Theo số liệu của Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD), số ca dương tính với biến thể Omicron COVID-19 được báo cáo ở Nam Phi tiếp tục có xu hướng giảm mặc dù nước này đã tăng cường xét nghiệm.

Hôm 11/12, Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi đã báo cáo 17,154 ca nhiễm mới, giảm gần 2,000 ca so với 19,018 ca nhiễm mới (biến thể Omicron) được báo cáo hôm 10/12. Đồng thời, viện này đã ghi nhận 104,831 ca xét nghiệm mới được thực hiện hôm 11/12, nhiều hơn 20,000 ca so với hôm 10/12.

Giáo sư Francois Balloux, giám đốc Viện Di truyền học Đại học London, đã nhận thấy sự “giảm mạnh số xét nghiệm dương tính,” giảm từ 45% hôm 10/12 xuống còn 28% so với hôm 11/12.

Ông Balloux nói trên Twitter rằng, “Đợt bùng phát biến thể Omicron ở SA [Nam Phi] với tốc độ tăng nhanh bất thường và dường như giảm nhanh không kém, là một trong những điều đáng kinh ngạc nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp của mình với tư cách là nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm”. 

Mặc dù số ca nhập viện hàng ngày có xu hướng tăng từ 374 ca hôm 08/12 lên 507 ca hôm 10/12, nhưng con số này đã giảm xuống còn 184 ca hôm 11/12.

Xu hướng hiện tại có vẻ khác so với dự đoán của một nghiên cứu được công bố trước một phần, trong đó mô hình hóa các tác động của biến thể Omicron ở Anh Quốc.

Giả sử các điều kiện lý tưởng nhất (như khả năng thoát khỏi hệ miễn dịch của biến thể Omicron là thấp và mũi chích bổ sung có hiệu quả cao), thì khi đó các nhà nghiên cứu đã tiên đoán một đợt lây nhiễm lên đến đỉnh điểm là 2,000 ca nhập viện mỗi ngày với 175,000 ca nhập viện và 24,700 ca tử vong trong khoảng thời gian từ ngày 01/12/2021 đến ngày 30/04/2022 nếu nước Anh tiếp tục đi theo chính sách “Kế hoạch B” hiện tại, theo nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (LSHTM).

Tuy nhiên, bà Rosanna Barnard, người đồng dẫn đầu cuộc nghiên cứu này, thừa nhận rằng “có rất nhiều điều không chắc chắn về các đặc điểm của biến thể Omicron này và liệu biến thể Omicron ở Anh có diễn biến giống như ở Nam Phi hay không,” theo một thông cáo báo chí của LSHTM.

Bà Barnard nói thêm rằng, “Trong tình huống lạc quan nhất của chúng ta, thì tác động của biến thể Omicron vào đầu năm 2022 sẽ được giảm bớt thông qua các biện pháp kiểm soát nhẹ nhàng chẳng hạn như làm việc tại nhà”. 

Sau đó, bà chỉ ra rằng trong tình huống xấu nhất, “việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, và chích mũi bổ sung là rất quan trọng, nhưng có thể là không đủ”.

Liên quan đến những tiên đoán của những mô hình nói trên, giáo sư y khoa Paul Hunter của Đại học East Anglia nói với The Independent hôm 11/12 rằng bất kỳ mô hình nào “thì cùng lắm cũng chỉ là giả định mà thôi”.

Ông Hunter nói rằng nghiên cứu trên của Anh Quốc giả định rằng biến thể Omicron có mức độ gây bệnh nghiêm trọng ngang với biến thể Delta ở những người không được chích ngừa.

Ông Hunter cũng cho biết, “Mặc dù chúng tôi sẽ không biết chắc chắn tình hình trong một vài tuần tới sẽ như thế nào, nhưng các dấu hiệu từ Nam Phi thực sự cho thấy Omicron ít gây bệnh nghiêm trọng hơn Delta, cho dù điều này có thể là do miễn dịch một phần”. 

Ông Hunter cho rằng: “Cho đến nay vẫn chưa có số liệu được bình duyệt cho thấy rằng mặc dù các biến thể Omicron có đủ khả năng để thoát khỏi kháng thể, nhưng khả năng miễn dịch của tế bào T sẽ ít bị tổn hại hơn”.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: