Câu hỏi liệu nền kinh tế Hoa Kỳ có đang suy thoái hay không vẫn là một trong những chủ đề được tranh luận sôi nổi nhất năm 2022, tuy nhiên các công ty Mỹ đang chuẩn bị cho việc mức chi tiêu của người tiêu dùng giảm sâu. Do tình trạng lạm phát cao làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng, nên các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô dự kiến ​​nền kinh tế sẽ xấu đi trong năm 2023.

Chi tiêu tiêu dùng đã giữ cho nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển trong năm qua, nhưng không rõ liệu tốc độ chi tiêu này có được duy trì trong năm tới hay không khi các khoản ngân sách gia đình ngày càng chịu nhiều áp lực.

Tiền gửi ngân hàng đã giảm 340 tỷ USD kể từ mức cao nhất vào tháng Tư, cho thấy các khoản tiết kiệm đang suy yếu. Trong tháng Mười, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân như một phần thu nhập khả dụng đã giảm xuống mức 2.3%, mức thấp nhất trong 17 năm. Và người tiêu dùng đang ngày càng chuyển sang sử dụng thẻ tín dụng để xoay sở cuộc sống khi giá cả tăng cao.

Cùng với việc ngân sách gia đình bị siết chặt và người dân Mỹ báo hiệu cắt giảm chi tiêu trong tương lai, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang lo ngại về vấn đề giảm doanh thu và nhu cầu sa thải nhân sự.

Triển vọng lợi tức của các công ty thuộc S&P 500 cũng phản ánh sự suy yếu của nền kinh tế phía trước. Theo FactSet, các nhà phân tích hiện dự đoán thu nhập quý 4 sẽ giảm 2.8%. Đây sẽ là lần giảm đầu tiên kể từ quý 3 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 lên đến đỉnh điểm. Trong 5 năm qua, mức tăng trưởng lợi tức trung bình của các công ty thuộc S&P 500 là 14.3%.

“Nếu một cuộc suy thoái xảy ra vào năm 2023, thì đó sẽ là cuộc suy thoái được nhiều người dự đoán nhất mọi thời đại,” chủ tịch của Yardeni Research, ông Ed Yardeni, cho biết, đồng thời lưu ý rằng các chủ ngân hàng nằm trong số những người bi quan nhất. “Đây sẽ là lần đầu tiên chúng ta đã cùng nhau nói [trước] về một cuộc suy thoái.”

Giám đốc điều hành của các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ đang cảnh báo rằng giá cả tăng cao sẽ làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ.

“Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại,” Giám đốc điều hành Goldman Sachs David Solomon cho biết hôm 06/12 tại một hội nghị do ngân hàng đầu tư này tổ chức. “Khi tôi nói chuyện với khách hàng của mình, họ tỏ ra vô cùng thận trọng.”

Goldman Sachs được cho là đang lên kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân viên để chuẩn bị cho một môi trường kinh tế khó lường trong năm mới. Đây sẽ là ngân hàng lớn mới nhất cắt giảm việc làm do nền kinh tế và hoạt động của Wall Street trì trệ.

Nhiều giám đốc điều hành, trong đó có CEO của các công ty JPMorgan, GM, Walmart, United, và Union Pacific, cũng đang chuẩn bị cho tình trạng chi tiêu của người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh chậm lại. Trong số những thách thức mà họ đề cập có lãi suất tăng, lạm phát, căng thẳng địa chính trị, và chuỗi cung ứng chịu nhiều áp lực.

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon nói với hãng truyền thông CNBC rằng, “Đó có thể là một cơn bão. Chúng tôi chỉ đơn giản là không biết điều gì đang chờ đợi phía trước.”

Main Street cũng dự đoán tình trạng khó khăn vào năm 2023, đặc biệt là do lạm phát cao và các điều kiện tín dụng thắt chặt.

Theo khảo sát mới nhất của CNBC–SurveyMonkey, gần 40% chủ doanh nghiệp nhỏ tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bước vào một cuộc suy thoái vào năm 2023, tăng từ 26% trong quý 3. Hầu hết những người được hỏi dự đoán cuộc suy thoái sẽ bắt đầu trong nửa đầu năm tới.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York trong lúc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói chuyện sau khi thông báo tăng lãi suất hôm 02/11/2022. (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo)
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York trong lúc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói chuyện sau khi thông báo tăng lãi suất hôm 02/11/2022. (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo)

Sau cuộc họp chính sách cuối cùng của năm diễn ra hôm 14/12, Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo với các thị trường tài chính rằng các quan chức gần như đồng thuận trong đánh giá của họ, mà theo đó lãi suất cần phải tăng hơn nữa và duy trì ở mức cao lâu hơn để chống lại lạm phát.

Cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers tin rằng Fed đang đưa ra quyết định đúng đắn vào thời điểm này khi tập trung vào việc giảm lạm phát mặc dù ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế.

Theo ông Summers, một trong những vấn đề là tiền lương vẫn đang bắt kịp với lạm phát và thị trường lao động vẫn vô cùng khốc liệt.

Trong một bài bình luận mới đây trên tờ Washington Post, ông Summers đã viết rằng không có lý do gì để tin rằng lạm phát đang được kiểm soát “cho đến khi lạm phát tiền lương giảm đáng kể hoặc chúng ta có bằng chứng rõ ràng về sự gia tăng năng suất.”

“Thật không may, tất cả các đợt giảm lạm phát lớn trong 70 năm qua đều gắn liền với các cuộc suy thoái. Không có gì lạ khi nhiều kinh tế gia, kể cả tôi, dự đoán một cuộc suy thoái sẽ bắt đầu vào năm 2023.”


Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn