Trong những ngày gần đây, đã có ít nhất bốn du thuyền đã báo cáo các ca nhiễm COVID-19. Điều này xảy ra khi các quan chức Colombia ngăn không cho tàu Seven Seas Mariner được quyền cho bất kỳ ai xuống tàu ở Cartagena sau khi tàu này ghi nhận bảy ca dương tính trên thuyền.

Các nhà chức trách ở Mexico cũng đã ngăn tàu Holland America Line Koningsdam cho du khách xuống tàu tại khu vực du lịch của Puerto Vallarta vào cuối tuần trước sau khi 21 thủy thủ đoàn của tàu này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Cơ quan y tế tiểu bang Jalisco, Mexico, sẽ cho phép những cá nhân có kết quả xét nghiệm âm tính xuống tàu. Nhưng vào thứ Năm (23/12), họ đã thay đổi quyết định của mình do “sự gia tăng theo cấp số nhân của các ca nhiễm được xác nhận trong thủy thủ đoàn,” theo cơ quan này.

Thủy thủ đoàn của du thuyền Holland America đã chích ngừa đầy đủ, và họ cũng đã yêu cầu tất cả du khách cho xem bằng chứng chích ngừa trước khi lên tàu, theo trang web của họ. Thủy thủ đoàn và du khách cũng phải cho xem phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Tàu Seven Seas Mariner, có sức chứa 445 thủy thủ và 769 du khách, đã bị từ chối nhập cảnh ở Cartagena, Colombia vào tuần trước sau khi Thị trưởng William Dau ban hành một chỉ thị ngăn chặn việc này. Nhà vận hành của du thuyền này, bắt đầu chuyến đi vào ngày 18/12, yêu cầu tất cả du khách và thành viên thủy thủ đoàn phải được chích ngừa đầy đủ ít nhất hai tuần trước khi khởi hành.

Cuối tuần qua, Carnival Freedom của Carnival Cruise Lines xác nhận họ đã buộc phải thay đổi điểm dừng ở phía nam vùng biển Caribe sau khi một số cá nhân trên tàu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

“Đây là một du thuyền đã chích ngừa, và tất cả du khách cũng đã xét nghiệm trước khi lên tàu,” Carnival Cruise Lines cho biết trong tuyên bố của mình với các hãng thông tấn vào ngày 24/12. “Thật không may, chính phủ của đảo Bonaire và đảo Aruba đã không cho phép tàu ghé vào các cảng đó, nhưng hôm nay chúng tôi đã xác nhận một chuyến thăm đến Amber Cove, [Cộng hòa Dominica].”

Trước đó, Royal Caribbean nói rằng tàu Odyssey of the Seas của họ, có tỷ lệ chích ngừa là “95%” đối với thủy thủ đoàn và du khách, đã chứng kiến ​​sự bùng phát COVID-19 khiến du thuyền này phải đổi hành trình.

“Tàu Odyssey of the Seas của hãng Royal Caribbean International sẽ không đến thăm Curacao hoặc Aruba theo lịch trình,” một phát ngôn viên của hãng Royal Caribbean nói với The Epoch Times vào tuần trước.

“Quyết định này được đưa ra trong tình trạng hết sức thận trọng do xu hướng hiện tại của các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng các điểm đến cũng như thủy thủ đoàn và du khách có kết quả xét nghiệm dương tính trên tàu — 55 thủy thủ đoàn và du khách, chiếm 1.1% tổng số người ở trên tàu.”

Vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron có gây ra các đợt bùng phát trên bất kỳ du thuyền nào nói trên hay không. Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh vào tuần trước, Omicron chiếm 73% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn