả nặng nề”, thuật ngữ chỉ biến thể có bằng chứng rõ ràng rằng các biện pháp đối phó y tế có hiệu quả giảm đáng kể so với các biến thể lưu hành trước đó.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, đã lan rộng đến hơn 100 quốc gia. Tiến sĩ Poonam Singh, giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO, nói với hãng tin ANI rằng biến thể Delta có thể sớm trở thành chủng trội nhất trên toàn cầu, rằng “trong số tất cả các biến thể đáng lo ngại, biến thể Delta lây truyền nhanh nhất.” 

Trong lời chứng trước Thượng viện, bà Walensky cũng nói rằng, các vùng của Hoa Kỳ có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp, số ca mắc bệnh và số ca nhập viện đang bắt đầu tăng lên.

Bà nói: “Trong tuần qua, chúng tôi đã ghi nhận trung bình 239 ca tử vong mỗi ngày, tăng gần 48% so với tuần trước,” đồng thời kêu gọi nhiều người Mỹ đi chích ngừa.

Bà cho biết gần hai phần ba số quận tại Hoa Kỳ có ít hơn 40% dân cư đi chích ngừa.

“Thông điệp từ CDC vẫn rõ ràng – cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể COVID-19 là ngăn chặn sự lây lan của bệnh và chích ngừa là công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng tôi có,” bà nói và cho biết thêm rằng, “Chúng ta phải tiếp tục mở rộng độ bao phủ của vaccine.”

Dữ liệu của CDC cho thấy khoảng 48.6% dân số Hoa Kỳ hiện đã được chích đủ vaccine chống lại COVID-19.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò vào tháng 06/2021 cho thấy 63% cử tri có khả năng tham gia tổng tuyển cử đã phản đối hành động của chính phủ trong phản ứng với biến thể Delta, họ nói với những người thăm dò rằng “với sự phổ biến rộng rãi của vaccine và phương pháp điều trị, các cá nhân có thể đưa ra quyết định cá nhân của họ về cách họ sẽ phản ứng như thế nào.”

Đồng thời, có 17.7% tổng số người được hỏi cho biết chính phủ nên khôi phục lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, trong khi 7.0% cho biết họ cũng muốn phong tỏa bên cạnh khẩu trang và giãn cách xã hội.

Các quan chức y tế cho biết việc phong tỏa giúp giữ an toàn cho mọi người, nhưng một số chuyên gia cho rằng chiến lược này có những hậu quả không mong muốn, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, đóng cửa kinh doanh trên diện rộng và gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Do Tom Ozimek thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn