Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã dỡ bỏ cảnh báo sức khỏe COVID-19 cho du khách đi du lịch bằng du thuyền.

Cơ quan y tế liên bang này cho biết họ sẽ để du khách xác định xem liệu họ có cảm thấy an toàn khi lên du thuyền hay không, mặc dù cơ quan này vẫn đưa ra một cảnh báo về việc đi du thuyền.

Hồi tuần trước (28/03-03/04), phát ngôn viên CDC Dave Daigle cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn rằng, “Mặc dù du lịch bằng du thuyền trên biển luôn tiềm ẩn một số nguy cơ lây nhiễm COVID-19, nhưng du khách sẽ tự đánh giá rủi ro cho mình khi lựa chọn đi du lịch trên một chiếc du thuyền, giống như cách họ làm trong tất cả các loại hình du lịch khác.”

Ông Daigle nói thêm rằng quyết định của CDC dựa trên “tình trạng hiện tại của đại dịch và sự sụt giảm các ca nhiễm COVID-19 trên du thuyền trong vài tuần qua.”

Theo dữ liệu từ cơ quan này, kể từ giữa tháng Một, các ca nhiễm COVID-19 đã giảm trên khắp Hoa Kỳ. Số ca nhập viện cũng đã giảm xuống mức thấp mới hôm 01/04. 

Sau quyết định của CDC, các công ty du lịch và các nhóm của ngành này đã ca ngợi hành động trên.

Hiệp hội các Hãng du thuyền Quốc tế (Cruise Lines International Association, CLIA) tuyên bố rằng cuối cùng cơ quan liên bang đã “công nhận các biện pháp sức khỏe cộng đồng hiệu quả được áp dụng trên các du thuyền và bắt đầu cân bằng sân chơi giữa du thuyền và các địa điểm có vị trí tương tự trên đất liền.”

Giám đốc Điều hành Virgin Voyages, ông Tom McAlpin nói với Yahoo Finance, “Chúng tôi rất vui mừng về điều đó. Cuối cùng, chúng tôi thấy rằng CDC đã lắng nghe những gì chúng tôi vẫn nói trong một thời gian dài: rằng du lịch trên du thuyền là cách an toàn nhất để đi du lịch. Tất nhiên, họ có một công việc rất cực nhọc, nhưng tôi nghĩ rằng cuối cùng họ cũng nhận ra rằng du lịch trên du thuyền là an toàn.”

Các nhà điều hành du thuyền cũng cho biết cơ quan y tế đang phân biệt đối xử với ngành công nghiệp này khi các khách sạn và hãng hàng không có thể hoạt động có hạn chế hoặc không hạn chế.

Hồi tuần trước, một chiếc du thuyền của hãng Princess Cruises trở về từ Kênh đào Panama đã chứng kiến một số hành khách và thành viên thủy thủ đoàn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước khi quay trở lại San Francisco. Người điều hành tàu nói với các hãng thông tấn rằng 100% thành viên thủy thủ đoàn và hành khách đều đã chích ngừa.

Hướng dẫn du lịch bằng du thuyền trên trang của CDC không còn hiển thị thang điểm cảnh báo của cơ quan y tế này. Thay vào đó, bây giờ cơ quan này chỉ cho biết hành khách nên bảo đảm chích mũi vaccine ngừa COVID-19 mới nhất của mình trước khi lên tàu.

Giữa đại dịch COVID-19, ngành công nghiệp du thuyền đã bị vùi dập bởi các đợt phong tỏa và hạn chế — giữa những suy đoán ban đầu cho rằng du thuyền là nơi “siêu lây nhiễm” virus. Dữ liệu ngành công nghiệp này cho thấy các công ty du thuyền đã bị lỗ tổng cộng 63 tỷ USD trong năm 2020 và 2021.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Bảo Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: