Vào tuần này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết, một số người Mỹ có thể phải chích bốn liều vaccine COVID-19 trong vòng chưa đầy một năm.

Các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ và CDC gần đây đã chính thức cho phép liều bổ sung của cả ba loại vaccine COVID-19 được chấp thuận sử dụng trong nước.

Liều thứ tư sẽ dành cho những người bị suy giảm miễn dịch ở mức trung bình hoặc nghiêm trọng, hoặc những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, CDC cho biết trong bản hướng dẫn lâm sàng cập nhật.

Nhóm dân số này được phép chích liều thứ ba của vaccine Pfizer hoặc Moderna ít nhất 28 ngày sau liều thứ hai của họ. Cả hai loại vaccine này đều được chế tạo dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA) và có phác đồ hai liều chính.

Nhóm dân số này sau đó có thể được chích mũi bổ sung cách sáu tháng hoặc lâu hơn sau khi chích liều thứ ba, theo CDC.

Cơ quan này cho hay: “Trong những tình huống như vậy, những người bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng có thể nhận được tổng cộng bốn liều vaccine COVID-19.”

Tình huống này đối với những người Mỹ đã chích vaccine Johnson & Johnson một mũi lại hoàn toàn khác. Ngay cả khi bị suy giảm miễn dịch, họ vẫn được yêu cầu chỉ cần chích thêm một mũi.

Ngoài ra, những người không có hệ thống miễn dịch bị suy yếu cũng được cảnh báo không nên chích nhiều hơn ba liều của cùng loại vaccine mRNA.

Tương quan giữa lợi ích và rủi ro của liều vaccine thứ tư trong toàn bộ người dân “hiện vẫn chưa được xác định,” CDC tuyên bố.

Nhóm dân số bị suy giảm miễn dịch này bao gồm những người bị ung thư, bệnh thận mãn tính, và chứng mất trí.

Liều thứ tư sẵn có khoảng hai tuần sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bị ban tư vấn vaccine của cơ quan này chất vấn về hành động cho phép mũi chích bổ sung sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc cấp phép trước đó cho liều bổ sung ở người bị suy giảm miễn dịch.

Tiến sĩ Peter Marks, một quan chức FDA, cho biết: “Điều này có đủ thời gian [để quyết định] trong tương lai mà tôi không muốn đưa ra tuyên bố dứt khoát nào ở đây.”

Tiến sĩ Stephen Kurilla, một thành viên hội đồng, cho biết có khả năng mọi người sẽ bối rối về mũi chích bổ sung nếu hướng dẫn không rõ ràng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu được hưởng lợi ít hơn từ vaccine COVID-19 so với tổng thể dân số, trong đó gồm cả một tài liệu bản preprint cho thấy nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những người được cấy ghép tạng cao hơn 485 lần so với những người được chích ngừa đầy đủ khác.

Tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở những người bị suy giảm miễn dịch đã chích hai liều Pfizer hay Moderna’s, hoặc chích Johnson & Johnson, “cũng có thể cao hơn tỷ lệ này ở những người đã chích ngừa [khác] trong toàn bộ dân số,” CDC cho biết trong một phiên bản trước đó của hướng dẫn lâm sàng của cơ quan này.

Các nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng một liều bổ sung, tức liều thứ ba, có thể tăng cường đáp ứng kháng thể ở một số người dân.

Tuy nhiên, “mối tương quan chính xác giữa mức độ kháng thể và khả năng bảo vệ chống lại kết cục bị COVID-19 nặng cũng như khả năng bị lây nhiễm vẫn chưa rõ ràng,” CDC cho biết.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn