Hôm thứ Tư (04/05), Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Jamie Dimon cho biết, các thị trường nên chuẩn bị cho việc cuộc chiến giữa Nga và Ukraine kéo dài trong nhiều năm tới, ngụ ý rằng cuộc xung đột gây ra rủi ro lớn hơn cho nền kinh tế Mỹ so với triển vọng tăng lãi suất cơ bản từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Dimon đã so sánh những căng thẳng phát sinh từ cuộc xâm lược của Nga đối với nước láng giềng Ukraine với cuộc đấu tranh giành quyền lực kéo dài hàng thập niên giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, nói rằng “Chiến Tranh Lạnh đã trở lại” và các nhà hoạch định chính sách nên duy trì một kế hoạch dự trù về khả năng cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục kéo dài trong nhiều năm tới.

Ông Dimon nói: “Khi quý vị nhìn vào Ukraine… có khả năng điều này sẽ tiếp diễn trong nhiều năm, và quý vị hoàn toàn làm chao đảo các thị trường năng lượng toàn cầu, thị trường lúa mì, thị trường hàng hóa của chúng ta, và thế giới phương Tây cần phải chuẩn bị cho điều đó.”

Khi được hỏi liệu các biện pháp trừng phạt có hiệu quả trong việc ngăn chặn Nga tiếp tục chiến tranh hay không, ông Dimon mô tả các biện pháp trừng phạt là “một công cụ khá mạnh”, nhưng bày tỏ sự không chắc chắn về mức độ đầy đủ của các biện pháp này để giải quyết xung đột.

“Các biện pháp trừng phạt không giống như việc có xe tăng hay phi cơ, nhưng chúng đang có tác dụng đến độ GDP của Nga sẽ giảm 10 hoặc 15% với các lệnh trừng phạt hiện tại. Và hãy nhớ rằng có những lệnh trừng phạt cũng nhắm vào việc kiểm soát xuất cảng và những thứ tương tự, và vòng tiếp theo, nếu Âu Châu thực sự ngừng dầu lửa… Nga có thể giảm thêm 10% nữa. Vì vậy, đó là một công cụ trong bộ công cụ; công cụ đó chưa phải là cuối cùng. Thứ cuối cùng là xe tăng.”

Ông Dimon cũng thẳng thắn về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, gợi ý rằng Fed nên chủ động hơn trong việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Nhà quản lý ngân hàng có tầm ảnh hưởng này nói: “Chúng ta hơi muộn nhưng hãy nhớ hai năm trước, chúng ta đã có 15% tỷ lệ thất nghiệp và không có vaccine. Mọi người nên hít thở thật sâu và cho họ cơ hội. Họ hành động càng sớm thì càng tốt.”

CEO JPMorgan gợi ý rằng có ⅓ khả năng mà Fed có thể đạt được “hạ cánh mềm”, tức tăng lãi suất một cách tế nhị trong khi hoàn toàn tránh được suy thoái. Ông đã ấn định xác suất tương tự cho khả năng xảy ra “suy thoái nhẹ”, trong khi lưu ý rằng có “khả năng là tình hình sẽ khó khăn hơn thế rất nhiều.”

Ông Nicholas Dolinger là một phóng viên kinh doanh của The Epoch Times và là người dẫn chương trình podcast “The Beautiful Toilet”.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn