Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố để đáp lại việc Tổng chưởng lý Merrick Garland chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra ông. Ông Trump gọi hành động này là sự “lạm dụng quyền lực nghiêm trọng,” một “trò lừa bịp” và là một phần của một loạt các hành động “săn phù thủy” có động cơ chính trị.

Bình luận của ông Trump được đưa ra vào tối thứ Sáu (18/11) tại Mar-a-Lago sau khi ông Garland, người đứng đầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), thông báo bổ nhiệm ông Jack Smith làm biện lý đặc biệt trong hai cuộc điều tra hình sự liên bang — một liên quan đến cách ông Trump lưu hồ sơ và tài liệu mật trong nhiệm kỳ tổng thống và những tài liệu khác liên quan đến cáo buộc rằng ông can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực vào ngày 06/01.

Việc ông Garland bổ nhiệm biện lý đặc biệt diễn ra vài ngày sau khi ông Trump cho biết ông sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2024. Khi tuyên bố nỗ lực khiến TT Joe Biden rời Tòa Bạch Ốc, ông Trump cho biết một trong những “mối đe dọa nghiêm trọng nhất” mà đất nước phải đối mặt là “vũ khí hóa hệ thống tư pháp.”

Cựu TT Trump gọi việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt của DOJ là sự ‘lạm dụng quyền lực nghiêm trọng’
Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024 trong một bài diễn văn tại khu bất động sản Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Alon Skuy/AFP qua Getty Images)

‘Lạm dụng quyền lực nghiêm trọng’

Trong bài diễn văn của mình tại Mar-a-Lago, cựu tổng thống đã nói rõ hơn về chủ đề này, hỏi đám đông rằng liệu họ có muốn ông giải quyết điều mà ông mô tả là “thông báo kinh khủng ngày hôm nay của chính phủ ông Biden tham nhũng cực độ và Bộ Tư pháp được vũ khí hóa của họ hay không.”

Sau khi nhận được sự cổ vũ tán thành của khán giả, ông Trump đã mô tả hành động của ông Garland là “sự lạm dụng quyền lực nghiêm trọng” và là “vụ mới nhất trong chuỗi dài các cuộc săn phù thủy.”

Khẳng định mình “không làm gì sai,” ông Trump cho biết ông coi các cuộc điều tra về việc lưu tài liệu của mình và sự cố ngày 06/01 về căn bản là “đã chấm dứt” cho đến khi ông Garland bổ nhiệm ông Smith. Ông Trump gọi ông này là một “biện lý đặc biệt cánh tả cực đoan”, thay vì được gọi là một “biện lý đặc biệt.”

Công tố viên Jack Smith tại phòng xử án ở The Hague vào ngày 10/11/2020. (Ảnh: Peter Dejong/ANP/AFP via Getty Images)
Công tố viên Jack Smith tại phòng xử án ở The Hague vào ngày 10/11/2020. (Ảnh: Peter Dejong/ANP/AFP via Getty Images)

‘Độc lập và trách nhiệm pháp lý’

Ông Smith gia nhập DOJ năm 1999 và năm 2008 chuyển đến Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Haye, nơi ông giám sát các cuộc điều tra tội ác chiến tranh.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau thông báo của ông Garland, ông Smith cho biết ông sẽ tiến hành các cuộc điều tra về ông Trump “một cách độc lập và theo truyền thống tốt nhất của Bộ Tư pháp.”

“Tốc độ của những cuộc điều tra này sẽ không ngừng hoặc suy yếu dưới sự giám sát của tôi. Tôi sẽ đưa ra phán quyết độc lập và sẽ tiến hành những cuộc điều tra đó một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng chừng nào kết quả được sự thật dẫn đường và luật pháp quy định,” ông Smith nói.

Ông Garland cho biết trong một cuộc họp báo rằng việc bổ nhiệm Smith “nhấn mạnh cam kết của bộ về cả tính độc lập lẫn trách nhiệm pháp lý trong các vấn đề đặc biệt nhạy cảm” và rằng quyết định này sẽ cho phép các công tố viên và đặc vụ “đưa ra quyết định chắc chắn chỉ dựa trên sự thật và luật pháp.”

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ngược lại, ông Trump đã mô tả việc bổ nhiệm này là một hành động tham nhũng của chủ nghĩa phục thù chính trị.

“Đây là một thỏa thuận gian lận, giống như cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, và chúng ta không thể để họ thoát tội,” ông Trump nói. “Chúng ta không thể để điều này xảy ra với đất nước mình.”

“Chúng ta vô tội. Họ có tội,” ông Trump nói thêm, gọi ông Biden là một “kẻ tham nhũng và bất tài chính trị” và cáo buộc rằng chính phủ của ông Biden đang cố gắng phá hoại cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc của ông bằng những biện pháp bất chính.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Trump rằng việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt là một hành động chính trị hóa DOJ, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói rằng ông Biden đã không được thông báo trước quyết định của ông Garland và bác bỏ các cáo buộc can thiệp chính trị vào các vấn đề tư pháp.

“Bộ Tư pháp đưa ra quyết định của riêng họ khi liên quan đến điều tra tội phạm,” bà nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu. “Chúng tôi không liên quan.”

“Chúng tôi không chính trị hóa Bộ Tư pháp,” bà nói thêm. “Tổng thống đã nói rất rõ ràng rằng đây không phải là một chính phủ sẽ chính trị hóa Bộ Tư pháp.”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói trong một cuộc họp báo thường nhật tại Phòng họp báo James S. Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 02/11/2022. (Ảnh: Oliver Contreras/Getty Images)
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói trong một cuộc họp báo thường nhật tại Phòng họp báo James S. Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 02/11/2022. (Ảnh: Oliver Contreras/Getty Images)

Trong một trong các cuộc điều tra, ông Trump đang bị điều tra về khả năng vi phạm một số luật liên quan đến hồ sơ và tài liệu mật.

Cuộc điều tra còn lại đang xem xét liệu có cá nhân hoặc tổ chức nào can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hoặc việc chứng nhận các phiếu đại cử tri vào hoặc xung quanh ngày 06/01/2021 hay không.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của ông Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn