Các quan chức y tế Hoa Kỳ đang yêu cầu người Mỹ “xem xét lại việc di chuyển” đến lãnh thổ Trung Quốc do số ca nhiễm tăng vọt ở nước này.

Trong một cảnh báo du lịch được đưa ra hôm 28/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đánh dấu Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, và Ma Cao là những khu vực mà du khách Hoa Kỳ cần “thực hiện các biện pháp phòng ngừa nâng cao.”

Kể từ khi chính quyền này bãi bỏ chính sách zero COVID kéo dài nhiều năm hồi tháng Mười Hai, Trung Quốc đã chứng kiến virus lây lan nhanh chóng. Một bản ghi nhớ nội bộ gần đây đã ước tính gần 250 triệu ca nhiễm trong 20 ngày đầu tiên của tháng này, tương đương với khoảng ¾ dân số Hoa Kỳ.

Cơ quan này cho biết các báo cáo về số ca bệnh nặng gia tăng, tình trạng hệ thống quá tải, khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe hạn chế, cùng với nguy cơ xuất hiện các biến thể mới là tất cả những điểm đáng lo ngại đối với những người Mỹ đang lên kế hoạch đến thăm Trung Quốc. Cơ quan này hiện khuyến nghị khách du lịch đến Trung Quốc chuẩn bị một bộ dụng cụ y tế du lịch với các vật dụng như thuốc hạ sốt và khẩu trang khi ở trong nhà nơi công cộng.

Vào cùng ngày, CDC cũng yêu cầu xét nghiệm COVID bắt buộc đối với tất cả hành khách bay từ Trung Quốc. Bắt đầu từ ngày 05/01, tất cả hành khách đi phi cơ trên hai tuổi, bao gồm cả hành khách trên chuyến bay nối chuyến qua Hoa Kỳ, phải đưa cho hãng hàng không xem kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng hai ngày trước khi khởi hành, hoặc cho xem bằng chứng đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 nếu họ đã xét nghiệm dương tính 10 ngày trước chuyến bay.

Hành động này sẽ có hiệu lực ba ngày trước khi Trung Quốc mở cửa biên giới cho phép công dân ra hải ngoại.

Mọi người chờ đợi trước bảng hiển thị các chuyến bay quốc tế đến tại phi trường quốc tế Haneda của Tokyo hôm 28/12/2022. (Ảnh: Philip Fong/AFP qua Getty Images)
Mọi người chờ đợi trước bảng hiển thị các chuyến bay quốc tế đến tại phi trường quốc tế Haneda của Tokyo hôm 28/12/2022. (Ảnh: Philip Fong/AFP qua Getty Images)

“CDC đang thông báo về quyết định này để làm chậm sự lây lan của COVID-19 tại Hoa Kỳ trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở CHND Trung Hoa do thiếu dữ liệu trình tự gene và dịch tễ học và minh bạch hoàn toàn của virus được báo cáo từ CHND Trung Hoa,” CDC cho biết trong một thông cáo báo chí, sử dụng từ viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Những người quá cảnh Phi trường Quốc tế Incheon, Phi trường Quốc tế Toronto Pearson, và Phi trường Quốc tế Vancouver cũng sẽ phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 để vào Hoa Kỳ nếu những hành khách này đã đến Trung Quốc trong 10 ngày qua.

CDC cho biết, “Ba trung tâm trung chuyển này phục vụ phần lớn hành khách có chuyến đi bắt nguồn từ Trung Quốc và các Khu vực Hành chính Đặc biệt. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các xu hướng đi lại, điều chỉnh cách tiếp cận của mình khi cần thiết, và thông báo kịp thời cho người dân Mỹ.”

Các quan chức của cơ quan trên nói với các phóng viên hôm thứ Tư (28/12) rằng CDC sẽ trì hoãn biện pháp này cho đến tuần sau để cho phép các hãng hàng không thực hiện chương trình này, vì “các hãng hàng không phải nỗ lực cập nhật hệ thống dữ liệu của mình để áp dụng tất cả những điều này.”

Ngoài Hoa Kỳ, các quốc gia đã áp đặt các quy định đi lại chặt chẽ hơn đối với du khách đến từ Trung Quốc bao gồm Ý, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Hàn, và Malaysia.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn