Hôm 18/06, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khuyến nghị chích vaccine COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi biết hàng triệu cha mẹ và người chăm sóc đang mong muốn đưa con nhỏ của họ đi chích ngừa và với quyết định của ngày hôm nay, họ có thể làm được điều đó.”

Bà nói thêm: “Tôi khuyến khích các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ nếu có thắc mắc, họ nên nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ địa phương để tìm hiểu thêm về lợi ích của chủng ngừa và tầm quan trọng của việc bảo vệ con cái của họ bằng cách chích ngừa.”

Bà Walensky đã đưa ra bình luận này sau khi ban cố vấn vaccine của CDC đã đồng thuận bỏ phiếu để khuyên CDC khuyến nghị tất cả trẻ em — ngoại trừ những trẻ chống chỉ định với vaccine — từ 6 tháng đến 5 tuổi nên chích COVID-19 của Moderna hoặc Pfizer, cả hai loại vaccine này được bào chế theo công nghệ RNA thông tin (mRNA).

Trước đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cho phép chích vaccine này dựa trên các khuyến nghị từ các cố vấn của họ.

Trước các sự kiện trong tuần này, Hoa Kỳ chưa có vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Các quan chức chính phủ cho biết nhóm tuổi này, bao gồm khoảng 19.5 triệu trẻ em, sẽ bắt đầu chích ngừa vào ngày 20/6.

Trong cuộc họp của ban cố vấn CDC, các cố vấn cho biết họ coi vaccine là cách cần thiết để bảo vệ trước COVID-19, mặc dù các mũi chích hầu như không có hiệu quả chống lại sự lây nhiễm của virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19.

Tiến sĩ Oliver Brooks, một trong những thành viên ban cố vấn, cho biết sau cuộc bỏ phiếu, “Tôi cảm thấy yên tâm khi nói rằng chích ngừa sẽ là một lợi ích, một lợi ích thực sự. Chúng tôi không biết là bao nhiêu, nhưng chích ngừa sẽ là một lợi ích thực sự. Vì vậy chúng tôi đang đưa ra một quyết định sẽ giúp cho trẻ em mà theo chúng tôi biết, giờ đây sẽ đạt được hiệu quả nhất định.” 

Các thành viên đã dành phần lớn cuộc họp để thảo luận làm cách nào tốt nhất để thuyết phục các bậc cha mẹ chích ngừa cho con mình. Các cuộc khảo sát chỉ ra rằng phần lớn các bậc cha mẹ có con dưới 5 tuổi sẽ đợi cho đến khi có thêm thông tin. Họ sẽ không cho con chích ngừa hoặc là sẽ không bao giờ trừ khi việc chích ngừa trở thành bắt buộc.

CDC khuyến nghị chích vaccine COVID-19 cho trẻ nhỏ
Một nhân viên y tế chuẩn bị các liều vaccine COVID-19 của Pfizer ở Portland, Oregon trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)

Những thử nghiệm lâm sàng đưa đến tình hình hiện tại do chính những công ty này tài trợ. Chúng được dựa trên kỹ thuật miễn dịch bắc cầu gây tranh cãi, liên quan đến việc so sánh mức độ kháng thể giữa trẻ nhỏ và một nhóm người lớn.

Hiệu quả lâm sàng trong phòng chống lây nhiễm không đạt tiêu chuẩn đối với vaccine của Moderna gồm hai liều, và không đáng tin cậy đối với vaccine của Pfizer gồm ba liều.

Cả hai thử nghiệm đều không có phép đo hiệu quả lâm sàng nào về khả năng phòng ngừa lại bệnh nặng.

CDC ước tính sẽ cần từ 670 đến 1,300 mũi chích để phòng ngừa cho một ca COVID-19 và từ 6,150 đến 12,300 mũi chích phòng ngừa một trường hợp nhập viện.

Bà Bonnie Maldonado, chủ tịch Ủy ban về các Bệnh Truyền nhiễm của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), là một trong số những người ủng hộ trẻ em chích ngừa một trong những loại vaccine này.

“AAP đặc biệt khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 cho tất cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên không có chống chỉ định sử dụng vaccine COVID-19 được phép sử dụng theo nhóm tuổi của chúng. Các liều chích bao gồm mũi chính, liều bổ sung và/hoặc liều tăng cường theo khuyến nghị của CDC,” bà nói trong cuộc họp.

Tuy nhiên, những người khác bày tỏ lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của vaccine.

“Đây là vaccine đầu tiên được phân phối theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) và là vaccine đầu tiên sử dụng công nghệ mRNA được dùng ở người”, bà Barbara Loe Fisher, chủ tịch Trung tâm Thông tin Vaccine Quốc gia, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử. “Một số ít trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được nghiên cứu và không có dữ liệu an toàn về việc sử dụng đồng thời vaccine Pfizer và Moderna khi chích cùng với các loại vaccine khác. Cơ sở kiến ​​thức còn hạn chế và những ảnh hưởng lâu dài đến chức năng miễn dịch chưa được xác định.”

Bà khuyên các bậc cha mẹ nào đã đưa con mình đi chích ngừa không nên cho rằng các triệu chứng như sốt xuất hiện sau khi chích ngừa là không liên quan đến vaccine, và cân nhắc việc báo cáo các triệu chứng cho Hệ thống Báo cáo Sự kiện Bất lợi của Vaccine (Vaccine Adverse Event Reporting System.)

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn