Bộ trưởng Y tế quốc gia Tây Ban Nha thông báo hôm thứ Hai (28/12) rằng nước này sẽ ghi nhận những người từ chối tiêm vaccine COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra.

Tây Ban Nha nghi nhận công dân từ chối tiêm vaccine COVID-19
Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa phát biểu trước báo giới tại sân bay Barajas ở Madrid hôm 20/6/2020. (Ảnh Pierre-Philippe Marcou/AFP/ Getty Images)

Bộ trưởng Y tế quốc gia Tây Ban Nha ông Salvador Illa cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình La Sexta rằng  dữ liệu của sổ đăng ký các cá nhân từ chối tiêm vaccine sẽ được chia sẻ với “các đối tác châu Âu”, nhưng sẽ không công khai hay chia sẻ với các nhà tuyển dụng lao động. Việc tiêm vaccine COVID-19 là tự nguyện ở Tây Ban Nha.

“Những gì chúng tôi làm với sổ đăng ký, sẽ được chia sẻ với các đối tác châu Âu của chúng tôi … về những người đã được đề nghị tiêm nhưng họ lại đơn giản là đã từ chối nó,” ông nói. “Dữ liệu này không phải là tài liệu được công khai.”

Ông Illa lưu ý rằng dữ liệu này sẽ được “xử lý với sự tôn trọng tối đa quyền bảo vệ dữ liệu.”

Nước này đã thực hiện việc tiêm chủng hôm Chủ nhật (27/12), bắt đầu từ một phụ nữ 96 tuổi đến từ Guadalajara, tên là Araceli Hidalgo, trở thành người đầu tiên tại Tây Ban Nha được tiêm vaccine.

nhiều công dân từ chối tiêm vaccine COVID-19
Bà Monica (trái), trợ lý điều dưỡng và là nhân viên trẻ nhất tại khu dưỡng lão, và bà Araceli Hidalgo, 96 tuổi, cư dân của viện dưỡng lão Los Olmos, là những người đầu tiên được tiêm những liều vaccine COVID-19 ở Guadalajara, Tây Ban Nha, hôm 27/12/2020. (Ảnh Pepe Zamora / Pool / Getty Images)

Theo một cuộc thăm dò bởi viện nghiên cứu CIS do nhà nước tài trợ được công bố vào tháng trước (11/2020), tỷ lệ người dân ở Tây Ban Nha do dự trong việc tiêm vaccine COVID-19 đã giảm mạnh từ 47% vào tháng 11/2020 xuống còn 28% trong tháng này (12/2020).

Theo số liệu của Bộ Y tế, số ca tử vong do virus Trung Cộng ở nước này đã vượt qua 50,000 vào hôm thứ Hai (28/12). Ông Fernando Simon, người đứng đầu Trung tâm cấp cứu Y tế của Tây Ban Nha nói trong một cuộc họp báo cùng ngày rằng số ca tử vong do virus Trung Cộng ở nước này đã tăng chậm lại kể từ tháng trước (11/2020).

Dự kiến ​​có tới 20 triệu người trong tổng số 47 triệu người dân của nước này sẽ được tiêm vaccine COVID-19 tính tới hết tháng 06/2021.

Ông Illa nói: “Cách để đánh bại virus là tiêm vaccine cho tất cả chúng ta hoặc càng nhiều càng tốt.”

Isabel Van Brugen
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: