Theo dữ liệu mới được công bố từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các ca nhiễm, nhập viện và tử vong liên quan đến COVID-19 đã gia tăng ở những người chích vaccine COVID-19 trong những tháng gần đây. Nhưng phần lớn các ca nhiễm, nhập viện và tử vong vẫn ở những người Mỹ chưa được chích ngừa, dữ liệu này cho thấy.

Theo dữ liệu trên, số ca nhiễm đã được chích ngừa đầy đủ trong số 100,000 ca nhiễm đã tăng từ 12.3 ca vào cuối tháng Sáu lên 121 ca vào giữa tháng Tám. Cùng thời gian đó, số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 đã tăng từ 8.9 ca lên 75 ca trên 100,000 ca nhiễm và số ca tử vong do COVID-19 đã tăng từ 0.1 ca lên 1.1 ca trên 100,000 ca nhiễm.

Một loạt các nghiên cứu trong những tháng gần đây đã chỉ ra rằng hiệu quả của vaccine COVID-19 đang suy yếu, đặc biệt là khả năng chống lại sự lây nhiễm từ virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19. Dữ liệu này của CDC, được thu thập từ các hệ thống giám sát ở các tiểu bang và các bệnh viện, cung cấp một nguồn thông tin nữa để xác minh sự sụt giảm về khả năng bảo vệ [của vaccine].

“Sự thay đổi rõ rệt về hiệu quả của vaccine có thể là do sự xuất hiện của biến thể Delta là biến thể chiếm ưu thế, và việc khả năng miễn dịch của vaccine suy yếu theo thời gian,” ông Paul Alexander, cựu cố vấn COVID-19 của chính phủ Tổng thống Trump, người đã có bằng thạc sĩ khoa học về dịch tễ học lâm sàng và sức khỏe cộng đồng, nói với The Epoch Times trong một email.

“Khả năng miễn dịch có được từ vaccine giảm rõ rệt trong vài tháng sau khi chích vaccine. Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn (nhưng ít gây tử vong hơn) nhưng vấn đề thực sự là đang có sự không phù hợp vì vaccine không ngừa được biến thể Delta nên từ đó [virus] thoát khỏi được sự miễn dịch. Nó đã thực sự thất bại trước Delta và ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy điều này (ở Anh Quốc, Israel, v.v.). Thế nên, một khi số ca nhiễm gia tăng, thường thì có sự tăng [về số ca] nhập viện và sau đó là tăng [về số ca] tử vong theo sau đó,” ông nói thêm.

Các nhà khoa học thường gọi các ca nhiễm, nhập viện hoặc tử vong xảy ra ở những người đã chích ngừa đầy đủ là “đột phá.” Theo các nghiên cứu và dữ liệu lâm sàng, không có vaccine nào có hiệu quả 100% và tất cả chúng đều giảm hiệu quả theo thời gian. Sự suy giảm này phần lớn khớp với sự ra đời và sự thống trị nhanh chóng của biến thể Delta của virus Trung Cộng.

Phân tích dữ liệu của CDC theo độ tuổi cho thấy các ca nhiễm, nhập viện và số ca tử vong ở những người đã được chích ngừa đã tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi.

Các quan chức ở Maryland, nơi đã đóng góp dữ liệu về các ca nhiễm và tử vong, cho biết họ đã chứng kiến sự gia tăng các ca tử vong do COVID-19 trong số những người đã được chích ngừa.

Trong số 190 ca tử vong trong số các ca nhiễm COVID-19 được xác nhận từ ngày 16/09 đến ngày 18/10 tại tiểu bang này, 32% là những người đã được chích ngừa đầy đủ, ông Andy Owen, phó giám đốc liên hệ truyền thông của Sở Y tế Maryland, nói với The Epoch Times trong một email.

Ông cho biết, “Nhiều ca tử vong trong số này có liên quan đến các bệnh đi kèm theo khiến bệnh nhân dễ bị tổn thương hơn. Điều này càng nhấn mạnh sứ mệnh của chúng tôi trong việc duy trì khả năng miễn dịch bằng cách thúc giục tất cả những cư dân Maryland đủ điều kiện đi chích mũi bổ sung. Hãy nhớ rằng khi số lượng cư dân của chúng tôi được chích ngừa không ngừng tăng lên, chúng tôi dự tính ​​sẽ chứng kiến tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID xảy ra ở những người đã chích ngừa sẽ tăng lên.”

Tuy nhiên, chỉ có 295 trong số gần 4 triệu cư dân Maryland đã được chích ngừa đầy đủ đã tử vong vì COVID-19, các quan chức tiểu bang này cho hay. Con số đó thấp hơn một phần mười ngàn.

Hiệu quả ngày càng suy yếu của các loại vaccine gần đây đã thúc đẩy các cơ quan quản lý dược phẩm và CDC chấp thuận và khuyến nghị chích mũi bổ sung cho hàng triệu người Mỹ, bao gồm cả toàn bộ những người đã chích một mũi vaccine Johnson & Johnson.

Tiến sĩ David Boulware, giáo sư y khoa tại Khoa Bệnh Truyền nhiễm và Y tế Quốc tế thuộc Đại học Minnesota, cho biết cần có các mũi chích bổ sung để tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài với hầu hết mọi loại vaccine bất hoạt, bao gồm cả vaccine bại liệt và viêm gan A.

“Vì vậy, cần có một mũi bổ sung là mong đợi của hầu hết các nhà miễn dịch học, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và/hoặc bác sĩ nhi khoa quen thuộc với vaccine. Câu hỏi duy nhất chỉ là khi nào?” ông nói với The Epoch Times trong một email.

Trong khi dữ liệu cho thấy các kháng thể có được từ vaccine đang giảm dần theo thời gian, các tế bào memory B (tế bào nhớ B) vẫn được giữ lại, giúp cơ thể con người phản ứng nhanh với việc nhiễm bệnh. Tuy nhiên, biến thể Delta mang đến thời gian ủ bệnh ngắn hơn, điều đó nhấn mạnh nhu cầu cần có một quần thể tế bào B lớn hơn.

Ông Boulware nói, “Điều này đạt được với việc chích mũi bổ sung, đó là lý do tại sao mũi chích bổ sung có lợi ở thời điểm > 6 tháng (sau 6 tháng chích ngừa). Với mũi chích bổ sung, tôi (và những người khác khác) dự tính số ca nhiễm đột phá vaccine sẽ giảm đáng kể, và dữ liệu mới xuất hiện đang hỗ trợ điều này.”

Dữ liệu về các chỉ số đột phá đã cho thấy sự sụt giảm nhẹ số các ca nhiễm đột phá vào gần cuối tháng Tám.

Theo CDC, phần lớn các ca nhiễm, nhập viện và tử vong đều nằm trong số những người chưa được chích ngừa hoặc những người không có xác minh về việc đã được chủng ngừa COVID-19 hay chưa. Cơ quan cho biết dữ liệu này cho thấy một người không được chích ngừa vào tháng Tám có nguy cơ xét nghiệm dương tính với COVID-19 cao hơn 6.1 lần và nguy cơ tử vong do COVID-19 là 11.3%.

Các chỉ số trong số những người chưa được chích ngừa đã tăng lên ở các nhóm tuổi nhưng dữ liệu này đã minh họa về việc những người trẻ tuổi hơn và khỏe mạnh có ít nguy cơ mắc bệnh như thế nào. Những người từ 18 đến 29 tuổi chưa được chích ngừa có tỷ lệ tử vong thấp hơn hầu hết các nhóm tuổi được chích ngừa đầy đủ và tỷ lệ tử vong ở những người từ 30 đến 49 tuổi chưa được chích ngừa thấp hơn nhiều so với những người được chích ngừa đầy đủ từ 80 tuổi trở lên và gần bằng tỷ lệ [tử vong] ở những người từ 65 đến 79 tuổi đã được chích ngừa đầy đủ.

Hầu hết các ca tử vong là ở những người từ 65 tuổi trở lên chưa được chủng ngừa.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn