Biến thể Omicron COVID-19 chiếm khoảng 95.4% các ca nhiễm COVID-19 của Hoa Kỳ được chẩn đoán trong tuần lễ kết thúc vào ngày 01/01, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trong một bản cập nhật được công bố hôm thứ Ba (04/01).

Phát hiện của CDC cho thấy Omicron rất dễ lây lan, vì nó có thể thay thế chủng Delta chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ trước đó chỉ trong vài tuần. Số liệu của CDC cho thấy biến thể Delta hiện chiếm khoảng 4.6% tổng số ca bệnh.

Khoảng hai tuần trước, CDC đã báo cáo rằng Omicron chỉ chiếm khoảng 38% tổng số ca nhiễm COVID-19 trong tuần lễ kết thúc vào ngày 18/12. Cơ quan này đã sửa đổi đáng kể ước tính về tỷ lệ phổ biến của Omicron trong tuần kết thúc vào ngày 25/12 từ 73% xuống khoảng 58%.

Trong khi đó, theo một thống kê, Hoa Kỳ đã lập kỷ lục toàn cầu khi ghi nhận gần 1 triệu ca nhiễm virus corona mới hôm thứ Hai (03/01), gần gấp đôi mức cao nhất của đất nước chỉ một tuần trước đó là 505,109 ca.

Khoảng 978,856 ca nhiễm mới đã được ghi nhận hôm thứ Hai, bao gồm một số ca từ cuối tuần (01-02/01), khi nhiều tiểu bang không báo cáo. Số ca tử vong trung bình mỗi ngày ở Hoa Kỳ vẫn khá ổn định trong suốt tháng 12 và đến đầu tháng Một là vào khoảng 1,300 người, theo thống kê của Reuters.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Omicron đang lây nhiễm vào đường hô hấp trên của cơ thể. Không giống như những biến thể khác, mà sẽ gây ra bệnh viêm phổi nặng,” Giám đốc Sự cố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Abdi Mahamud nói với các ký giả tại Thụy Sĩ hôm thứ Ba.

Ông nói rằng đó là một tin tốt, “nhưng chúng tôi thực sự cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều đó.”

Kể từ khi biến thể có nhiều đột biến này lần đầu tiên được phát hiện hồi tháng 11, dữ liệu của WHO cho thấy nó đã lây lan nhanh chóng và xuất hiện ở ít nhất 128 quốc gia. Tuy nhiên, trong khi số ca nhiễm tăng lên mức cao kỷ lục nhất mọi thời đại trên khắp thế giới, tỷ lệ nhập viện và tử vong thường thấp hơn so với các giai đoạn khác của đại dịch.

“Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là… sự chênh lệch giữa các ca nhiễm và các ca tử vong,” ông Mahamud nói.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được các bác sĩ ở Nam Phi phát hiện hồi cuối tháng 11 trước khi Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định nó là một biến thể “đáng lo ngại”.

Tiến sĩ Wafaa El-Sadr, giám đốc ICAP của Đại học Columbia, nói với The Associated Press rằng số ca nhiễm COVID-19 không phải là con số quan trọng nhất.

Bà nói với AP, các nhà hoạch định chính sách ở Hoa Kỳ nên “chuyển trọng tâm của chúng ta, đặc biệt là trong thời đại chích ngừa, để thực sự tập trung vào việc ngăn ngừa bệnh tật, tàn tật, và tử vong, và do đó tính đến những điều này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn