Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thông báo rằng họ sẽ công bố các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trên cơ sở hàng tuần, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong báo cáo của mình kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Trong một tuyên bố hồi tuần trước (26/09-02/10), cơ quan liên bang này nêu rõ: “Để cho phép báo cáo linh hoạt hơn, giảm gánh nặng báo cáo cho các tiểu bang và cơ quan có thẩm quyền, đồng thời tối đa hóa nguồn lực giám sát, CDC đang chuyển sang chu kỳ báo cáo hàng tuần.”

Theo hướng dẫn mới này, các sở y tế tiểu bang và địa phương sẽ phải báo cáo các ca tử vong và ca bệnh mới về COVID-19 cho CDC vào các ngày thứ Tư hàng tuần.  Theo cơ quan này, thay đổi mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 20/10.

CDC cho hay: “Thời gian giới hạn xử lý dữ liệu cho các cơ quan có thẩm quyền sẽ là thứ Tư hàng tuần, lúc 10h sáng ET (giờ theo bờ Đông) cho dữ liệu các ca tử vong và các ca bệnh, với thông tin cơ bản về bệnh nhân [tuổi, giới tính, sắc tộc …], và thứ Tư hàng tuần, lúc 5h chiều theo giờ miền Đông cho dữ liệu tổng hợp các ca bệnh và các ca tử vong.”

Theo CDC, họ sẽ vẫn cung cấp dữ liệu hàng ngày về các trường hợp nhập viện do mắc COVID-19, và sẽ lấy thông tin từ các Trung tâm liên bang về Dịch vụ Medicare và Medicaid.

Điều phối viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, Bác sĩ Ashish Jha, thông báo hôm 07/10 rằng một số tiểu bang đã chuyển từ báo cáo hàng ngày sang hệ thống báo cáo hàng tuần. Ông Jha cho hay báo cáo hàng ngày đã trở nên không đáng tin cậy.

“Những gì tôi nghĩ CDC đang làm là chuyển sang chu kỳ hàng tuần để phản ánh mức độ của các tiểu bang trên toàn quốc,” Jha nói trong một cuộc họp báo. “Tuy nhiên, nhóm COVID tại Tòa Bạch Ốc, công việc xem xét dữ liệu và phân tích của CDC — tiếp tục diễn ra bảy ngày một tuần nơi chúng tôi có sẵn dữ liệu hàng ngày.”

CDC đã thực hiện một hành động tương tự vài tháng trước, khi họ chuyển từ báo cáo hàng ngày sang hàng tuần về chích ngừa COVID-19. Giờ đây, dữ liệu mới chỉ được công bố vào thứ Năm.

Những thay đổi khác

Và hồi đầu tháng này, theo các quan chức, CDC đã tuyên bố rằng họ sẽ không còn đưa ra những tư vấn du lịch COVID-19 theo từng quốc gia cho đến khi có một sự tiến triển đáng kể, chẳng hạn như sự xuất hiện của một biến thể mới. Và trong tháng 6, chính phủ liên bang đã chấm dứt yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế đến Hoa Kỳ phải cung cấp xét nghiệm COVID-19.

Gần đây hồi tháng 3, CDC đã khuyến nghị không nên đi du lịch đến khoảng 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới hoặc hơn một nửa số các điểm đến.

CDC thông báo sự thay đổi lớn, ngừng báo cáo các ca nhiễm COVID hàng ngày
Một con tàu du lịch trong bức ảnh chụp năm 2022 ở Sydney, Australia. (Ảnh: Jenny Evans/Getty Images)

Vào đầu tháng 4, CDC đã loại bỏ cảnh báo “không được đi du lịch” đối với khoảng 90 quốc gia riêng biệt và các địa điểm khác, do COVID-19. Cơ quan này cho biết cảnh báo đó sẽ chỉ được sử dụng cho những trường hợp đặc biệt.

Nhiều tháng sau, hồi tháng 7, CDC đã kết thúc chương trình báo cáo COVID-19 đối với các tàu du lịch, khiến một số nhà điều hành [du lịch] đã bỏ các yêu cầu về khẩu trang, vaccine, và xét nghiệm. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các lệnh phong tỏa, các lệnh bắt buộc và các hạn chế khác liên quan đến COVID-19, đã làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp du lịch.

“Mặc dù đi chơi bằng tàu thuyền có nguy cơ lây truyền COVID-19,”  CDC cho biết, “nhưng từ giờ trở đi CDC sẽ tiếp tục đưa ra hướng dẫn để giúp các tàu du lịch tiếp tục cung cấp một môi trường an toàn và lành mạnh hơn cho thủy thủ đoàn, hành khách, và các cộng đồng.”

Sự thay đổi lớn

Nhưng hai tháng trước CDC đã có một trong những thay đổi quan trọng nhất đối với hướng dẫn của mình khi các quan chức chuyển sang sửa đổi các quy tắc giảm thiểu COVID-19 lâu dài của mình. Điều đó bao gồm sự thay đổi về cách CDC đưa ra quyết định đối với những người đã được chích ngừa và chưa được chích ngừa.

Các hướng dẫn của cơ quan liên bang này không còn khuyến nghị đứng cách xa người khác ít nhất 6 feet (1.8m) để giảm phơi nhiễm. Khuyến nghị giãn cách xã hội 6 feet đã không thay đổi từ đầu năm 2020, mặc dù một số quan chức y tế công cộng đã đặt nghi vấn về về hiệu quả của biện pháp này.

CDC tuyên bố: “Các khuyến nghị phòng ngừa COVID-19 của CDC không còn phân biệt dựa trên tình trạng chích ngừa vaccine của một người, bởi vì ‘nhiễm trùng đột phá’ vẫn xảy ra [vẫn nhiễm bệnh sau khi chích vaccine], mặc dù chúng thường nhẹ, và những người đã từng mắc COVID-19 nhưng không được chích ngừa, có được mức độ bảo vệ nhất định khỏi bệnh nặng nhờ lần nhiễm bệnh trước đó của họ.”

Trong bối cảnh có sự thay đổi trong hướng dẫn nói trên, Tổng thống Joe Biden đã nói trong chương trình “60 Minutes” trong một cuộc phỏng vấn trò chuyện trực tiếp hiếm hoi, rằng đại dịch “đã kết thúc.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn