Ông Chris Licht, tân giám đốc điều hành hàng đầu của hãng thông tấn CNN, cho biết hãng truyền thông của ông sẽ không đưa tin nhiều về cựu Tổng thống Donald Trump như khi ông còn tại nhiệm cũng như chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 của ông.

“Chúng tôi có những người xác thực dữ liệu (fact-checker) đang sẵn sàng làm việc. Chúng tôi sẽ đặt mọi thứ ở vị trí cân bằng. Chúng tôi sẽ không để mọi thứ mà ông ấy làm choán hết cả chu kỳ tin tức, phải không nào?” Ông Licht nói với chương trình “Bắt đầu với Kara Swisher” (On with Kara Swisher). “Còn có những thứ khác quan trọng nữa.”

Ông Licht tuyên bố rằng dưới sự chỉ thị của cựu giám đốc điều hành CNN Jeff Zucker, mạng lưới này đã đưa tin về ông Trump một cách lố bịch và “để cho mọi việc nhỏ nhặt mà ông ấy làm chiếm hết mọi thứ, và thế là cuối cùng quý vị bàn tán về ông ấy tám giờ một ngày.”

“Nhưng bây giờ chúng tôi sẽ không làm điều đó,” ông Licht nói, đồng thời chỉ ra rằng ông Trump đã nâng xếp hạng của CNN trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. “Chúng tôi sẽ rất rõ ràng và xem xét mọi thứ trên cơ sở từng trường hợp cụ thể về mức độ đưa tin nên có.”

Ông Trump, Đảng Cộng Hòa, và những nhà chỉ trích giới truyền thông nói rằng CNN đã rẽ sang cánh tả một cách rõ rệt trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Trong khi đó, hãng thông tấn này liên tục có xếp hạng kém hơn Fox News hoặc MSNBC trong vài năm qua.

Một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào đầu năm nay cho thấy một số chương trình của CNN có xu hướng “nghiêng về cánh tả” nhiều hơn cả một số chương trình trên MSNBC.

Theo công trình nghiên cứu này, “Các thước đo ở cấp độ chương trình của chúng tôi cho thấy, ít nhất là dựa trên những khách mời xuất hiện trong chương trình, các chương trình tin tức nổi tiếng vào khung giờ vàng trên CNN — chẳng hạn như Anderson Cooper 360 hoặc CNN Tonight — thiên về cánh tả hơn các chương trình buổi tối nổi tiếng trên MSNBC như The Rachel Maddow Show hoặc The 11 Hour with Brian Williams chẳng hạn.”

Và nghiên cứu còn cho biết thêm: “Mặc dù những chương trình tin tức trên mọi khung giờ đã trở nên tương phản kể từ năm 2017, nhưng chúng tôi thấy rằng mô hình này rõ ràng nhất trong số các chương trình giờ vàng, trong đó Fox News dần theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống hơn và MSNBC và CNN trở nên thiên tả hơn nhiều trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.”

Vào tối thứ Ba (15/11), tại tư dinh Mar-a-Lago, ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba. Đài CNN phát sóng 20 phút đầu bài diễn văn của ông trước khi cắt bỏ.

Ông Licht, vốn đã tiến hành đánh giá hoạt động kinh doanh của CNN trong sáu tháng qua, cho biết trong một bản ghi nhớ hồi cuối tháng trước (10/2022) rằng những thay đổi sâu rộng sẽ được thực hiện trong tương lai gần — bao gồm cả việc sa thải nhân viên. Ông đã đề cập đến một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu sắp xảy ra.

“Toàn bộ những điều này có nghĩa là sự thay đổi rõ nét đối với công ty này,” CNN dẫn lời ông Licht nói trong một bản ghi nhớ. “Điều đó, theo định nghĩa, là đáng lo ngại. Những thay đổi này sẽ không dễ dàng vì còn ảnh hưởng đến vấn đề nhân sự, những khoản ngân sách, và nhiều dự án.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn