Giám đốc điều hành (CEO) của Chevron đã gửi một bức thư ngỏ tới Tổng thống (TT) Joe Biden sau khi ông Biden gửi một bức ngụ ý các công ty dầu mỏ có thể phải đối mặt với hậu quả và cáo buộc họ không làm đủ để tăng công suất lọc dầu.

Trong thư, ông Mike Wirth đã kêu gọi Tòa Bạch Ốc chấm dứt thái độ thù địch với ngành dầu mỏ, nói rằng họ cần phải có sự thay đổi trong cách tiếp cận và chính sách của mình trước khi giá khí đốt có thể giảm xuống.

“Giải quyết tình huống này đòi hỏi phải có hành động chu đáo và sẵn sàng làm việc cùng nhau, chứ không phải là những lời lẽ chính trị,” ông Wirth nói. “Chính phủ của ông phần lớn tìm cách chỉ trích, và đôi khi phỉ báng ngành công nghiệp của chúng tôi.”

Hơn một tuần trước (15/06), TT Biden đã tấn công các công ty dầu mỏ và tuyên bố họ đang kiếm được lợi nhuận kỷ lục trước khi thúc giục họ tăng sản lượng dầu để giảm giá xăng cao kỷ lục. Nhắm mục tiêu cụ thể vào ExxonMobil, trong các bình luận mà ông đưa ra hồi tháng Năm, TT Biden đã cáo buộc họ kiếm được “nhiều tiền hơn thánh thần” và không khoan đủ dầu.

Giá xăng tăng vọt

Trong những tháng gần đây, TT Biden đã nhận nhiều lời chỉ trích khi giá xăng thông thường đã vượt quá mốc 5 USD/gallon. Dữ liệu của AAA cho thấy giá đã giảm trong vài ngày trước khi tăng trở lại trong tuần này lên 4.96 USD/gallon.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức, giá xăng liên tục tăng do tổng thống ban hành một số sắc lệnh liên quan đến năng lượng, bao gồm việc đình chỉ các hợp đồng thuê khoan dầu mới và chấm dứt dự án đường ống Keystone XL.

“Ngành năng lượng của Hoa Kỳ cần sự hợp tác và hỗ trợ từ Chính phủ của ông để đất nước chúng ta quay trở lại con đường hướng tới an ninh năng lượng, thịnh vượng kinh tế, và bảo vệ môi trường tốt hơn,” ông Wirth cho biết trong thư, và cho biết thêm rằng Chevron đã tăng sản lượng trong những năm gần đây.

Ông Wirth nói thêm, các công ty dầu mỏ “cần sự rõ ràng và nhất quán về các vấn đề chính sách, từ việc cho thuê và giấy phép trên các khu đất liên bang, đến khả năng cho phép và xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng, cho đến vai trò thích hợp của các quy định có cân nhắc đến cả chi phí và lợi ích.” 

“Quan trọng nhất, chúng ta cần một cuộc đối thoại trung thực về cách cân bằng tốt nhất các mục tiêu năng lượng, kinh tế, và môi trường — một cuộc đối thoại công nhận ngành công nghiệp của chúng tôi là một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ và cần thiết cho an ninh quốc gia của chúng ta,” ông nói. “Chúng ta chỉ có thể đáp ứng những thách thức này bằng cách làm việc cùng nhau.”

Khi được hỏi về bức thư, TT Biden dường như không cố gắng giảm bớt căng thẳng.

Ông nói với các phóng viên rằng, “Tôi đã không biết cảm xúc của họ sẽ bị tổn thương nhanh chóng như vậy. Chúng ta cần thêm công suất lọc dầu. Ý kiến ​​cho rằng họ không có thêm dầu để đưa ra lọc đơn giản là không đúng.”

Tuần trước (13-19/06), ExxonMobil đã trả lời thư của ông Biden và cho biết họ đã đầu tư 118 tỷ USD vào nguồn cung cấp dầu khí mới so với thu nhập ròng là 55 tỷ USD.

Công ty cho biết: “Chúng tôi tiếp tục đầu tư ngay cả trong thời kỳ đại dịch, khi chúng tôi mất hơn 20 tỷ USD và phải vay hơn 30 tỷ USD để duy trì đầu tư nhằm nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sau đại dịch.”

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm dự kiến ​​sẽ gặp các nhà điều hành ngành dầu mỏ vào thứ Năm (23/06) để thảo luận về các cách giảm giá năng lượng.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn