Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), số ca tử vong do dùng thuốc quá liều đang gia tăng trong đại dịch virus Trung Cộng. Số ca tử vong do nguyên nhân này đã tăng trong những tháng trước khi đại dịch bùng phát, nhưng số liệu mới nhất cho thấy sự gia tăng còn mạnh mẽ hơn nữa.

Có hơn 81 ngàn ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều tại Hoa Kỳ trong 12 tháng kể từ tháng 5 năm nay. Đây là con số tử vong do nguyên nhân này cao nhất từng được ghi nhận trong khoảng thời gian 12 tháng, theo dữ liệu tạm thời mà CDC công bố.

Theo cơ quan chính phủ này, so với khoảng thời gian 12 tháng trước đó, con số này tăng tới 18%.

“Cuộc sống hàng ngày bị gián đoạn do đại dịch virus Trung Cộng đã ảnh hưởng nặng nề đến những người mắc chứng rối loạn sử dụng chất kích thích,” Giám đốc CDC, ông Robert Redfield cho biết trong một tuyên bố. “Khi chúng ta tiếp tục cuộc chiến để chấm dứt đại dịch này, điều quan trọng là chúng ta không bỏ quên các nhóm khác nhau bị ảnh hưởng theo những cách khác. Chúng ta cần quan tâm đến những người đang gánh chịu những hậu quả khôn lường.”

Việc đóng cửa (mọi hoạt động) trên khắp Hoa Kỳ, hoặc buộc phải đóng cửa các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và trường học bắt đầu vào tháng 3 và tiếp tục kéo dài tại một số khu vực hầu như không suy giảm. Ở các tiểu bang và quận khác, các nhà chức trách đã thực hiện một cách tiếp cận có tính cân nhắc hơn.

Vào tháng 8, các chuyên gia nói với thời báo The Epoch Times rằng việc đóng cửa đang làm trầm trọng thêm tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Tiến sĩ Carla Marie Manly, một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên về căng thẳng và lo lắng, cho biết bà đã nhận thấy “sự gia tăng mạnh mẽ các rối loạn thần kinh liên quan đến trầm cảm, tự tử và lo lắng trong thời gian đại dịch.”

Bà Nicole Avena, Trợ lý giáo sư Khoa học thần kinh tại Trường Y Mount Sinai tại Thành phố New York và là Giáo sư thỉnh giảng về Tâm lý học sức khỏe tại Đại học Princeton cho biết thêm, “Mọi người đang lo lắng về một đợt bùng phát virus thứ hai có thể xảy ra, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ có một đợt khủng hoảng sức khỏe tâm thần thứ hai, vốn đang bùng phát với việc gia tăng các vụ tự tử, sử dụng ma túy quá liều, và uống rượu.” 

Tiến sĩ Elinore McCance-Katz, Trợ lý thư ký về sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện tại Cơ quan Quản lý Lạm dụng Chất gây nghiện và Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần, đã cảnh báo TT Donald Trump và nội các của ông về các vấn đề phát sinh từ việc đóng cửa  trong cuộc họp nội các vào tháng Năm.

tử vong do dùng thuốc covid-19 quá liều
Một phụ nữ đi bộ trong khi gần như bị khóa cửa trên toàn tiểu bang qua khu vực sân trống của quán rượu The Back Bay ở Newport Beach, California, vào ngày 9 tháng 12 năm 2020 (Ảnh John Fredricks / The Epoch Times)

“Chúng tôi biết rằng thời hạn của những mệnh lệnh này càng kéo dài, thì cường độ của các vấn đề sức khỏe tâm thần trải qua càng lớn. Chúng tôi cũng biết rằng những triệu chứng này vẫn tồn tại trong nhiều năm tới, ngay cả khi việc cách ly được dỡ bỏ,” bà nói.

“Để nhìn nhận lại tất cả những vấn đề này một cách khách quan, tôi tin rằng điều quan trọng phải chỉ ra rằng, trước đại dịch, chúng ta mất 120 ngàn sinh mạng mỗi năm vì sử dụng ma túy quá liều và tự tử. Chúng ta sẵn sàng hy sinh thêm bao nhiêu mạng người nữa dưới danh nghĩa kiềm chế đại dịch virus Trung Cộng này?”

Các thuốc giảm đau tổng hợp nhóm opioid, chủ yếu là Fentanyl được sản xuất bất hợp pháp, dường như là nguyên nhân chính làm gia tăng số ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều. Những ca tử vong đó đã tăng 38.4% trong khoảng thời gian được đề cập, khi so sánh với khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 6 năm 2019.

Số ca tử vong do sử dụng quá liều lượng cocaine đã tăng lên 26.5%. Phần lớn số ca tử vong do sử dụng cocaine cũng sử dụng cả fentanyl hoặc heroin, hoặc sử dụng cocain cùng lúc với chất này hoặc chất khác. Và số ca tử vong do sử dụng quá liều liên quan đến chất kích thích tâm thần như methamphetamine tăng tới 34.8%.

Bà Deb Houry, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Phòng chống Thương tích và Kiểm soát Thương tật của CDC cho biết: “Sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều là điều đáng lo ngại. Trung tâm Thương tật của CDC tiếp tục giúp đỡ và hỗ trợ các cộng đồng ứng phó với cuộc khủng hoảng quá liều thuốc đang gia tăng. Ưu tiên của chúng tôi là làm mọi thứ có thể trang bị cho những người dân địa phương để họ có thể cứu người ngay trong cộng đồng của họ.”

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn