Giám đốc BioNTech: Thế giới có thể cần loại vaccine COVID-19 mới vào năm tới

Lãnh đạo công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech cho biết, đến năm 2022, có thể cần một loại vaccine mới để chống lại biến thể COVID-19 “thế hệ tiếp theo”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông Ugur Sahin, giám đốc điều hành của công ty công nghệ sinh học BioNTech, cho biết: “Các biến thể mới của COVID-19 có thể qua mặt được vaccine”.

Ông Sahin cho biết vào hôm thứ Hai (4/10): “Không có lý do gì để cho rằng các biến thể virus mới sẽ dễ đối phó hơn thế hệ hiện tại”.

“Năm nay hoàn toàn không cần (một vaccine mới). Nhưng đến giữa năm sau, mọi thứ có thể sẽ khác”, ông nói.

Mặc dù ông không nhắc đến những số liệu nói lên rằng “khả năng miễn dịch tự nhiên” có thể cung cấp sự bảo vệ tốt hơn và lâu dài hơn, nhưng ông nói rằng vaccine tiếp theo sẽ phải được “điều chỉnh” để nhắm vào những thay đổi sắp tới của virus.

Ông Shahin cũng nói: “Loại virus này sẽ tiếp tục tồn tại, và virus sẽ ngày càng thích nghi hơn nữa.”

“Virus sẽ tiếp tục tiến hoá, và sự tiến hóa này chỉ mới bắt đầu”.

Các Giám đốc điều hành của các công ty dược phẩm khác, bao gồm cả Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla, cũng dự đoán rằng những biến thể mới của virus có thể vượt qua vaccine.

Ông Bourla nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Theo tôi, tình huống có khả năng xảy ra nhất là, vì virus đã lây lan khắp thế giới, nên chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự xuất hiện của các biến thể mới”.

“Ngoài ra, chúng tôi sẽ có vaccine, và chúng sẽ cầm cự được ít nhất một năm. Tôi cho rằng, tình huống có thể xảy ra nhất là chúng ta cần phải chích vaccine hàng năm. Nhưng vẫn chưa chắc chắn, chúng ta cần chờ đợi và quan sát thêm số liệu”.

Trong suốt nửa cuối năm 2021, các chuyên gia y tế thế giới, các lãnh đạo doanh nghiệp và báo đài thường xuyên đưa ra cảnh báo về biến thể Delta và thường lấy biến thể này như một cái cớ để thực hiện thêm các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, ban hành lệnh bắt buộc chích vaccine, thực hiện hộ chiếu vaccine và nhiều biện pháp khác.

Israel là một trong những quốc gia có tỷ lệ chích vaccine cao nhất thế giới. Các quan chức nước này cho biết, người dân phải chích vaccine tăng cường sau 6 tháng, hoặc chích liều vaccine thứ ba thì mới được coi là đã được chích vaccine đầy đủ.

Chính phủ Israel còn yêu cầu người dân xuất trình thẻ xanh vaccine (Green Pass). Điều này có nghĩa là những người chưa chích vaccine sẽ bị từ chối bước vào công ty, doanh nghiệp nào đó, cũng như các địa điểm công cộng như nhà hàng, phòng tập thể dục hoặc sân vận động, v.v.

Israel sử dụng vaccine Pfizer là chủ yếu, đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng vaccine tăng cường như một việc bắt buộc để thực hiện biện pháp “hộ chiếu vaccine”.

Trước đó, một nghiên cứu được BioRxiv công bố cho thấy nhiều bệnh nhân sau khi chích vaccine Pfizer đã bị giảm đáng kể các kháng thể chống lại COVID-19 và các biến thể của nó (bao gồm Delta, Beta và Mu).

Ông Bali Pulendran của Đại học Stanford và ông Mehul Suthar của Đại học Emory đã nói với Reuters vào tuần trước rằng nghiên cứu của họ cho thấy: “Chích Pfizer sẽ tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao chống lại virus ban đầu, nhưng trong vòng 7 tháng, mức độ của các kháng thể này sẽ giảm xuống gần 10 lần.”

Epoch Times đã liên hệ với Pfizer-BioNTech để thu thập thêm các bình luận.

Do Lâm Nghiên, Jack Phillips, Cao Sam thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn