Các quan chức y tế liên bang cho biết trong bản cập nhật gần đây nhất về bệnh cúm rằng virus cúm đang gia tăng trên khắp Hoa Kỳ.

Trong báo cáo giám sát dịch cúm hàng tuần của mình, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết hoạt động của cúm vẫn ở mức thấp nhưng đang có xu hướng gia tăng.

CDC báo cáo, “Số ca virus cúm được phát hiện bởi các phòng thí nghiệm y tế công cộng và bệnh viện đã tăng lên trong những tuần gần đây. Phần lớn virus được phát hiện là A [virus cúm] A(H3N2). Hầu hết các ca nhiễm cúm A (H3N2) xảy ra ở trẻ em và thanh niên từ 5-24 tuổi; tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm xảy ra ở người lớn từ 25 tuổi trở lên đã tăng lên trong những tuần gần đây.”

CDC cho biết tỷ lệ bệnh nhân ngoại trú đến khám về bệnh đường hô hấp cũng có xu hướng [tăng] cao hơn.

Cơ quan này viết: “Tỷ lệ bệnh nhân ngoại trú đến khám vì bệnh đường hô hấp có xu hướng tăng lên trong những tuần gần đây và hiện đang ở mức trung bình quốc gia.” “Trong khi virus cúm đang góp phần gia tăng bệnh lý đường hô hấp, thì các loại virus đường hô hấp khác cũng đang lưu hành. Tỷ lệ bệnh cúm so với các bệnh đường hô hấp thay đổi tùy theo địa phương.”

Các quan chức y tế liên bang cho biết thêm, trên toàn quốc, “hoạt động cúm vẫn còn thấp” nhưng đã có báo cáo về sự gia tăng của virus cúm A(H3N2) đã được phát hiện trong những ngày gần đây. CDC cho biết hầu hết các trường hợp nhiễm trùng này xảy ra ở những người trẻ tuổi.

CDC nói rằng họ đã biết về sự bùng phát dịch cúm ở các trường đại học và cao đẳng trên một số tiểu bang, lưu ý rằng tỷ lệ chích ngừa cúm còn thấp.

Các nhà chức trách tại khuôn viên Đại học Michigan-Ann Arbor đã thông báo về một đợt bùng phát dịch cúm, đang được các quan chức liên bang và tiểu bang điều tra. Khoảng 528 trường hợp mắc bệnh cúm đã được chẩn đoán tại Cơ sở Y tế của trường Đại học này, trường đại học cho biết, với 77% chưa được chích ngừa cúm.

“Thông qua phát hiện kịp thời và hợp tác với các quan chức y tế của quận và tiểu bang, cũng như các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng và Y khoa Michigan, chúng tôi nhanh chóng xác định những trường hợp này là nhiễm virus cúm A(H3N2),” Bà Lindsey Mortenson, giám đốc y khoa của trường đại học này cho biết trong một tuyên bố. “Việc hợp tác với CDC sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cách mùa cúm này có thể diễn ra ở khu vực và quốc gia ra sao trong bối cảnh đại dịch COVID-19.”

CDC nói rằng mùa cúm thường kéo dài từ tháng Mười đến khoảng tháng Năm, với hoạt động [của virus cúm] thường đạt đỉnh điểm khoảng từ tháng Mười Hai đến tháng Hai.

Cơ quan này cho biết: “Ngoài virus cúm, một số virus đường hô hấp khác cũng lưu hành trong mùa cúm và có thể gây ra các triệu chứng tương tự như khi bị nhiễm cúm, bao gồm rhinovirus (một tác nhân gây ra ‘cảm lạnh thông thường’) và virus hợp bào hô hấp (RSV), là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh hô hấp nặng ở trẻ nhỏ cũng như là nguyên nhân tử vong hàng đầu do bệnh hô hấp ở những người từ 65 tuổi trở lên.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: