Hàng chục ngàn người phải di tản và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy do cháy rừng lan gần Denver, Colorado.

Các đám cháy đang di chuyển ở Quận Boulder, nằm ở phía bắc Denver, khiến Thống đốc Jared Polis phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Cảnh sát trưởng Quận Boulder Joe Pelle cho biết có thể có nhiều người bị thương và tử vong hơn so với báo cáo do tốc độ và cường độ của đám cháy, được gọi là Đám cháy Marshall.

“Đây là loại lửa mà chúng tôi không thể đối đầu trực diện,” ông Pelle nói với Associated Press. “Quả thật chúng tôi có các cảnh sát trưởng và nhân viên cứu hỏa ở những khu vực đã phải rút lui vì họ vừa bị ngọn lửa bao trùm.”

Ông Pelle nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng, trong vòng vài giờ, ngọn lửa đã quét qua ước tính 1,600 mẫu Anh (gần 6,500㎡) và phá hủy hơn 500 ngôi nhà.

“Chúng tôi biết rằng khoảng 370 ngôi nhà trong tiểu khu Sagamore … đã bị thiêu rụi. Có khả năng chúng ta đã mất 210 ngôi nhà ở Old Town Superior,” ông Pelle cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm (30/12).

“Do mức độ và cường độ của đám cháy này, và sự hiện diện của nó ở một khu vực đông dân cư như vậy, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có người bị thương hoặc tử vong,” ông nói tiếp.

Văn phòng quản lý khẩn cấp Quận Boulder cho biết trên Twitter rằng các lệnh di tản lần đầu tiên được ban hành cho tất cả cư dân ở thị trấn Superior, Colorado, với dân số khoảng 13,000 người, và một thời gian ngắn sau đó cho thành phố liền kề Louisville, nơi sinh sống của hơn 18,000 cư dân. 

Cháy rừng ở Colorado: 30,000 người di tản, hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi
Khói từ một đám cháy rừng bốc lên ở hậu cảnh tại Superior, Colorado, hôm 30/12/2021. (Ảnh: David Zelio/AP Photo)

Theo cảnh sát trưởng Quận Boulder Joe Pelle, đám cháy đồng cỏ lan nhanh chóng được cho là do tia lửa điện từ đường dây điện và các máy biến áp bị đổ do gió lớn trên núi Front Range khô hạn của Colorado.

Qua đêm, các nhà chức trách đã dỡ bỏ tất cả các lệnh di tản và cảnh báo trước khi di tản đối với cư dân bên ngoài Quận Boulder, bao gồm cả cư dân ở Broomfield và Westminster do nhiệt độ lạnh hơn và có thể có tuyết rơi.

“Trời sẽ rất lạnh khi chúng ta đón giao thừa tối nay. Vào nửa đêm, nhiệt độ sẽ ở mức hai đến một chữ số trong khi gió lạnh sẽ xuống dưới 0 tại một số điểm. Tuyết sẽ rơi trên phần lớn khu vực vào lúc nửa đêm,” Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở Boulder cho biết.

Ông Polis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép sử dụng tài trợ thiên tai để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó khẩn cấp ở Quận Boulder và cho phép huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia Colorado và các nguồn lực khác của tiểu bang khi cần thiết.

Đám cháy ở ngoại ô khu vực đô thị Denver, bị khô hạn do hạn hán kéo dài phía đông Colorado, sau nhiều ngày tuyết rơi dày đặc ở dãy núi Rocky ở phía tây. Tuy nhiên, các dự báo cho biết tuyết sẽ rơi xuống Denver và phía đông Colorado bắt đầu từ ngày thứ Sáu (31/12).

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc ở The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn