Bộ Ngân khố Hoa Kỳ yếu thế trước việc Bắc Kinh thâu tóm công ty sản xuất phi cơ Hoa Kỳ.

Trung Quốc đang thâu tóm một công ty [sản xuất phi cơ] thủy phi cơ của Hoa Kỳ chuyên sản xuất những chiếc phi cơ tinh vi có cánh bằng sợi carbon có thể gập lại.

Những chiếc phi cơ này chỉ mang tính chất giải trí, nhưng việc chúng biến thành phi cơ quân sự hóa không người lái nhằm vào các lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh là một khả năng khác biệt khiến những người Mỹ từng dẫn dắt công ty này trở nên tức giận và phàn nàn với một chính phủ dường như thờ ơ của chúng ta ở Hoa Thịnh Đốn.

FBI và các tổ chức khác của Hoa Kỳ cuối cùng cũng đưa ra những câu hỏi của họ, nhưng có vẻ như chỉ sau khi những người hùng trong công ty California này phản đối mạnh mẽ và chỉ ra những nỗ lực “rõ ràng” của các cổ đông do Trung Quốc hậu thuẫn để làm hỏng nó.

Vì các lý do an ninh quốc gia, Quốc hội, FBI, và Ủy ban Đầu tư của Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS), do Bộ Ngân khố đứng đầu, nên có hành động ngay lập tức và cứng rắn hơn nhiều để hủy bỏ thương vụ Trung Quốc thâu tóm công ty sản xuất phi cơ kia và trả công ty này về toàn quyền sở hữu của Hoa Kỳ.

Hôm 18/01, bà Kate O’Keeffe tại The Wall Street Journal đã báo cáo về nỗ lực của Trung Quốc thâu tóm công ty sản xuất phi cơ này. Bà viết rằng cổ đông lớn nhất của Icon Aircraft Inc. là một “công ty đầu tư do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn”, sở hữu 46.7% cổ phần của nhà sản xuất Mỹ này.

CFIUS, mà Quốc hội chỉ [mới] thành lập vào năm 2000, thiếu khả năng điều tra và động lực để tóm được những thỏa thuận như vậy trước khi chúng hoàn tất, và vì vậy khoản đầu tư ban đầu của công ty do Bắc Kinh hậu thuẫn này, Công ty Đầu tư Khoa học và Công nghệ Phố Đông Thượng Hải (PDSTI), đã trót lọt mà không bị phát hiện trong năm 2015.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thâu tóm một công ty nhà sản xuất phi cơ của Mỹ hoặc đồng minh trong những năm 2010. Năm 2011, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã mua Cirrus Industries Inc. ở Minnesota. Cirrus, và do đó có khả năng là AVIC, sau đó đạt được sự tiếp cận với [bộ phận] phát triển khoa học vật liệu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge.

Năm 2015, AVIC mua lại AIM Altitude, một công ty của Anh chuyên sản xuất vật liệu tổng hợp hàng không và quân sự. Đã có ít nhất nửa tá tình huống tương tự.

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc cuối cùng đã khuyên Quốc hội vào năm 2016 “sửa đổi quy chế, cho phép Ủy ban Đầu tư của Ngoại quốc tại Hoa Kỳ [CFIUS] cấm các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc mua lại hoặc giành quyền kiểm soát thực tế các công ty Hoa Kỳ.”

Như tôi đã viết vào thời điểm đó, Quốc hội nên đi xa hơn và “đảo ngược việc bán các công ty công nghệ Mỹ trước đây cho Trung Quốc, đặc biệt là những công ty trong các ngành quan trọng như hàng không và chất bán dẫn,” và bắt buộc xem xét lại tất cả các công ty Trung Quốc.

Nhưng đề nghị ấy đã rõ ràng là một giấc mơ viển vông.

Công ty PDSTI đã sử dụng các khoản đầu tư nhỏ để từng bước giành quyền kiểm soát Icon. PDSTI bắt đầu hoạt động vào năm 2015, và đến năm 2017 đã có cổ phần chi phối [tại Icon]. Sau đó, PDSTI có thể cử phần lớn các giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị của công ty Icon, gây áp lực lên những người khác, và mở đường cho việc chuyển giao công nghệ Icon sang Trung Quốc.

Ban lãnh đạo của công ty Icon, do trải qua nhiều năm, có kinh nghiệm quân sự và công nghệ cao, bao gồm một cựu phi công của Lực lượng Không quân, một chuyên gia thiết kế sản phẩm của Stanford và các cựu giám đốc điều hành của General Atomics và Boeing. Trong năm 2018 và 2019, hai cựu giám đốc điều hành đã từ chức để phản đối sự tiếp quản của Trung Quốc.

Theo tờ báo, vào tháng 05/2020, một giám đốc điều hành cấp cao đã viết, “Rõ ràng là kế hoạch của PDSTI đối với ICON là giảm hoạt động của Icon xuống mức tối thiểu và phá hủy mọi tiềm năng cho doanh nghiệp Hoa Kỳ này cho đến khi PDSTI có thể chuyển Icon sang Trung Quốc để phục vụ lợi ích riêng của họ.”

Vào tháng 03/2021, PDSTI bị cáo buộc đã vận chuyển mẫu phi cơ duy nhất của Icon, chiếc A5, đến Trung Quốc. Sau đó, vào tháng 4, PDSTI bắt đầu tìm kiếm giấy phép IP của Icon để chuyển giao công nghệ không hạn chế sang Trung Quốc.

CFIUS đã đặc biệt chậm chạp trong việc dừng thương vụ này lại, chỉ bắt đầu việc xem xét vào tháng 11/2021 sau khi một số cổ đông Mỹ của công ty đã lên tiếng cảnh báo. Bộ Ngân khố, đã chịu ảnh hưởng của các tập đoàn lớn đang kinh doanh ở Trung Quốc như vẫn vậy, thường không thích hành động chống lại đầu tư của Trung Quốc, ngay cả với các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ.

FBI đang điều tra các vi phạm hình sự có thể xảy ra liên quan đến thương vụ Icon và chuyển giao công nghệ bị cáo buộc, nhưng tiến độ đang diễn ra rất chậm và đang bị phê bình vì việc điều tra về việc chuyển giao công nghệ của học viện.

Sự chậm trễ này phải thay đổi ngay.

Theo một bản ghi nhớ của các cổ đông Mỹ, “công nghệ phi cơ và vật liệu tiên tiến của ICON và khả năng sản xuất hàng không vũ trụ không được phép rơi vào tay” Trung Quốc. “Nếu không có sự can thiệp nhanh chóng của CFIUS, việc chuyển giao này có thể xảy ra trong vòng vài tháng.”

Hoa Kỳ cần phải vượt ra khỏi cách tiếp cận yếu ớt của mình đối với việc Trung Cộng mua lại và đánh cắp công nghệ một cách ép buộc. Bộ Ngân khố đặc biệt không có khả năng ngăn chặn thất thoát công nghệ cho Trung Quốc. Hãy thay thế vị trí chủ tịch của CFIUS bằng Bộ Quốc phòng (DoD) hoặc Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). Chúng ta cần những nhà lãnh đạo đặt an ninh quốc gia của Mỹ lên trên sự tham lam của các công ty.

Còn những đồ chơi và đồ điện tử “rẻ tiền” trong nhà của bạn? Chúng thực sự hoàn toàn rất đắt, được mua bằng tiền mà [sau đó] dùng để mua các công nghệ của Mỹ và đồng minh, được sử dụng chống lại chúng ta, và cuối cùng là chống lại chủ quyền và hệ thống dân chủ của chúng ta.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. Ông là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt vào năm 2021 có nhan đề “The Concentration of Power” (“Tập Trung Quyền Lực”) và “No Trespassing” (“Không Xâm Phạm”), đồng thời đã biên tập cuốn sách “Great Powers, Grand Strategies” (“Những Quyền Lực Lớn, Những Chiến Lược Lớn”).

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn